Nước sông Đà nhiễm dầu bẩn: Dân đổ xô mua nước bình, cửa hàng 'hốt bạc'

(VTC News) - Trước khi được cấp phát nước sạch miễn phí, người dân khu vực Linh Đàm phải bỏ nhiều tiền mua nước bình về dùng tạm, khi phát hiện nước sinh hoạt bốc mùi.

Thông tin mới nhất về vụ nước sông Đà nhiễm dầu bẩn, ngày 15/10, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp nước miễn phí cho các khu vực có dân bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Đà.

Tuy nhiên, trước khi được cấp nước sạch miễn phí thì trong nhiều ngày qua, phát hiện nguồn nước máy có mùi và màu khác lạ, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, trong lúc chờ cơ quan chức năng có kết quả xét nghiệm thì nhiều cư dân sinh sống tại khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai) phải chọn phương án  mua nước bình để sử dụng tạm.

Đây chính là cơ hội để các cửa hàng tiện lợi, thậm chí quán nước ven đường tại KĐT Linh Đàm "hốt bạc".

Nuoc song Da nhiem dau ban: Dan do xo mua nuoc binh, cua hang 'hot bac' hinh anh 1

 Các loại nước bình được bày bán rất nhiều, ở vị trí thuận tiện nhất tại các cửa hàng để người dân dễ dàng mua.

Chủ cửa hàng tạp hóa tại tòa nhà HH1C cho biết: "Khoảng hai tuần nay, do người mua nước bình tăng đột biến nên lượng tiêu thụ tại cửa hàng tôi tăng gấp gần 10 lần ngày thường. Phía đại lý phân phối nước liên tục phải chở bổ sung. Không chỉ bình nước loại 20 lít, những chai nước dung tích nhỏ hơn cũng được rất nhiều người hỏi mua. Nếu ngày thường, những thùng nước thương hiệu nổi tiếng như Lavie hay Aquafina có giá đắt hơn nên ngày chỉ bán được một vài thùng thì nay lượng bán ra gấp đến 5, 6 lần".

Cũng trong tình trạng liên tục "cháy" hàng, chủ cửa hàng tiện lợi tại tòa HH4C chia sẻ: “Gần một tuần nay, hầu như lúc nào cũng có người xuống hỏi mua bình nước, nhân viên liên tục phải chuyển lên cho khách, nhiều khi hết hàng phải hẹn họ đến hôm sau”.

Nuoc song Da nhiem dau ban: Dan do xo mua nuoc binh, cua hang 'hot bac' hinh anh 2

 Cửa hàng liên tục phải gom hàng từ đại lý để bán cho dân.

Theo ghi nhận của PV, chỉ trong buổi sáng, nhiều cửa hàng tạp hóa đã hết nước bình, liên tục phải gọi cho các đại lý để chuyển nước đến. Trong một tiếng buổi sáng, có đến hàng trăm bình nước được chuyển đến khu vực Linh Đàm, phổ biến nhất là loại bình 5 lít và 20 lít.

Chủ cửa hàng cho biết, giá của các loại nước bình không thay đổi so với những ngày trước, hiện nay mỗi bình nước 20 lít có giá từ 20.000 đến 65.000 đồng tùy từng loại.

Chị Trang, cư dân tại chung cư HH3C cho biết: “Sau khi phát hiện nguồn nước có mùi khác lạ, cả gia đình không dám dùng nước máy để ăn uống nữa, mà phải mua bình nước để đối phó tạm thời. Nhà tôi đông người nên việc mua nước rất tốn kém, chỉ trong mấy ngày, tiền mua nước đã hết hơn 1 triệu, trong bếp lúc nào cũng phải có 1 ,2 bình để dự trữ”.

Theo nhiều người dân, việc mua nước bình chỉ là giải pháp tạm thời do bất tiện và ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch chi tiêu trong gia đình, vì nhu cầu dùng nước nhiều mà những bình nước lại không hề rẻ.

Nuoc song Da nhiem dau ban: Dan do xo mua nuoc binh, cua hang 'hot bac' hinh anh 3

 Bình nước luôn đắt hàng trong những ngày gần đây tại chung cư Linh Đàm.

Trong khi đó, nhiều người dân cho biết, dù đã được cấp phát nước miễn phí nhưng vì không có thời gian xếp hàng chờ đợi và không muốn nặng nhọc khi phải mang vác nên họ vẫn phải chấp nhận chọn cách mua nước bình về dùng tạm cho đến khi Hà Nội khắc phục được sự cố này.

Cư dân khu đô thị Linh Đàm bị tiêu chảy, bệnh ngoài da nghi do dùng nước máy nhiễm dầu

Cư dân khu đô thị Linh Đàm bị tiêu chảy, bệnh ngoài da nghi do dùng nước máy nhiễm dầu

Những ngày gần đây, người già, trẻ nhỏ tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) bị bệnh tiêu chảy, ngoài da... nghi do dùng nước máy sông Đà bị ô nhiễm.
Video: Dân chung cư Hà Nội đội mưa xếp hàng lấy nước sạch

Video: Dân chung cư Hà Nội đội mưa xếp hàng lấy nước sạch

Người dân tại chung cư HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai) đội mưa chờ lấy nước sạch từ xe téc, do nước sạch sông Đà xuất hiện mùi clo và khét từ nhiều ngày nay.

 linh đàm nước sông đà nước ô nhiễm

Quốc Nam
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU