• Zalo

Nước nào sẵn sàng ‘dập lửa’ căng thẳng Australia-Trung Quốc?

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 15/12/2020 19:04:16 +07:00
(VTC News) -

Tân Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand hôm 15/12 cho biết nước này sẵn sàng giúp đàm phán hạ nhiệt căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand, Nanaia Mahuta, cho biết việc đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) vào năm tới là cơ hội để New Zealand đưa Trung Quốc và Australia vào bàn đàm phán.

Song Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand nhấn mạnh cả hai bên (Australia và Trung Quốc) sẽ phải sẵn sàng hợp tác và nhượng bộ trong một số lĩnh vực mà họ hiện chưa đồng thuận.

Nước nào sẵn sàng ‘dập lửa’ căng thẳng Australia-Trung Quốc? - 1

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta. 

Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc gần đây xấu đi trên nhiều phương diện, từ thương mại, đối ngoại, đến các vấn đề liên quan đến điều tra nguồn gốc dịch bệnh COVID-19.

Căng thẳng trở nên tồi tệ hơn vào tháng trước sau khi phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng hình ảnh mà họ gọi là "biếm họa" nhằm mô tả binh sĩ Australia kề dao vào cổ một em nhỏ Afghanistan. Bức ảnh được đưa ra sau khi báo cáo về cáo buộc tội ác chiến tranh của binh lính Australia được công bố.

Australia sau đó yêu cầu Trung Quốc xin lỗi nhưng không được chấp nhận. New Zealand cũng đã nêu quan ngại với Trung Quốc về việc sử dụng hình ảnh này.

"Tôi không nghĩ rằng ngoại giao Twitter có thể đạt được kết quả bởi những thông tin sai lệch đang bị đẩy đi quá xa trên mạng xã hội. Chúng ta nên quay trở lại cách làm truyền thống, khi đối thoại và những cánh cửa rộng mở sẽ tạo cơ hội để mọi người cùng vượt qua những thách thức hiện tại", bà Nanaia Mahuta nhấn mạnh.

Alexander Gillespie, Giáo sư Luật tại Đại học Waikato cho biết New Zealand có cơ hội tốt để làm trung gian, đưa ra một số biện pháp xoa dịu căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc, dù "đó sẽ là một con đường rất, rất dài phía trước".

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nước nào sẵn sàng ‘dập lửa’ căng thẳng Australia-Trung Quốc?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin