Nướng so biển ăn: ngộ độc suýt mất mạng

(VTC News) - Đánh lưới bắt được con so giống y chang con sam nên ngư dân vùng biển Cà Mau nướng ăn. Một lúc sau anh này tê cứng, choáng váng vì ngộ độc.

Trưa ngày 16/2, bác sĩ Dương Quốc Thống - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đầm Dơi (Cà Mau) - cho biết hai ngày qua bệnh viện tích cực điều trị chống độc sau khi rửa dạ dày cho bệnh nhân Bào Thanh Đẳng (26 tuổi) ngụ ấp Chợ Thủ, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) vì ngộ độc sau khi ăn “sam”.

 So biển có hình dạng giống sam nhưng không cõng nhau thành đôi mà đi đơn lẻ, kích thước nhỏ hơn sam và đặc biệt là đuôi không có gờ mặt lưng. (So biển là con phía tay phải)

Hiện sức khỏe bệnh nhân tạm ổn, ngưng thở máy nhưng tri giác kém, chưa nhận biết nhiều những người xung quanh.

Hai ngày trước anh Đẳng nhập viện sau khi được sơ cứu tại Trạm Y tế xã Tam Giang Tây. Người nhà cho biết sáng cùng ngày bệnh nhân có nướng một con sam để ăn sau khi đi thăm lưới về.

Vì vậy, các bác sĩ nhận định có thể bệnh nhân đã ăn nhầm con so biển, một loại có họ với sam, và bị nhiễm Tetrodotoxins có trong con so này. Chất độc trên có thể làm liệt cơ hô hấp, gây ngừng thở nếu người bị nhiễm không được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời.

Theo các nhà khoa học, so biển có hình dạng giống sam nhưng không cõng nhau thành đôi mà đi đơn lẻ, kích thước nhỏ hơn sam và đặc biệt là đuôi không có gờ mặt lưng. Khi ngộ độc so biển bệnh nhân co giật, hôn mê, tê lưỡi, môi…

Vì vậy các địa phương ven biển nên khuyến cáo ngư dân không nên ăn so vì dễ ngộ độc gây tử vong.


Diễm Hằng

Tin liên quan

» Cứu thai nhi bị ngộ độc thuốc trừ sâu
» Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm ở trẻ em
» Ngộ độc rượu 50 người Ấn Độ thiệt mạng
» Số ca ngộ độc thuốc cam tăng mạnh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN