Nước rửa bát “3 không” đầu độc NTD

Các hóa chất sử dụng để làm nước rửa chén, bát gồm có chất tẩy rửa, chất làm đông, chất thơm... ngoài ra còn một số phụ gia làm mềm và phẩm màu. Tuy nhiên, để hạ giá thành sản phẩm, nhiều cơ sở sản xuất nước rửa bát, chén “chui”, cơ sở tư nhân sử dụng phẩm màu công nghiệp bán trôi nổi trên thị trường. Các loại phẩm màu này nếu pha chế không đúng liều lượng sẽ gây độc hại cho người sử dụng.

  » Nếu tranh chấp, NTD nên chọn trọng tài hoặc tòa án
  » NTD bị

» Nếu tranh chấp, NTD nên chọn trọng tài hoặc tòa án » NTD bị "rút ruột" TK do máy tính nhiễm vi rút Trojan » NTD nổi giận vì chai Pepsi Cola chuyển màu vàng ươm


Liên tiếp trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát môi trường đã phát hiện, làm rõ nhiều cơ sở sản xuất nước rửa chén, bát không đảm bảo chất lượng, sử dụng các loại nguyên liệu, hóa chất trôi nổi, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hành vi “đầu độc” người tiêu dùng

Theo một cán bộ Đội 2.2 - Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội: Đầu tháng 8/2010, qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát Đội 2.2 phát hiện hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Quyết (SN 1976), trú tại xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ khai trương cơ sở sản xuất nước rửa bát, chén, tuy nhiên, không làm thủ tục đăng ký kinh doanh, có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Để làm rõ các vi phạm tại cơ sở này, 10h ngày 26/8, Đội 2.2 Phòng Cảnh sát môi trường, phối hợp với Đội QLTT số 25 - Chi cục QLTT Hà Nội; Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Chương Mỹ đã bất ngờ tiến hành kiểm tra. Theo đại diện cơ sở cho biết: Cơ sở chuyên sản xuất các loại chất tẩy rửa như nước rửa chén, bát, nước tẩy rửa lavabo. Sản phẩm chủ yếu bán cho các nhà hàng ăn uống, cửa hàng rửa xe tại địa bàn Hòa Bình và huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
 
Nước rửa chén, bát “3 không” có thể gây hại cho người sử dụng 

Nước rửa chén, bát “3 không” có thể gây hại cho người sử dụng Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở có 89 can nước rửa chén loại 5 lít đã pha chế. Quá trình làm việc với cơ sở, đoàn kiểm tra đã làm rõ nhiều vi phạm như: Cơ sở không có Giấy phép đăng ký kinh doanh; không công bố chất lượng sản phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Chủ cơ sở thừa nhận: Nguyên liệu sản xuất các loại chất tẩy rửa trên thu mua trôi nổi trên thị trường. Trong ngày 26/8, Đội QLTT số 25 đã lập biên bản, ra quyết định tạm giữ toàn bộ số nguyên liệu không rõ nguồn gốc tại cơ sở trên, tạm giữ 89 can nước rửa chén, bát để tiến hành giám định chất lượng theo quy định.Trước đó hơn 1 tháng, Phòng 6 - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra 2 cơ sở sản xuất nước rửa chén: Ánh Dương, địa chỉ tại phường Bồ Đề, quận Long Biên và cơ sở kinh doanh nước rửa chén số 7 Hàng Gà, quận Hoàn Kiếm. Tại các cơ sở trên, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ một lượng lớn nước rửa bát, chén không rõ nguồn gốc, không công bố chất lượng sản phẩm, nhãn mác không đúng quy định...

Tác hại khôn lường

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội: các hóa chất sử dụng để làm nước rửa chén, bát gồm có chất tẩy rửa, chất làm đông, chất thơm... ngoài ra còn một số phụ gia làm mềm và phẩm màu. Tuy nhiên, để hạ giá thành sản phẩm, nhiều cơ sở sản xuất nước rửa bát, chén “chui”, cơ sở tư nhân sử dụng phẩm màu công nghiệp bán trôi nổi trên thị trường. Các loại phẩm màu này nếu pha chế không đúng liều lượng sẽ gây độc hại cho người sử dụng.

Nếu áp dụng theo đúng công thức pha chế với một tỷ lệ hóa chất thích hợp, nước rửa chén, bát an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, với những loại nước rửa chén bát “3 không” không nguồn gốc, không tiêu chuẩn chất lượng, không công bố thành phần hóa chất trên thị trường hiện nay, việc đảm bảo hàm lượng các hóa chất là không thể kiểm soát, nhất là khi nó được pha chế trong điều kiện thủ công và người pha chế không có chuyên môn như các cơ sở mà lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện trong thời gian qua.

Theo một chuyên gia của Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam: nước rửa chén bát của những hãng có tên tuổi và được đăng ký tiêu chuẩn chất lượng thường sử dụng hóa chất có tác dụng tẩy sạch là Na-LAS, trong khi nước rửa chén bát không nguồn gốc sử dụng kiềm là chủ yếu do giá thành của kiềm rẻ bằng 1/7 giá thành của Na-LAS. Điều nguy hiểm là nếu lượng kiềm vượt quá mức cho phép sẽ làm chén bát nhớt và phải rửa thật nhiều nước mới có thể sạch được. Do khó trôi sạch, hóa chất, phẩm màu độc hại bám vào chén, bát có thể ngấm vào cơ thể qua đường ăn uống và gây bệnh.

Đại diện Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội cho biết: Đơn vị sẽ cùng các cơ quan chức năng gửi các mẫu nước rửa chén “3 không” đi giám định chất lượng xem có chứa thành phần độc tố hay không để đưa ra hình thức xử lý. Thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, nhằm phát hiện các cơ sở sản xuất nước rửa chén không đảm bảo chất lượng. Với những cơ sở sản xuất nước rửa chén, bát “chui”, lực lượng công an sẽ xử lý nghiêm và kiên quyết buộc đóng cửa, ngừng sản xuất.

Tin khác

Tin khác


Theo An ninh thủ đô

 


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN