Nuôi chồn nhung đen: Dân 'chết', chính quyền nói gì?

(VTC News) – Chính quyền xã cho rằng, người dân nuôi chồn nhung đen là nuôi chui, giờ mô hình đa cấp sụp đchính quyền cũng không can thiệp được, người dân đem bán chồn thương phẩm "cứu" dăm ba chục nghìn thôi.

Ông Trần Văn Quý, Phó Chủ tịch xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận với phóng viên VTC News về việc một số hộ dân trong xã phát triển nuôi chồn nhung đen theo mô hình kinh doanh đa cấp của ông Đoàn Việt Châu.

Chính quyền nhận "thiếu sót"

- Thưa ông, hiện nay một số hộ dân trong xã đang phát triển việc nuôi chồn nhung đen theo mô hình đa cấp. Chính quyền xã có biết việc này không?

- Việc nuôi chồn này là do người dân tự phát, tự nuôi. Không có ý kiến gì với xã, nên xã cũng không nắm được.

Xã chỉ biết lúc đầu có 1 hộ nuôi là ở bên thôn Chùa Vàng, sau đó thấy làm được thì họ làm thôi. Họ tự nuôi theo kiểu kinh tế hộ gia đình, nên xã cũng không biết.

- Khi phát triển kinh tế hộ gia đình, thông thường các hộ gia đình phải xin phép chính quyền chứ?

- Cái này ở nông thôn cũng có nhiều cái khó nói. Ví dụ như việc chăn nuôi gà, vịt, thì họ có nhu cầu thì tự mua.

- Nói như vậy, dù trên báo chí phản ánh về việc nuôi chồn nhung đen trên địa bàn xã cũng khá nhiều, nhưng xã vẫn không hề biết?

- Nói thật với chị, đến hàng xóm ngay sát vách còn không biết. Họ nuôi giấu, thậm chí nhà bên cạnh cũng không được xem, ngay cả phóng viên, người ta cũng không tiếp, không cho biết.

Ông Trần Văn Quý, Phó Chủ tịch xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc 

Ông Trần Văn Quý, Phó Chủ tịch xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc 

Bây giờ không bán được hàng thì mọi người mới bắt đầu mới biết. Lúc họ mới nuôi, nhiều gia đình trong xã muốn qua xem mô hình cũng không được. Nhiều người muốn xem con chồn nhung đen mặt mũi ra làm sao, họ cũng không cho vào.


Họ nuôi bí mật lắm!

- Nhưng như ông nói lúc nãy là ông biết có một gia đình ở thôn Chùa Vàng nuôi chồn nhung đen, vậy khi có một vật nuôi mới trên địa bàn, thì xã có kiểm tra bệnh dịch không?

- Xã chưa có kiểm tra nào. Do người dân không báo cáo nên nằm ngoài luồng kiểm soát của chính quyền. Con này chúng tôi chưa thấy có bệnh tật gì nên không ai để ý, cũng chưa thấy có hộ gia đình nào phản ánh có động vật chết cả.

- Rõ ràng là khi có sự xuất hiện của vật nuôi mới thì chính quyền phải kiểm tra chứ, vì nhỡ con vật mang bệnh dịch lây lan sang vật nuôi khác trong xã hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân thì sao thưa ông?

- Nhiều lúc cũng là thiếu sót do mình chưa quan tâm sát sao. Đúng ra là phải kiểm tra, ít nhất là dịch bệnh, xem có bị lây lan sang các động vật khác không. Nhưng chúng tôi cũng chưa có kiểm tra gì.


- Việc tự ý nhập vật nuôi mới về mà chưa xin phép xã, xã có ra văn bản xử phạt nào không?

- Ở nông thôn cũng có những cái khó của nó. Ví dụ người ta nuôi chồn nhung đen để phát triển kinh tế, mà mình đi vào xử phạt người dân cũng khó. Cũng chưa có quy định xử phạt người tự ý phát triển mà không xin phép.

Hơn nữa, đây là loại động vật không cấm của kiểm lâm. Cũng chưa có khuyến cáo nào về tác hại của con chồn nhung đen này. Vì vậy, lập biên bản phạt người ta cũng khó, người ta cãi ngay. Thậm chí còn cho rằng mình cản trở việc làm giàu của người ta.

- Còn mô hình kinh doanh đa cấp, báo chí đã nhắc đến rất nhiều. Cụ thể là mô hình nuôi chồn nhung đen đa cấp cách đây khoảng 2 tháng báo chí cũng đã rộ lên, vậy tại sao xã không có cảnh báo với người dân?

 

 "Bây giờ không cần khuyến cáo, họ cũng tự ý thức và nhận thấy sự “lừa đảo” trong mô hình này rồi"

- Tôi đã nói rồi, việc nuôi chồn nhung đen này, người dân không có báo cáo, nên tôi cũng chịu. Còn nếu họ phát triển chăn nuôi theo mô hình của xã thì chúng tôi phải năm được chứ, tiêm phòng, rồi dịch bệnh ra làm sao phải nắm được chứ.


Đúng ra lúc mới đầu khi phát triển mô hình, giá trị còn cao, người ta tự chăm sóc mô hình của người ta.

Ngoài ra, cấp trên cũng chưa có hướng dẫn, văn bản hay khuyến cáo gì về mô hình này để chúng tôi tuyên truyền xuống cho người dân.

Truyền hình trung ương cũng giới thiệu mô hình này, giới thiệu rất tốt nữa, có cả người thành tỷ phú nhờ nuôi chồn, nên chúng tôi làm sao lại bảo khuyến cáo nhân dân đừng nuôi.

Nhưng bây giờ chúng tôi biết được cái này là không có lợi, chúng tôi sẽ có khuyến cáo người dân nên thận trọng với mô hình nuôi chồn nhung này.

Mà bây giờ không cần khuyến cáo, họ cũng tự ý thức và nhận thấy sự “lừa đảo” trong mô hình này rồi.

- Hiện nhiều hộ dân đang nợ nần do không bán được chồn theo đúng mô hình này, xã có hỗ trợ gì cho các hộ dân không?


- Chúng tôi không có địa chỉ của công ty bán chồn nhung đen cho các hộ dân, nên cũng không có căn cứ gì để đề nghị người ta cả.

Hỗ trợ thì cũng không biết hỗ trợ thế nào vì có phải mô hình xã vận động, tuyên truyền gì đâu.

Cái này sau này các hộ gia đình nếu làm việc với công ty ký hợp đồng mà không đồng ý thì giải quyết bằng bán thương phẩm, dăm ba chục nghìn thôi.

Đành chịu thôi, chứ chúng tôi không can thiệp được.

Xin cảm ơn ông!

Châu Anh (thực hiện)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN