• Zalo

Nuốt tăm dài 8 cm, chàng trai thủng dạ dày, gan, màng tim

Sức khỏe Thứ Ba, 13/08/2019 12:19:00 +07:00

Ngày 13/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết các bác sĩ vừa cứu sống nam thanh niên bị dị vật đâm thủng nội tạng.

Tiến sĩ, bác sĩ Mai Đức Hùng, khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115, cho hay bệnh nhân 19 tuổi, trước đó, không có bệnh lý bất thường.

Cách thời điểm nhập viện 2 tháng, sau khi ăn trưa và ngủ dậy, bệnh nhân thấy đau nhói ngực nên đi khám ở cơ sở y tế địa phương. Chàng trai này được chẩn đoán đau thần kinh liên sườn, cho về nhà uống thuốc. 

Bệnh nhân uống thuốc 5 ngày nhưng không đỡ. Cách nhập viện 4 ngày, nam thanh niên bị đau ngực tăng nhiều, khó thở nên đến khám tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân tỉnh, mạch 90 lần/phút, huyết áp 110/70 mmHg, không sốt, ấn đau và đề kháng nhẹ vùng thượng vị.

timgan

Tăm tre dài 8 cm được lấy ra sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, kết quả CT scan bụng có cản quang cho thấy hình ảnh dị vật dài đâm xuyên qua vùng gan trái, đầu trong nhu mô vùng đuôi tụy, tràn dịch đa màng.

Bác sĩ của khoa Phẫu thuật Tim - Lồng ngực Mạch máu đã phẫu thuật mở cửa sổ màng tim. Bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát mở bụng lấy dị vật cho bệnh nhân, phát hiện tăm tre (loại có hai đầu nhọn), dài 8 cm, đường kính 0,1 cm, xuyên bờ cong nhỏ dạ dày, gan, cơ hoành vào màng tim.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật khâu lỗ thủng cơ hoành, dạ dày, rửa bụng và đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật, sinh hiệu bệnh nhân ổn, không còn đau ngực, sốt, vết mổ khô. Dị vật được lấy ra là tăm tre. Bệnh nhân cũng không nhớ đã nuốt phải nó khi nào.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Mai Đức Hùng cho hay nhiều người có thói quen dùng tăm. Một số người còn ngậm tăm khi nằm nghỉ, đi dạo, thậm chí nói chuyện, vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân.

Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí thiệt mạng, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Chúng thường đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Trường hợp của bệnh nhân nói trên rất đặc biệt vì tăm xuyên từ dạ dày, gan, vào màng tim.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin