Nuốt cả chiếc nhẫn vào bụng, bé 13 tháng tuổi ở Nghệ An bị xung huyết dạ dày

Sức khỏeThứ Bảy, 15/06/2019 06:29:00 +07:00

Trong lúc chơi đùa, bé bỏ chiếc nhẫn vào miệng ngậm rồi nuốt luôn, rất may đã được cứu chữa kịp thời.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho trường hợp bệnh nhi L.Đ., 13 tháng tuổi, trú tại TP. Vinh, Nghệ An có dị vật trong dạ dày.

Gia đình cho biết, trước đó khi đang chơi cùng chị, bé Đ. có bỏ chiếc nhẫn đồ chơi vào miệng ngậm. Mặc dù sau đó mẹ và chị có phát hiện ra, nhưng theo phản xạ, bé Đ. vẫn nuốt chiếc nhẫn vào bụng. Quá lo lắng, gia đình đưa bé tới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu và điều trị.

nhan

 Hình ảnh dị vật là chiếc nhẫn trong dạ dày bệnh nhi 13 tháng tuổi ở Nghệ An. (Ảnh: BVCC)

Kết quả thăm khám cho thấy, dị vật là chiếc nhẫn nằm sâu trong dạ dày bệnh nhi. Nguy hiểm hơn, chiếc nhẫn có cấu tạo đính đá gồ trên mặt, dưới sự tác động của co bóp dạ dày nên đã gây xước niêm mạc, xung huyết dạ dày người bệnh. Ngay lập tức, bệnh nhi được chỉ định can thiệp loại bỏ dị vật. Rất may sau đó, chiếc nhẫn được lấy ra an toàn, sức khỏe của bệnh nhi được bảo toàn.

Theo các bác sĩ, do tuổi nhỏ, trẻ em chưa ý thức được sự nguy hiểm, nên trong quá trình chơi đùa dễ gặp tai nạn nuốt các dị vật có kích thước nhỏ như: pin đồ chơi, đồng xu, cúc áo, kẹp tóc hay viên bi… Những dị vật này, nếu không được xử lý kịp thời sẽ mắc kẹt ở thực quản, đi vào đường thở và ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là những bậc cha mẹ có con nhỏ, cần đặc biệt chú ý đến trẻ những lúc chơi đùa. Không được để trẻ chơi một mình hoặc tiếp xúc với những đồ vật nhỏ, dễ nuốt để tránh bị hóc dị vật, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra, nếu không may trẻ nuốt phải dị vật, cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị. Tuyệt đối không cho tay vào cố móc dị vật ra, việc làm này sẽ làm dị vật trôi sâu hơn vào trong, gây nguy hiểm cho trẻ.

Khả Minh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn