Nuôi chó, nữ sinh suýt mù mắt

(VTC News) - Ký sinh trùng xâm nhập vào hệ tiêu hóa thông qua đường thức ăn hay nước uống, tuy nhiên một số di chuyển lên mắt và có thể gây mù. 

 Cô bé Millie vẫn rất vui vẻ dù thị lực đang kém dần

Cô bé Millie vẫn rất vui vẻ dù thị lực đang kém dần

Khi Susan Knight thấy một mắt của con gái mình khác lạ, cô nghĩ rằng đó là do tật lác mắt của cô bé từ trước.

K
hi Millie được 3 tuổi đã phẫu thuật chỉnh hình mắt nên để lại 1 vết sẹo nhỏ trên võng mạc mắt phải của cô bé.

Sau vài lần tới bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ còn phát hiện thêm Millie bị thêm căn bệnh hiếm gặp có tên là  Toxocariasis (bệnh giun đũa chó mèo) – căn bệnh này là do cô bé ăn phải trứng của loại ký sinh trùng có tên Toxocara.

Millie sống trong một trang trại, hầu hết tuổi thơ của cô bé đều tiếp xúc rất gần gũi với những con vật nuôi.

Ban đầu loại ký sinh trùng Toxocara xâm nhập vào hệ tiêu hóa của Millie, sau đó sống ký sinh trong cơ thể cô bé vài năm cho tới khi di chuyển lên tới mắt khiến cho thị lực của cô bé ngày càng giảm sút.

Năm Millie được 6 tuổi, cô đã được đưa tới bệnh viện để kiểm tra mắt, lúc này các bác sĩ mới phát hiện ra loại ký sinh trùng Toxocara đã di chuyển lên võng mạc của cô bé, chính là nguyên nhân khiến cô bé mất dần thị lực.

Ngay sau đó, Millie đã được chuyển tới Viện Mắt Moorfield để điều trị. Tại đây các bác sĩ cho biết giữa mắt của cô bé có 1 vết sẹo khá lớn nên cô bé có thể sẽ bị mù hoặc suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Cô bé Millie thật kém may mắn vì trước đây cô bé đã từng trải qua vài lần phẫu thuật để hết dị tật lác nên mắt của cô đã có sẵn một vết sẹo.

Khi các ký sinh trùng tấn công vào vết sẹo đó khiến cho mắt cô bé bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến việc  mất dần thị lực. 

Các nhà nghiên cứu Anh đã cảnh báo loại ký sinh trùng Toxocaris có thể phá hủy thị lực. Đây là một loại ký sinh trùng hiếm gặp. Chúng thường xâm nhập cơ thể người khi tiếp xúc với phân động vật.

Loại ký sinh trùng này được tìm thấy trong phân chó mèo và đất cát tại các khu vườn, công viên cũng như sân chơi của  trẻ em.

Thông thường chúng xâm nhập vào hệ tiêu hóa thông qua đường thức ăn hay nước uống. Tuy nhiên một số trường hợp khác chúng di chuyển lên mắt và có thể khiến người bệnh bị mù. 

Mỗi năm tại Anh có khoảng 50 trường hợp mắc phải căn bệnh này và trẻ em có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người lớn. 

Khi bị nhiễm loại ký sinh trùng này, người bệnh cần phải uống thuốc để tiêu diệt chúng. Hầu hết những người nhiễm bệnh đều có thể phục hồi nhanh chóng và không để lại di chứng nghiêm trọng sau khi được điều trị đúng cách.

Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời khi loại ký sinh trùng này đã tấn công vào võng mạc và phá hủy toàn bộ võng mạc thì người bệnh có thể sẽ mất thị lực vĩnh viễn.

Kim Ngân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN