Nuôi con bằng sữa mẹ: Giảm một nửa nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

Đời sốngThứ Ba, 07/11/2017 08:00:00 +07:00

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học càng khẳng định mạnh mẽ lợi ích tuyệt vời của sữa mẹ.

Mặc dù Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS (cái chết không rõ nguyên nhân của trẻ dưới 1 tuổi) không phổ biến, nhưng mỗi năm vẫn có đến hàng ngàn bậc phụ huynh mất con vì hội chứng này. Theo khảo sát chỉ riêng trong năm 2015 đã có tới 1600 trẻ chết vì SIDS. Một con số rất đáng đau lòng. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi cha mẹ của những em bé sơ sinh rất quan tâm đến vấn đề này và muốn làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ con của họ.

Trong thời gian gần đây, các tổ chức y tế lớn như Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã đưa ra lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh về việc làm thế nào để giảm nguy cơ SIDS tiềm ẩn, bao gồm cả việc thực hành giấc ngủ an toàn, đảm bảo con bạn không bị quá nóng, sống trong môi trường không khói thuốc, lập kế hoạch tiêm chủng định kỳ và cho bú sữa mẹ càng lâu càng tốt.

Hiện tại, một nghiên cứu sâu rộng và toàn diện từ Khoa Y, Đại học Virginia đã có một bước tiến xa, khám phá ra cách làm giảm rõ rệt nguy cơ SIDS ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu này chỉ rõ rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu càng có tác dụng bảo vệ trẻ khỏi SIDS.

Thực tế, việc cho con bú không dễ dàng cho tất cả các bà mẹ và mặc dù hầu hết các bà mẹ đều bắt đầu cho con bú ngay sau khi sinh, nhưng thống kê cho thấy rằng chỉ có khoảng 1 nửa trong số đó tiếp tục cho trẻ bú cho đến 6 tháng.

Đối với những bà mẹ quá khó khăn với việc cho con bú, thì nghiên cứu này cũng giúp họ trấn tĩnh hơn một chút. Theo các nhà nghiên cứu, cho con bú trong ít nhất 2 tháng cũng giúp làm giảm một nửa nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Kaiwai Tannabe, nhà nghiên cứu của Khoa Y, thuộc Đại học Virginia cho biết: “Kết quả của nghiên cứu này vô cùng quan trọng. Nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy rằng những đứa trẻ được bú mẹ ít nhất hai tháng có thể giảm đáng kể nguy cơ SIDS. Nuôi con bằng sữa mẹ mang đến rất nhiều lợi ích, và kết quả của nghiên cứu này càng khẳng định mạnh mẽ lý do bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ.”

Điều này thực sự tuyệt vời. Nghiên cứu này mang tính đột phá bởi mặc dù trước đây mọi người đã biết rằng việc cho con bú giúp bảo vệ trẻ khỏi SIDS, nhưng thời gian cần thiết để tạo được sự bảo vệ này vẫn chưa được chỉ ra trước đây. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng khoảng thời gian tối thiểu 2 tháng sẽ giúp trẻ có được sự bảo vệ đáng kể, trong khi khoảng thời gian ít hơn thì không.

“Việc cho con bú chỉ 2 tháng giúp làm giảm nguy cơ gần một nửa và các em bé được bú sữa lâu hơn, sự bảo vệ càng lớn”, Fern Hauck, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết. “Một phát hiện quan trọng khác từ nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng, bất kỳ lượng sữa mẹ nào cũng làm giảm nguy cơ SIDS, nói cách khác cả việc cho bú sữa mẹ một phần cũng mang lại lợi ích như nhau.

Đây là tin tuyệt vời, đặc biệt là đối với những bà mẹ không thể cho con bú mẹ đầy đủ, hoặc những người lựa chọn kết hợp cho con uống sữa mẹ với sữa bột.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận này bằng cách phân tích 8 nghiên cứu quốc tế, xem xét 2.259 trường hợp mắc Hội chứng SIDS và 6.894 trường hợp trẻ sơ sinh không chết vì SIDS. Thực tế là các nhà nghiên cứu đã xem xét các trường hợp trên thế giới, bao gồm nhiều nền văn hóa khác nhau để có kết quả đáng tin cậy và thuyết phục hơn.

Mặc dù những phát hiện này không cho biết chính xác tại sao nuôi con bằng sữa mẹ lại giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi SIDS, nhưng các nhà nghiên cứu đã giả thuyết rằng nó có liên quan đến khả năng miễn dịch đáng kinh ngạc của sữa mẹ và ảnh hưởng đến mô hình giấc ngủ. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu đang kêu gọi nghiên cứ thêm về hiện tượng này và để nó trở thành ưu tiên trong ngành chăm sóc sức khỏe sơ sinh.

N.Q

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn