Nước uống UNITECH 'tèm nhèm' hạn sử dụng

Kinh tếThứ Tư, 02/01/2013 12:12:00 +07:00

(VTC News) - Nước uống dạng ly hiệu UNITECH “Hai con cá heo” của Công ty TNHH TM SX Vĩnh Thái Thành - VITTACO (Q.6) không in hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

(VTC News) - Đường dây nóng Báo VTC News nhận được phản ánh của độc giả, nước uống nhãn hiệu UNITECH “Hai con cá heo” của Công ty TNHH TM SX Vĩnh Thái Thành - VITTACO (Q.6) không in hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

Chiều ngày 29/12 PV VTC News có mặt tại Công ty Vĩnh Thái Thành để tìm hiểu rõ vụ việc. Qua tìm hiểu, sản phẩm độc giả phản ánh là loại nước uống được chứa trong ly nhỏ (loại 230ml), với 48 ly/thùng.

Sơ sót?

Quan sát bên ngoài, phía trên mặt thùng có in một tem nhỏ với nội dung “UNITECH - Đã kiểm tra – Ngày 27 tháng 12 năm 2012”. Khi tháo băng keo mở thùng thì bên trong có 1 tấm giấy in chữ và viết số bằng bút mực “NSX: 27/12/2012; HSD: 27/12/2013”.

 Ngày sản xuất và hạn sử dụng không in trực tiếp lên sản phẩm,
lại in trên tờ giấy rời viết bằng bút mực. (Ảnh: Phan Cường)

Bên trong thùng, 48 ly nước loại 230ml được sắp xếp ngăn nắp tuy nhiên khi cận cảnh vào ly nước xem có hạn sử dụng hay không thì hoàn toàn không có, mặc dù trên ly nước có in sẵn dòng chữ “NSX và Thời hạn SD” nhưng mục ghi ngày tháng năm lại bỏ trống.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với Ban giám đốc Công ty Vĩnh Thái Thành, bà Khou Khenh – Giám đốc công ty, thừa nhận sự việc xảy ra đúng như độc giả phản ánh. Tuy nhiên, những lô hàng nước uống dạng ly dung tích 230ml, công ty chỉ sản xuất một lượng rất nhỏ, vài chục thùng một tháng do lượng khách hàng dùng loại này cũng hạn chế.

“Loại này chủ yếu dùng trong những buổi tang lễ ma chay, khách quen đặt hàng hay những trạm xe cho khách uống nước trong khi chờ đợi công việc. Do những chai nước loại lớn bất tiện khi dùng cho một lần nên loại ly này là giải pháp tiết kiệm cho khách hàng” – bà Khou Khenh giải thích.

Ban đầu trong vai trò là khách hàng, PV VTC News tiếp cận được sản phẩm nói trên không in hạn dùng, mang thắc mắc hỏi nhân viên bán hàng thì chúng tôi nhận được câu trả lời trấn an: “Anh yên tâm, cái này do sơ sót chứ hàng sản xuất ra đều in hạn sử dụng nghiêm chỉnh. Nếu anh mua về mà không thấy hạn dùng thì mang đến đổi lại”.

Không in được do “nhiệt” nóng

Về lý do tại sao công ty không in ngày sản xuất và hạn sử dụng trực tiếp lên bao bì mỗi sản phẩm, ông Đặng Minh Tâm – quản lý công ty, giải thích rằng: “Thực ra vấn đề in hạn dùng trên sản phẩm đã được công ty thực hiện trên hầu hết các loại chai, bình. Tuy nhiên do sản phẩm dạng ly uống có đóng nắp bao bì nhựa khá mỏng nên khi máy in hạn dùng đưa vào thì nóng chảy do nhiệt gây ra, do vậy công ty tạm thời không làm cách đó mà chuyển sang in sẵn tờ giấy, khi sản phẩm sản xuất ra viết ngày tháng năm lên tờ giấy đó bỏ vào bên trong thùng”.

 Ban giám đốc Công ty Vĩnh Thái Thành làm việc với PV VTC News.
(Ảnh: Hạnh Phương)

Đối chiếu với bản cam kết mà công ty khi sản xuất sản phẩm ra phải áp dụng theo đó là Tiêu chuẩn cơ sở số TCCS 01/2012/NUĐC – VITTACO (áp dụng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai – QCVN 6-1: 2010/BYT).

Tại mục 3.2 ghi nhãn, thể hiện theo quy định ghi nhãn NĐ 89/2006/NĐ-CP ngày 30/08/2006 của Thủ tướng Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Và mục 3.4 về thời hạn sử dụng, trong bản tiêu chuẩn ghi rõ: “Thời hạn sử dụng: 01 năm kể từ ngày sản xuất. Hạn sử dụng được in trên nhãn của mỗi sản phẩm”. Tuy nhiên việc cam kết đó đã không được Công ty Vĩnh Thái Thành áp dụng đối với sản phẩm nước uống đóng chai dạng ly 230ml.

“Việc làm của chúng tôi là sai, chúng tôi xin rút kinh nghiệm và hứa sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất. Tuy có sơ sót về mặt bao bì, nhưng về chất lượng chúng tôi đảm bảo khách hàng hoàn toàn yên tâm khi dùng bất kỳ sản phẩm nào của Vĩnh Thái Thành” – Bà Khou Khenh khẳng định.

Được biết, Công ty Vĩnh Thái Thành hoạt động trong lĩnh vực nước uống đóng chai từ năm 1994. Ban đầu công ty có trụ sở tại quận 10, sau đó do nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất, công ty di dời đến quận 6. Công ty sản xuất theo quy trình ISO 9001:2008,  được các tổ chức nước ngoài như HACCP và Quacert chứng nhận đạt chuẩn.

Phan Cường

Bình luận
vtc.vn