Nước Nga mong đợi gì từ tân Tổng thống Ukraine?

(VTC News) - Chiến thắng thuyết phục của V. Zelensky trong vòng bầu cử thứ 2 đặt ra câu hỏi, liệu nam diễn viên hài sẽ xây dựng chính sách đối nội và đối ngoại như thế nào.

Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine cho biết kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong tuần tới nhưng về cơ bản nó đã được ấn định. Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko sẽ đi vào lịch sử Ukraine với tư cách người đứng đầu nhà nước "chịu thất bại thảm khốc nhất".

Hơn 70% công dân Ukraine đã bỏ phiếu cho diễn viên hài Zelensky, đưa ông trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất của Ukraine.

Vị chính trị gia thế hệ mới này rất biết cách sử dụng mạng xã hội để giao tiếp với cử tri. Chỉ vài giờ đồng hồ trước, V. Zelensky đã đăng tải một video gửi tới người ủng hộ trên tài khoản Instagram có hơn 4 triệu người theo dõi của mình.

V. Zelensky cũng nhanh chóng đăng tải lời cảm ơn vị nguyên thủ đầu tiên chúc mừng ông - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - lên trang Facebook cá nhân.

"Tôi xin gửi lời cảm ơn cảm ơn chân thành nhất tới Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron vì lời chúc mừng và sự ủng hộ!", dòng trạng thái của ông Zelensky nhanh chóng thu hút gần 20.000 người yêu thích.

Nuoc Nga mong doi gi tu tan Tong thong Ukraine? hinh anh 1

Ông Zelensky gửi lời cảm ơn tổng thống Pháp đã ủng hộ trên trang Facebook cá nhân. (Ảnh: Facebook).

Ông Macron là nguyên thủ quốc gia duy nhất gặp V. Zelensky trước vòng bầu cử thứ hai. Cùng ngày, Tổng thống Pháp đã đón tiến ông Poroshenko tại Điện Elysee. Tuy nhiên, ông Macron có phần ưu ái diễn viên hài hơn vì lịch trình gặp gỡ ông được sắp xếp sớm hơn ông Poroshenko. Theo NTV, đây được xem như dấu hiệu ủng hộ to lớn từ phía nhà lãnh đạo Pháp dành cho ông Zelensky.

Tổng thống Donald Trump cũng chúc mừng chiến thắng của ông Zelensky nhưng không phải trên Twitter cá nhân như ông thường làm, mà qua điện thoại.

V. Zelensky cũng nhận được điện mừng từ Tổng thống Ba Lan. Ông Andrzej Duda thậm chí đã mời Zelensky thăm chính thức Warsaw.

Phản ứng được nhiều người trông đợi - Điện Kremlin - tỏ ra thận trọng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Facebook rằng hiện Ukraine có cơ hội để "tái khởi động" quan hệ với Nga.

Trong khi đó, ngay tại trụ sở của đội ngũ Zelensky, trước thời điểm họp báo, người dẫn chương trình tỏ ra khá bối rối khi đọc nhầm tên của ứng viên sắp đắc cử tổng thống này: "Xin cùng gặp gỡ Vladimir Vladimirovich Zelensky!". Chính xác phải là Vladimir Alexandrovich Zelensky.

Trong giây phút trọng đại, Zelensky đã dành lời cảm ơn riêng tới vợ mình - bà Elena Zelenskaya - vì sợ giúp đỡ của bà. Bà Zelenskaya đã tốt nghiệp loại xuất sắc khoa xây dựng của Đại học Quốc gia Krivoy Rog, nhưng không theo đuổi chuyên ngành của mình. Hiện bà làm nhà biên kịch cho hãng phim "Kvartal 95" của chồng.

Theo một số phương tiện truyền thông, nhân vật giáo viên sau này trở thành tổng thống do V. Zelensky thủ vai trong series phim truyền hình gây sốt "Người đầy tớ của nhân dân" do chính vợ ông làm biên kịch. Bà cũng tích cực ủng hộ chồng mình trong suốt chiến dịch tranh cử và có mặt tại buổi tranh luận trên sân vận động Kiev.

Theo NTV, nam diễn viên Zelensky không có kinh nghiệm chính trị, do đó, rất khó để dự đoán cách ông sẽ xây dựng chính sách đối nội và đối ngoại. Các luồng ý kiến trái chiều đang được đưa ra tranh luận. Nhiều người đã tỏ ra không hy vọng rằng Ukraine sẽ trở thành bạn của Nga sau nhiều năm chống lại quốc gia này.

Nghị sĩ Quốc hội Ukraine Elena Bondarenko cho biết: "Diễn ngôn của Zelensky (trong cuộc tranh luận) cũng không khác gì Poroshenko và Tymoshenko trong thái độ đối với cuộc xung đột dân sự ở miền Đông (Ukraine) liên quan đến Liên bang Nga".

Nuoc Nga mong doi gi tu tan Tong thong Ukraine? hinh anh 2

Nước Nga đang trông đợi chính sách đối ngoại và đối nội của Ukraine dưới thời tân Tổng thống Vladimir Zelensky. (Ảnh: RIA Novosti).

Tuy nhiên, trên thực tế, V. Zelensky đã nhiều lần nhấn mạnh cần phải tiến hành đàm phán với Nga. Điểu đó cho thấy ông Zelensky đã sẵn sàng cho cuộc đối thoại.

Vitaly Tretyakov, nhà báo, nhà chính trị, trưởng khoa Cao đẳng truyền hình thuộc Đại học Quốc gia Maxcơva mang tên Lomonosov nói: "Ông ấy (Zelensky) nói rằng sẽ đến Maxcơva. Chúng ta sẽ chờ đến khi nào nó thành hiện thực và khi nào Maxcơva sẵn sàng đón chào ông ấy. Nhưng nói chung, đây là điều một tân tổng thống Ukraine nên làm nếu thực sự muốn giải quyết các vấn đề của đất nước".

Vấn đề của Ukraine còn khá nhiều và hiện tại, V. Zelensky có 5 năm để giải quyết chúng. Nam diễn viên đã tuyên bố, ông sẽ chỉ tham gia với tư cách cử tri trong các cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Và điều chắc chắc Maxcơva mong đợi bây giờ là động thái thiết thực từ phía Kiev.

Chiến thắng của ông Zelensky được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong quan hệ Ukraine-Nga

Chiến thắng của ông Zelensky được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong quan hệ Ukraine-Nga

Ông Zelensky được kỳ vọng sẽ cải thiện quan hệ Ukraine-Nga, phá vỡ tình trạng căng thẳng hiện nay và tìm ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng miền Đông.
 
Chuyên gia dự báo quan hệ Ukraine - Nga dưới thời tân Tổng thống Zelensky

Chuyên gia dự báo quan hệ Ukraine - Nga dưới thời tân Tổng thống Zelensky

Giới chuyên gia dự báo mối quan hệ Nga-Ukraine sẽ hạ nhiệt, nhưng khó có đột biến khi ông Zelensky trở thành tân Tổng thống Ukraine.

 (Nguồn: NTV)

Hạnh Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU