Nước thải hôi thối lại ngập làng sản xuất giấy Bắc Ninh: Chủ tịch huyện nói gì?

Đời sốngThứ Bảy, 22/05/2021 10:27:15 +07:00
(VTC News) -

Các doanh nghiệp sản xuất giấy tại CCN Phú Lâm vẫn ngang nhiên xả nước thải ngập đường, bất chấp sự nghiêm cấm từ chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Video: Nước thải lại ngập đường trong Cụm CN Phú Lâm, Tiên Du

Những ngày gần đây, người dân xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh lại bức xúc, phản ánh về tình trạng các doanh nghiệp sản xuất giấy trong Cụm công nghiệp Phú Lâm ( Cụm CN Phú Lâm) ngang nhiên xả nước thải công nghiệp không qua xử lý, có màu đen sì chảy tràn ngập nhiều hệ thống đường giao thông và chảy xuống kênh tiêu thủy lợi, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân trong khu vực.

Nước thải hôi thối lại ngập làng sản xuất giấy Bắc Ninh: Chủ tịch huyện nói gì? - 1

Các doanh nghiệp sản xuất giấy trong CCN Phú Lâm ( huyện Tiên Du) ngang nhiên xả nước thải công nghiệp, không qua xử lý có màu đen sì chảy tràn ngập nhiều hệ thống đường giao thông.

Bà Nguyễn Thị Hoan, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) ngao ngán cho biết, tình trạng nước thải đen ngòm ngập khắp các tuyến đường trong cụm công nghiệp tiếp tục diễn ra khoảng gần 1 tuần nay. Sau khi UBND tỉnh Bắc Ninh và lãnh đạo huyện Tiên Du ra lệnh cấm không cho các doanh nghiệp xả nước thải ra sông Ngũ Huyện Khê thì mới đây các doanh nghiệp giấy này lại xả thải thẳng vào đình làng xóm Hạ Giang, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm.

Nước thải hôi thối lại ngập làng sản xuất giấy Bắc Ninh: Chủ tịch huyện nói gì? - 2

Bà Nguyễn Thị Hoan, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) chỉ biết lắc đầu ngao ngán về tình trạng nước thải đen ngòm ngập khắp các tuyến đường trong cụm công nghiệp Phú Lâm.

" Lãnh đạo xóm Hạ Giang đã phải thuê máy múc, đắp bờ đất để ngăn chặn nguồn nước thải độc hạivào sân đình. Sau khi lượng nước thải xả vào đình làng xóm Hạ Giang bị ngăn chặn thì mấy ngày gần đây lại xuất hiện tình trạng nước thải sặc mùi hôi thối, ngập đường giao thông trong Cụm CN Phú Lâm gây khốn khổ cho người dân phải đi lại qua đây," bà Hoan bức xúc nói.

Nước thải hôi thối lại ngập làng sản xuất giấy Bắc Ninh: Chủ tịch huyện nói gì? - 3

"Biển nước thải" mênh mông tại CCN sản xuất giấy Phú Lâm.

Cùng chung nỗi khổ trên, bà Nguyễn Thị Bé cũng ở xã Phú Lâm cho biết, những ngày qua gia đình bà cùng người dân địa phương và hàng nghìn công nhân phải “sống chung” với mùi hôi thối từ nước thải tràn lênh láng biến đường đi thành sông nước mênh mông. Có thời điểm nước thải tràn vào cả các nhà xưởng khiến việc sản xuất, đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm.

“Chúng tôi khốn khổ vì nước thải cứ dâng lên mãi không rút mà tràn ra cả đường ngày càng nhiều khiến các phương tiện lưu thông khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sản xuất cũng như đi lại của chúng tôi. Mỗi lần phải đi qua những vùng nước ngập này thì chúng tôi phải xắn quần lên đến bẹn đùi, không thì phải đi ủng, người thì dính mùi hôi thối, ngứa ngáy khó chịu vô cùng”, bà Bé chia sẻ thêm.

Nước thải hôi thối lại ngập làng sản xuất giấy Bắc Ninh: Chủ tịch huyện nói gì? - 4

Bà Nguyễn Thị Bé ở xã Phú Lâm cho biết, những ngày qua gia đình bà cùng người dân địa phương và hàng nghìn công nhân phải “sống chung” với mùi hôi thối từ nước thải tràn lênh láng ra đường đi.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Đại Đồng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết, thời gian vừa qua đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tiên Du đã tháo dỡ toàn bộ các đường ống của các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài cụm công nghiệp Phú Lâm có hành vi xả thải ra hệ thống thủy nông Ngũ Huyện Khê gây ô nhiễm môi trường.

Nước thải hôi thối lại ngập làng sản xuất giấy Bắc Ninh: Chủ tịch huyện nói gì? - 5

Các doanh nghiệp "đắp bờ" để nước thải không tràn vào xưởng của nhà mình.

Đồng thời, kiểm tra phát hiện 9 doanh nghiệp với 12 hệ thống máy bơm và đường ống khai thác nước mặt trên sông Ngũ Huyện Khê và công trình thủy lợi không có giấy phép khai thác và tổ chức tháo dỡ 12 hệ thống máy bơm và đường ống của các doanh nghiệp và 2 ống bơm xả thải ra sông Ngũ Huyện Khê. Nhờ đó, đã giảm 30% tổng lượng nước thải của toàn Cụm CN Phú Lâm ra môi trường xung quanh.

"Mặc dù các chủ doanh nghiệp sản xuất giấy ở Phú Lâm đã có cam kết với chúng tôi về việc chấp hành quy định pháp luật, không xả thải trái phép ra môi trường nữa nhưng do họ rất thiếu ý thức nên đã tranh thủ thời điểm lãnh đạo, cán bộ, cơ quan chức năng của huyện đang tập trung tối đa lực lượng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác chuẩn bị bầu cử, không giám sát chặt chẽ được nên trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh đã có hành vi xả thải gây ra tình trạng ngập úng trong và ngoài cụm công nghiệp Phú Lâm, làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của nhân dân", ông Đồng chia sẻ thêm.

Nước thải hôi thối lại ngập làng sản xuất giấy Bắc Ninh: Chủ tịch huyện nói gì? - 6

Ông Nguyễn Đại Đồng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du ( tỉnh Bắc Ninh) trả lời phóng viên về tình trạng ô nhiễm tại Cụm CN Phú Lâm.

Ông Nguyễn Đại Đồng cũng lập tức đề nghị chính quyền và lực lượng công an xã Phú Lâm lập tức kiểm tra, xử lý quyết liệt tình trạng trên. Đồng thời ông Đồng cũng yêu cầu lãnh đạo công an huyện Tiên Du chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương xuống hiện trường điều tra, xử lý những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có hành vi xả nước thải thẳng ra đường.

Nước thải hôi thối lại ngập làng sản xuất giấy Bắc Ninh: Chủ tịch huyện nói gì? - 7

Những "bể nước thải" không qua xử lý màu đen ngòm, sặc mùi hôi thối của các doanh nghiệp sản xuất giấy Phú Lâm thiếu ý thức xả thẳng ra ngoài đường.

"Huyện đã giao cho các phòng, ban chuyên môn để rà soát kiểm tra và hiện nay đã hoàn thiện các hồ sơ trình UBND tỉnh Bắc Ninh để ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 doanh nghiệp, hai hình thức chính là xử phạt doanh nghiệp 340 triệu/doanh nghiệp và đình chỉ hoạt động có thời hạn 6 tháng. Chúng tôi cũng sẽ tập trung quyết liệt xử lý vi phạm trên địa bàn xã Phú Lâm đối với tất cả các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vi phạm đến đâu thì chúng tôi sẽ xử lý đến đó. Trong quá trình xử lý thì chúng tôi luôn cương quyết và không có vùng cấm", Chủ tịch UBND huyện Tiên Du khẳng định.     

Tiến Dũng - Văn Chương
Bình luận
vtc.vn