Nuốt nhầm kẹo cao su liệu có bị tắc ruột?

Góc của nàngThứ Tư, 18/11/2015 03:24:00 +07:00

Lúc nhỏ tôi thường bị mẹ dọa nếu nuốt phải kẹo cao su thì kẹo sẽ nằm lại trong dạ dày suốt 7 năm. Vậy có bao giờ bạn giật mình lo lắng?

(VTC News) - Lúc nhỏ tôi thường bị mẹ dọa nếu nuốt phải kẹo cao su thì kẹo sẽ nằm lại trong dạ dày suốt 7 năm. Vậy có bao giờ bạn giật mình lo lắng vì nhỡ miệng nuốt luôn viên kẹo cao su đang nhai chưa?

Theo bác sĩ Gerry Mullin thuộc Bệnh viện Johns Hopkins (Maryland, Mỹ), cơ thể bạn có thể phá vỡ một vài thành phần trong kẹo cao su - chẳng hạn như đường hóa học hay chất tạo hương. Phần còn lại sẽ chạy vào đường tiêu hóa. Cơ thể bạn chỉ không thể tiêu hóa phần bã kẹo cao su (gum base) vì nó không hòa tan (giống như hạt và vỏ trái cây).

Nhưng không giống như bã kẹo cao su bám chặt vào đế giày hay bàn ghế "một tấc không đi, một li không rời", bạn không cần phải lo sợ phần bã này sẽ dính vào dạ dày hay đường ruột. Cuối cùng nó cũng sẽ được bài tiết ra ngoài cùng với các chất thải khác.

Bạn có thể yên tâm là kẹo cao su sẽ không kẹt mãi trong ruột, nhưng cũng đừng vì thế mà tùy tiện nuốt kẹo. 
Khi nào thì việc nuốt kẹo cao su sẽ trở nên nguy hiểm?

Nếu bạn mắc bệnh viêm ruột Crohn hoặc bệnh viêm túi thừa khiến cho ruột bị hẹp lại, thì những chất không thể tiêu hóa như bã kẹo cao su có thể là một mối họa khi đi qua những phần chật hẹp của ruột. Trong trường hợp hiếm, bã kẹo cao su có thể làm tắc ruột, gây đau bụng, táo bón và nhiều triệu chứng khác. Một nghiên cứu vào năm 1998 cho thấy trẻ em có thói quen ăn 5-7 viên kẹo mỗi ngày rất dễ bị tắc ruột và táo bón.

NHỮNG TÁC HẠI KHI NHAI KẸO CAO SU

Trước tiên, phải khẳng định rằng việc nhai keo cao su đem lại rất nhiều lợi ích. Nhai kẹo cao su (không đường) khoảng 10 phút mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ 100 triệu vi khuẩn trong miệng, tác dụng này cũng tương đương như việc xỉa răng bằng chỉ nha khoa. Kẹo cao su cũng ngăn ngừa tình trạng ợ nóng, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng tập trung. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe, kẹo cao su cũng không hoàn toàn vô hại, cụ thể:

1. Kẹo cao su khiến bạn lười ăn trái cây nhưng lại thèm ăn vặt

Những người hay nhai kẹo cao su sẽ lười ăn trái cây, nhưng lại khoái ăn khoai tây chiên, kẹo ngọt và các loại snack thiếu lành mạnh khác. Đó là vì hương vị bạc hà trong kẹo cao su khiến rau và trái cây trở nên đắng hơn.

2. Nhai kẹo cao su làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm

Nhai kẹo cao su có thể khiến các cơ hàm bị mất cân bằng (nếu bạn chỉ nhai về một bên hàm mà ít nhai bên kia), và dẫn đến viêm khớp. Đây là một căn bệnh đau hàm kinh niên và sẽ khiến bạn vô cùng đau đớn mỗi khi mở miệng lớn và nhai nuốt thức ăn. Chưa kể khi nhai thức ăn, bạn (và thậm chí người đối diện) cũng có thể nghe thấy âm thanh "lục cục" phát ra từ miệng bạn. Đó là do các cơ khớp bị chệch nhau. Bệnh có thể gây đau đầu, đau tai và đau răng. Bệnh có thể tự động thuyên giảm sau nhiều năm hoặc trầm trọng hơn thì dẫn tới trật khớp hàm. 

3. Bị đầy hơi

Nhai kẹo cao su khiến bạn nuốt nhiều không khí vào bụng và sẽ gây ra triệu chứng ruột bị kích thích, gây đau bụng và đầy hơi. Hơn nữa, khi nhai kẹo cai su, bạn sẽ gửi tín hiệu đến các cơ quan trong cơ thể, cảnh báo rằng thức ăn sắp vào cơ thể. Do đó, các enzim và axit sẽ được giải phóng để tiêu hóa thực ăn. Nhưng thực tế là bạn không hề ăn cái gì cả, do đó bạn sẽ bị đầy hơi, dư thừa axit trong dạ dày. Đến lúc bạn ăn thật thì hệ tiêu hóa lại không tiết đủ enzim và axit để tiêu hóa thức ăn. Nhiều người còn có thể bị tiêu chảy do đường hóa học trong kẹo gây ra.

4. Chứa sản phẩm phụ của thịt cừu

Kẹo cao su thường chứa mỡ lông cừu - một chất sáp chiết xuất từ lông cừu để giúp kẹo mềm. Chất này không nguy hiểm cho sức khỏe, chỉ có điều biết được sự thật cũng khiến bạn "nhợn" một chút.

5. Kể cả kẹo cao su không đường cũng có thể gây hư răng

Kẹo cao su có đường chắc chắn gây sâu răng, nhưng cho dù là kẹo không đường thì răng vẫn chịu nhiều rủi ro do trong loại kẹo này thường chứa chất tạo hương có tính axit và chất bảo quản có thể gây xói mòn răng. Kể cả đó là xylitol thì cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho răng. Khác với sâu răng, tình trạng xói mòn răng là một quá trình gặm mòn răng theo thời gian, đến cuối cùng răng sẽ rụng hoàn toàn.

6. Răng trám sẽ giảm phóng thủy ngân

Nếu bạn từng trám răng bằng thủy ngân, thì nhai kẹo cai su có thể khiến hơi thủy ngân bị giải phóng và thâm nhập vào mạch máu, khiến các mô bị oxy hóa. Việc nhai kẹo cao su cả ngày sẽ cực kì nguy hiểm đối với những người trám răng.

Lynh Huỳnh/ Nguồn Women's Health US

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !