Nuốt miếng nam châm, bé trai 6 tuổi bị thủng ruột

Tin tứcThứ Ba, 02/03/2021 13:53:29 +07:00
(VTC News) -

Bé trai 6 tuổi bị thủng ruột do nuốt chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm.

Ngày 2/3, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bé trai 6 tuổi được chuyển từ tuyến dưới đến Bệnh viện với biểu hiện đau bụng 3 ngày, nôn nhiều, không đi đại tiện được kèm chướng bụng, sốt.

Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị tắc ruột do dị vật. Bác sĩ cho biết, cha mẹ bé không rõ con nuốt dị vật từ khi nào. Nhận thấy dị vật lớn, nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ quyết định hồi sức cấp cứu và chuẩn bị phẫu thuật ngay trong đêm.

Ths BS Lê Thọ Đức, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết, dị vật là chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm. Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng 3 vị trí ở ruột, phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng. 

Nuốt miếng nam châm, bé trai 6 tuổi bị thủng ruột - 1

Dị vật là chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm.

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy thành công dị vật ra khỏi ổ bụng bé trai. Vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Sau mổ, bệnh nhi được điều trị tích cực và sức khỏe đã ổn định.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận ca bệnh như trên. Các bác sĩ khuyến cáo trẻ bị hóc, sặc dị vật, sau khi được xử lý ban đầu nên sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Người lớn thường đưa tay vào cổ họng trẻ móc dị vật. Điều này vô tình sẽ kích thích phản xạ co thắt thanh quản, phản xạ ho đẩy dị vật lên thanh quản gây tắc nghẽn đường thở hoàn toàn và có thể làm trẻ tử vong nhanh chóng.

MAI THY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !