Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng: 'Do một số tờ báo đưa tin sai lệch'?

Kinh tế Thứ Năm, 20/10/2016 07:49:00 +07:00

Trả lời PV VTC News về thông tin Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố 101/150 mẫu nước mắm có lượng arsen (thạch tín) vượt quá ngưỡng quy định, ông Vương Ngọc Tuấn (Phó Tổng thư ký Vinastas) cho rằng, đó là do "một số tờ báo đưa thông tin sai lệch"?.

Như tin tức một số báo đăng tải, theo kết quả khảo sát của Vinastas, có đến 67,33% số mẫu nước mắm được khảo sát vượt quá lượng arsen (thạch tín) tổng được quy định trong QCVN của Bộ Y Tế (1.0mg/l) về nước chấm.

Đáng chú ý, 95,65% nước mắm độ đạm càng cao, chứa thạch tín càng nhiều. Tuy nhiên, rất may lượng arsen trên đều thuộc loại hữu cơ, không gây hại cho sức khỏe con người.

Ông Vương Ngọc Tuấn cho PV VTC News biết: “Cuộc khảo sát của chúng tôi hoàn toàn mang tính khách quan và mục đích là giúp người tiêu dùng hiểu biết hơn về loại nước mắm đang dùng. Tuy nhiên, khi một số tờ báo đưa tin, lại cố tình giật tít, gây hoang mang dư luận”.

vuong tuan

Ông Vương Ngọc Tuấn cho rằng, một số tờ báo đưa tin sai lệch về thông tin nước mắm nhiễn arsen (Ảnh: Dương Nhung)

Ông Tuấn cho biết thêm: “Kết quả khảo sát cho biết có 51% trong số mẫu nước mắm được khảo sát, các đơn vị đã không chế biến đủ với lượng đạm quảng cáo trên nhãn mác. Điều này gây thiệt thòi cho người tiêu dùng. Lượng đạm càng cao, nước mắm càng ngon. Những thông tin quan trọng như vậy thì báo chí lại không đưa tin. Một khi lượng đạm thực tế trong nước mắm không đúng như quảng cáo, thì có nghĩa là người tiêu dùng đang dùng tiền thật để mua lượng đạm ảo”.

8888

Quy chuẩn của Bộ y tế về lượng Arsen trong nước mắm là 1.0mg/L 

Ông Tuấn cho rằng: “Một số phóng viên chưa hiểu rõ được bản chất vấn đề đã vội vã đăng tin gây hiểu lầm trong dư luận. Nhiều người cho rằng, cứ cái gì vượt ngưỡng đều là nguy hiểm. Nhưng thực tế arsen hữu cơ vượt ngưỡng không hề nguy hiểm cho sức khỏe con người. Và quy chuẩn của Bộ y tế về arsen hữu cơ là 1.0mg/l, theo cá nhân tôi, cần thay đổi quy chuẩn này vì bản chất arsen hữu cơ là vô hại”.

nuoc-mam-nam-ngu

 Ông Tuấn cho rằng, cuộc khảo sát chỉ mang tính thông tin, giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức về các thành phần nước mắm?. Ảnh minh họa

Khi được hỏi về việc, nếu arsen thực sự không gây hại, vậy việc báo cáo như vừa qua không khác gì gây hoang mang cho người tiêu dùng, ông Tuấn cho rằng kết quả báo cáo chỉ có một mục đích là tăng hiểu biết của người dân về các thành phần nước mắm mà gia đình đang sử dụng, không hề có tính tranh chấp.

Ông Vương Ngọc Tuấn cũng cho biết, ông đã có giải trình với các cơ quan báo chí, nhưng một số tờ báo vẫn cố tình đưa thông tin sai lệch?.

Video: Ông Vương Ngọc Tuấn (Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng - Vinastas) nói về thông tin "nước mắm nhiễm arsen".

Dương Nhung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin