Nước sạch ở Hải Phòng bị nhiễm bẩn: Những bất thường của công ty cấp nước

Tin nhanh 24hThứ Hai, 06/07/2020 10:15:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù cung cấp nước cho hàng nghìn hộ dân tại huyện Tiên Lãng nhưng Công ty Hưng Đạo sử dụng nước thô lại không trả tiền, không ký hợp đồng.

Video: Nước sinh hoạt tại một số xã ở Tiên Lãng bị nhiễm bẩn, có cặn đen

Sử dụng nước thô chưa trả tiền

Theo Chủ tịch UBND xã Tiên Thanh (Tiên Lãng, TP Hải Phòng), nước sinh hoạt của nhiều hộ dân tại địa phương và một số xã lân cận bị nhiễm bẩn, lắng cặn đen, có mùi từ 22-24/6.

Mặc dù tình trạng trên được đơn vị cấp nước là Công ty Cổ phần Phát triển nước sạch Hưng Đạo (Hải Phòng) khắc phục ở thời điểm hiện tại nhưng người dân vẫn lo lắng về chất lượng nước.

Điều đáng nói, khi nước xảy ra bất thường, người dân liên lạc với 2 số điện thoại bàn của doanh nghiệp in trên tờ lịch tặng người tiêu dùng để phán ánh nhưng không có ai nhấc máy.

Trên thực tế, PV nhiều lần liên lạc trực tiếp với bà Đỗ Thị Bích Thảo - Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nước sạch Hưng Đạo (gọi tắt là Công ty Hưng Đạo) nhưng không có phản hồi, thậm chí không thể tiếp cận bên trong doanh nghiệp để đặt lịch làm việc.

Nước sạch ở Hải Phòng bị nhiễm bẩn: Những bất thường của công ty cấp nước - 1

Công ty Cổ phần Phát triển nước sạch Hưng Đạo.

Khi PV được bảo vệ hướng dẫn gọi tới số máy bàn của Công ty Hưng Đạo nhưng người trực máy cũng từ chối tiếp nhận việc đặt lịch làm việc với lý do, họ không liên lạc được với lãnh đạo doanh nghiệp.

Liên quan tới việc cung cấp nước sạch của Công ty Hưng Đạo, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, Công ty Hưng Đạo không ký hợp đồng nhưng vẫn sử dụng nước thô của công ty và không thanh toán tiền.

Nước sạch ở Hải Phòng bị nhiễm bẩn: Những bất thường của công ty cấp nước - 2

Nguồn nước sinh hoạt của người dân tại xã Quyết Tiến (Tiên Lãng) bị nhiễm bẩn trong thời gian từ 22-24/6.

Cũng theo ông Hải, quý IV/2017, Công ty Hưng Đạo có ký hợp đồng mua nước thô để sản xuất nước sạch với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiên Lãng.

Năm 2018, hai đơn vị tiếp tục ký Hợp đồng số 01/HĐKT ngày 2/1/2018. Tuy nhiên, đến hết năm 2018, Công ty Hưng Đạo không thanh lý hợp đồng cũng như thanh toán tiền nước thô sử dụng trong năm với số tiền gần 100 triệu đồng.

Năm 2019, Công ty Hưng Đạo không ký hợp đồng nhưng vẫn sử dụng nước thô của hệ thống do Công ty NHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiên Lãng quản lý để sản xuất nước sạch.

Chúng tôi nhiều lần liên hệ với bà Đỗ Thị Bích Thảo là Giám đốc doanh nghiệp cũng như hàng quý đều có thông báo gửi Công ty Hưng Đạo yêu cầu ký hợp đồng, thanh toán hợp đồng, trả tiền cho chúng tôi nhưng không nhận được sự hợp tác. 

Chúng tôi gọi điện cho bà Thảo không nghe, nhắn tin không trả lời, cho nhân viên tới gửi công văn cũng không có người nhận nên chúng tôi phải gửi bằng đường bưu điện. Gửi qua đường bưu điện không biết bà Thảo có nhận được không nhưng không bao giờ tới họp", ông Hải bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Hưng Đạo có 2 trạm cấp nước tại huyện Tiên Lãng là Trạm cấp nước Khởi Nghĩa và Trạm cấp nước Tiên Thanh (trạm trung chuyển), cung cấp nước sạch cho các hộ dân tại các xã Khởi Nghĩa, Quyết Tiến, Tiên Thanh (Tiên Lãng).

Cơ quan chức năng vào cuộc

Liên quan vấn đề nước sạch do Công ty Hưng Đạo cấp cho các hộ dân ở huyện Tiên Lãng, ông Mai Văn Lượng - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tiên Lãng cho biết, sau khi người dân có phản ánh, Phòng NN&PTNT huyện cùng các cơ quan liên quan, Trung tâm Y tế huyện Tiên Lãng xuống đơn vị cấp nước lập biên bản, lấy mẫu và gửi đi kiểm nghiệm.

"Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước như thế nào mới có động thái về mặt quản lý.

Khi có kết quả kiệm nghiệm, huyện sẽ có thông báo với doanh nghiệp, những đơn vị khác liên quan và các cơ quan báo chí để nắm được tình hình", ông Lượng nói.

Về nội dung phản ánh, Công ty Hưng Đạo sử dụng nước thô của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiên Lãng nhưng chưa thanh toán tiền, ông Lượng chia sẻ: "Chúng tôi ở giữa khuyến khích các đơn vị liên quan thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi không can thiệp vào nội dung các đơn vị ký hợp đồng với nhau như thế nào được".

"Bán nước thô phải đảm bảo chất lượng. Đơn vị sử dụng nước thô cũng có quyền yêu cầu cung cấp những gì chứng minh nước thô đảm bảo thì họ mua", ông Lượng thông tin.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Tiên Lãng cho hay, ngày 24/6, đoàn liên ngành kiểm tra và lấy mẫu nước tại một hộ dân ở xã Tiên Thanh, sau đó gửi mẫu đi xét nghiệm vào ngày 25/6. Sau 14 ngày sẽ có kết quả phân tích chất lượng nước.

Trong năm 2019, sau khi có ý kiến phản ánh của cử tri, của người dân, đơn vị cũng 2 lần lấy mẫu nước để kiểm tra, cho kết quả trong ngưỡng cho phép.

Nguyễn Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn