Báo Điện tử VTC News

‘Nước mắt công dân’ của người tù lịch sử Huỳnh Văn Nén

Ngay sau khi trao quyết định đình chỉ điều tra, phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận đã hướng dẫn ông Huỳnh Văn Nén làm đơn yêu cầu bồi thường oan.
Sáng 28/11, ông Huỳnh Văn Nén - “người tù thế kỷ” bị kết hai án giết người vừa mới được tại ngoại sau 17 năm năm tháng năm ngày ngồi tù - nhận tin đến trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận) gấp.
Ông Nén chỉ được thông báo rằng các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận muốn gặp mặt chứ không hề biết giây phút quan trọng của số phận mình sắp diễn ra.
 Ông Nén ký nhận quyết định đình chỉ bị can. ảnh: PHƯƠNG NAM

 Ông Nén ký nhận quyết định đình chỉ bị can. ảnh: PHƯƠNG NAM


Chính thức tự do sau gần 18 năm ngồi tù
Được bố trí ngồi đối diện với lãnh đạo Cơ quan CSĐT, VKSND và TAND tỉnh Bình Thuận, hai bàn tay của “người tù thế kỷ” bám chặt cạnh bàn run rẩy liên hồi.
Đại tá Phạm Thật, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, sau khi giới thiệu những người tham dự đã đứng lên công bố quyết định đình chỉ bị can do hành vi của ông Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm giết người, cướp tài sản.
Như vậy, bắt đầu từ lúc 9 giờ 30 ngày 28/11, công dân Huỳnh Văn Nén đã chính thức tự do sau gần 18 năm là bị án mang trên vai án chung thân về tội giết người.
Không thể nói nên lời, ông Nén ngồi lặng người trên ghế rồi sau đó luống cuống đứng lên nhận quyết định từ tay Đại tá Phạm Thật.
Không khí buổi công bố trở nên nhẹ nhàng hơn khi ông phó viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận tươi cười đến bắt tay chia sẻ với ông Nén và ông Biện Văn Hoan, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, thân mật hướng dẫn tỉ mỉ cho ông Nén làm đơn yêu cầu bồi thường oan.
Sau khi bàn bạc, TAND tỉnh Bình Thuận và gia đình ông Huỳnh Văn Nén đã thống nhất sáng 3-12, TAND tỉnh sẽ tiến hành xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén tại trụ sở UBND thị trấn Tân Minh.
Sau đó TAND tỉnh Bình Thuận cũng sẽ đăng báo công khai xin lỗi, khôi phục danh dự cho công dân Huỳnh Văn Nén.
Đại tá Phạm Thật bắt tay chúc mừng công dân Huỳnh Văn Nén. Ảnh: PHƯƠNG NAM 

Đại tá Phạm Thật bắt tay chúc mừng công dân Huỳnh Văn Nén. Ảnh: PHƯƠNG NAM 


Ngày tái sinh hạnh phúc

Ngồi uống cà phê với chúng tôi sau khi kết thúc buổi công bố, ông Nén cười rất tươi. “Hôm nay giống như mình được sinh ra lần thứ hai, cởi bỏ hết những mặc cảm của một kẻ từng bị kết tội hai án giết người” - ông Nén nói.
Mua cặp nhựa bỏ quyết định đình chỉ bị can vào cẩn thận rồi ngồi chưa nóng chỗ, ông Nén đã vội cáo từ để chạy ra chợ Tân Minh nơi vợ ông đang bán gánh bánh canh để thông báo cho vợ mừng.
Nhìn cái dáng liêu xiêu, đầu trần giữa nắng, đi như chạy của ông Nén, ai thấy cũng thương.
 Ông Biện Văn Hoan, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, hướng dẫn ông Nén làm đơn yêu cầu bồi thường oan. ẢNH: PHƯƠNG NAM 

 Ông Biện Văn Hoan, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, hướng dẫn ông Nén làm đơn yêu cầu bồi thường oan. ẢNH: PHƯƠNG NAM 


Ông Nguyễn Thận, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh, nguyên Phó Chủ tịch UBMT huyện Hàm Tân, người có hơn chục năm tự nguyện bỏ công sức, tiền bạc đi kêu oan cho ông Nén, nói: “Chưa bao giờ tôi thấy vui như hôm nay.
Vậy là cả hai vụ án mà Nén và chín người trong gia đình vợ Nén bị kết án đã được xác định oan sai.
Tôi mãn nguyện lắm nhưng sẽ mãn nguyện hơn nếu hung thủ thực sự của cả hai vụ án được cơ quan điều tra phát hiện, bắt giữ và truy tố trước pháp luật”.


Từ trong rẫy nghe tin ông Nén được đình chỉ điều tra, anh Nguyễn Phúc Thành vội lên xe máy chạy về nhưng không kịp.
Anh Thành chính là người viết đơn tố cáo hai người bạn của mình là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt mới thực sự là hung thủ giết chết bà Bông để cướp vàng, còn ông Nén bị oan.
Cụ thể, ngày 2/9/2000, anh Thành (lúc đó đang thụ án về tội cố ý gây thương tích tại trại giam Sông Cái ở Ninh Thuận) nghe tin ông Nén đã bị kết án chung thân trong vụ giết bà Bông.
Lập tức Thành xin giấy bút viết ngay đơn tố giác gửi ban giám thị trại giam. Tuy nhiên, những tình tiết cực kỳ quan trọng giúp giải oan cho ông Nén từ 15 năm trước - khi ông mới bị giam hơn hai năm - đã không được CQĐT xác minh làm rõ vì cho rằng không có căn cứ.
Sau này Việt đã chết vì bệnh nan y, còn Thọ bỏ đi biệt xứ.
Anh Thành cười nói lớn: “Tui nói rồi mà, ông Nén bị oan chắc luôn! Nếu tui tố cáo sai đã bị xử lý rồi. Nhưng tố cáo đúng mà không chịu làm tới nơi tới chốn.
Mừng lắm, mừng vì mình đã làm đúng lương tâm, mừng cho gia đình dượng Nén từ nay đã được đoàn tụ mãi mãi rồi”.
Anh Thành khẳng định như đinh đóng cột rằng dứt khoát ngày 3-12 tới sẽ nghỉ không đi làm để đến coi TAND tỉnh Bình Thuận xin lỗi vì đã kết án oan ông Nén.
* * *
Sáng qua, gánh bánh canh của bà Cẩm vợ ông Nén không hiểu sao bán hết rất nhanh. Hai vợ chồng gồng gánh dắt díu nhau về ngôi nhà gạch nhỏ đỏ chót do không có tiền mua xi măng tô để ôm mấy đứa con cùng khóc.
Ừ, khóc cũng phải thôi. Khóc để mừng ngày chính thức tự do, ngày được xem là một công dân đàng hoàng sau gần 18 năm bị xem là một hung thủ giết người, cướp của.
Mừng cho gia đình công dân Huỳnh Văn Nén!Nguồn: PLTPHCM
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU