Nước ngập tới nóc nhà vì mưa lũ, Hội An chuẩn bị thế nào cho APEC?

(VTC News) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, việc ngập nặng ảnh hưởng đến công tác tổ chức APEC, tuy nhiên địa phương đã có phương án dự phòng nên không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Ngày 7/11, trả lời VTC News, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Quang Nam cho biết địa phương đang huy động tối đa lực lượng tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ các nạn nhân thiệt mạng và mất tích trong đợt lũ.

Đồng thời, chính quyền cũng kêu gọi người dân, lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả, dọn dẹp vệ sinh chuẩn bị cho hội nghị APEC.

Nuoc ngap toi noc nha vi mua lu, Hoi An chuan bi the nao cho APEC? hinh anh 1

Khổng Miếu ở Hội An chìm ngập trong biển nước. (Ảnh: CTV)

Theo ông Thanh, việc ngập lụt đã ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cho một số hoạt động của hội nghị APEC ở Hội An. Tuy nhiên, địa phương đã có những phương án dự phòng và triển khai kịp thời nên sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều đến việc tổ chức hội nghị.

“Ngày 7/11, khai mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai (VOF) tại Hội An, khu vực này ở vùng cao, sát biển, không bị ngập nên vẫn tổ chức bình thường.

Ngày 11/11 sẽ diễn ra chương trình thăm quan Hội An của phu nhân các nhà lãnh đạo APEC và cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Nhật Bản tại Hội An. Khu vực này nằm trong phạm vi bị ngập nên ngay khi nước rút, chính quyền sẽ tăng cường lực lượng vệ sinh sạch sẽ đảm bảo các hoạt động diễn ra thuận lợi.

Dự kiến, công tác vệ sinh, khắc phục sẽ hoàn thành trong 12 giờ tới nếu thời tiết không diễn biến xấu", ông Thanh thông tin.

Nuoc ngap toi noc nha vi mua lu, Hoi An chuan bi the nao cho APEC? hinh anh 2

Tỉnh Quảng Nam họp triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ lụt và chuẩn bị cho hội nghị APEC. (Ảnh: T.C)

Nói về thiệt hại của Hội An trong đợt bão lũ vừa qua, ông Thanh cho biết: “Ngày hôm qua, chúng tôi đã họp trực tuyến và có những báo cáo nhanh với Thủ tướng tình hình thiệt hại.

Cụ thể, địa phương có 10 người chết, 10 người mất tích và 15 người bị thương do mưa lũ. Một hồ thủy lợi bị sự cố va đập dẫn đến nước tràn ra ngoài và một hồ thủy điện nhỏ bị sập đất, lấp nhà điều hành của thủy điện khiến 4 người mắc kẹt.

Về giao thông, các tuyến đường bị sạt lở rất nhiều, rất nặng, đặc biệt là đường Hồ Chí Minh. Có toàn bộ 42 điểm sạt lở trên toàn bộ các trục giao thông của tỉnh Quảng Nam. Trong đó, 1 cây cầu ở huyện Duy Xuyên bị hư hỏng nặng, chia cắt các thôn ở vùng hạ du”.

Theo ông Thanh, hiện tại nước đang rút dưới mức báo động nên công tác tìm kiếm cứu nạn sẽ thuận lợi hơn. Chính quyền đã huy động lực lượng công binh quân khu 5 cùng hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân thiệt mạng, mất tích còn lại.

Video: Toàn dân đội mưa sau bão gấp rút dọn dẹp chuẩn bị cho hội nghị APEC

>>> Đcọ thêm: Ảnh: Nhà ngập đến nóc, dân Hội An ngán ngẩm ngồi trên cửa sổ nhìn mưa

Quang Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU