Nước nhiễm phóng xạ đã rò rỉ ra biển theo đường nào?

(VTC News) - TEPCO cho biết hiện vẫn chưa biết rõ về con đường đưa nước nhiễm phóng xạ rò rỉ ra biển, tuy nhiên họ vẫn đang nỗ lực hết mình để từng bước cải thiện tình hình.

Hôm thứ Bảy 2/4, TEPCO phát hiện nước nhiễm phóng xạ rỉ ra biển từ một vết nứt ở bể bê tông chứa dây cáp điện. Bể này nằm ở gần cửa dẫn nước vào của lò phản ứng số 2. Mức phóng xạ trên bề mặt của nước trong bể chứa này hơn 1.000 milisievert/giờ.

Nồng độ phóng xạ trong nước ở tòa nhà chứa tuabin của lò phản ứng số 2 này cao hơn 100.000 lần mức phóng xạ có trong nước của một lò phản ứng đang hoạt động bình thường.

 

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - chủ quản nhà máy điện hạt nhân Fukushima I - đã dùng hợp chất cao phân tử polime hút nước, phun vào bể chứa bị nứt để ngăn không cho nước nhiễm phóng xạ rò rỉ ra biển.

Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân cho biết, TEPCO tiến hành công tác khẩn cấp này trong 40 phút chiều hôm qua 3/3. Tuy nhiên, cũng theo cơ quan này, sau khi phun polime, vẫn chưa thấy có thay đổi gì, nước nhiễm phóng xạ vẫn tiếp tục chảy ra biển.

Sáng nay 4/3, công nhân của nhà máy này đã đổ một chất lỏng màu trắng vào một đường hầm dẫn vào hố nhằm xác định chính xác đường đi của nước nhiễm xạ qua các hố của lò phản ứng số 2 ra biển. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chất lỏng màu trắng đã không chảy vào hố, như vậy nước nhiễm xạ đã rò rỉ theo con đường khác.

Giải pháp tạm thời hiện tại là xem xét việc xây dựng hàng rào chắn bùn gần một ống bơm nước của lò phản ứng số 2 để ngăn chất phóng xạ chảy ra biển.

Công ty cũng đã khử được nước nhiễm phóng xạ từ tầng hầm của các khoang tuabin dùng cho hai lò phản ứng của nhà máy. Nước phóng xạ trong bình ngưng của hai lò phản ứng đang được chuyển sang các thùng chứa. Ngay sau khi bình ngưng cạn, nước từ các lò phản ứng sẽ được đổ vào để bắt đầu khôi phục lại hệ thống làm mát của các lò phản ứng.

Quy trình này đã được thực hiện hôm qua tại 2 lò phản ứng số 1 và 2, tiếp tục được áp dụng cho lò số 3 trong hôm nay. TEPCO cho biết, họ vẫn đang nỗ lực hết mình để từng bước cải thiện tình hình.

Đ.L. (theo NHK)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN