Nước mắt hôm nay với Truông Bồn

(VTC News) - "Hoa lửa Truông Bồn" - vở diễn lấy nhiều nước mắt của người xem.

Video: Kịch hát ''Hoa lửa Truông Bồn''

Nhận được lời mời đi xem vở diễn Hoa lửa Truông Bồn ở Nhà hát VOV 58 Quán Sứ- Hà Nội mà lòng hờ hững, băn khoăn. Lại nói về chiến tranh! Chiến tranh lùi xa gần nửa thế kỷ, đã có hàng ngàn tác phẩm viết về đề tài này, nay là thời của hội nhập của làm ăn, hết chuyện rồi hay sao mà vẫn loay hoay đề tài cũ?

Nhưng rồi, vì tác giả kịch bản là của ông bạn đồng niên, lại là người cùng quê nên tôi đã ăn tối sớm hơn thường lệ để có mặt đúng giờ với hy vọng có thể chê bai điều gì đó với ông bạn thành danh hơn mình.

Nuoc mat hom nay voi Truong Bon hinh anh 1

"Hoa lửa Truông Bồn" vừa được trình diễn ở Nhà hát VOV.

Vở diễn được bắt đầu bằng câu chuyện của ngày hôm nay, khi những người sống nhân danh “uống nước nhớ nguồn”, dựng hồ sơ sai sự thật để trục lợi. Đề tài này rất hiện đại và nóng hổi được tác giả đưa vào vở diễn một cách tự nhiên, khéo léo mà vẫn đầy tính nghệ thuật.

Nuoc mat hom nay voi Truong Bon hinh anh 2

Hình ảnh trong vở diễn "Hoa lửa Truông Bồn".

Điều đầu tiên chạm vào trái tim của người xem chính là lời thoại giữ nguyên thổ ngữ xứ Nghệ với ca từ dựa trên giai điệu dân ca Vi Giặm do dàn nghệ sỹ quê nhà thể hiện nhuần nhuyễn.

Cuộc chiến tranh chống Mỹ đã được tác giả tái hiện lại với đầy đủ trạng thái: Ái- Ố- Hỷ- Nộ nhưng vẫn lột tả được sự khốc liệt của vùng chảo lửa. Hàng ngàn người đã ngã xuống nơi này nhưng mỗi con người là một số phận, là một câu chuyện sinh động với tình yêu, tình mẫu tử, tình đồng đội.

Phải là người đã đi qua chiến tranh, sống trong lòng dân mới cảm nhận sâu sắc nỗi đau mất mát đã đi vào mỗi gia đình có con em ngã xuống. Những chi tiết cũ được tái hiện một cách sinh động khiến những người xem phải không ít lần rút khăn lau nước mắt. Nỗi đau Truông Bồn, nỗi đau của chiến tranh là quá lớn.

Vở diễn giúp người xem cảm nhận được trong sâu thẳm của những bà mẹ mất con, người may mắn sống sót mất đồng đội, những mối tình đầu chưa kịp công khai đã không còn cơ hội đơm hoa kết trái.

Nuoc mat hom nay voi Truong Bon hinh anh 3

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ là tác giả kịch bản của vở "Hoa lửa Truông Bồn".

Vở diễn vào ngày thường nhưng rạp đầy ắp. Khi tấm màn nhung khép lại, nhiều người vẫn bần thần chưa chịu ra về. Họ muốn bày tỏ với ê-kíp thực hiện vở diễn để bày tỏ lòng cám ơn. Chưa bao giờ tôi được xem một vở diễn đầy ắp chất văn học như Hoa lửa Truông Bồn.

Cám ơn tác giả kịch bản, cám ơn dàn diễn viên tài năng tâm huyết, cám ơn đạo diễn...Những nhà văn của ngày hôm nay không dễ để có được tác phẩm đạt tới chiều sâu về cảm xúc như Hoa lửa Truông Bồn.

Nhà văn, nhà báo Trần Mai Hạnh

"Một vở diễn hết sức xúc động. Hoàn cảnh điển hình, tính cách điển hình và tình huống cũng điển hình. Không có tầm hiểu biết và tình yêu quê hương không thể viết đc kịch bản này".

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

"Hoa Lửa Truông Bồn" - vở kịch hát giàu tính khái quát, khái quát về thời đại, khái quát về tâm hồn, con người thời đại, tạo nên một dư chấn tình cảm không nhỏ trong lòng người xem hôm nay qua cái nhìn về một giai đoạn lịch sử có sự đóng góp máu xương, nước mắt, đầy tính anh hùng ca của Thanh niên xung phong Nghệ Tĩnh cũng là thanh niên xung phong chống Mỹ cả nước...."

Đài Tiếng nói Việt Nam trình diễn vở 'Hoa lửa Truông Bồn'

Đài Tiếng nói Việt Nam trình diễn vở 'Hoa lửa Truông Bồn'

Trong các tối từ 20 đến 22/1, Ban Văn học - Nghệ thuật, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản dân ca xứ Nghệ giới thiệu và trình diễn vở kịch hát “Hoa lửa...
Khán giả lặng người vì xúc động khi xem vở kịch hát 'Hoa lửa Truông Bồn'

Khán giả lặng người vì xúc động khi xem vở kịch hát 'Hoa lửa Truông Bồn'

Tối 21/1, nhiều khán giả lặng người vì xúc động khi xem vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn" trình diễn tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.
Phan Thế Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.