Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng, ĐBQH: 'Vinastas phải chịu trách nhiệm thông tin công bố'

Thời sự Chủ Nhật, 23/10/2016 14:36:00 +07:00

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận cho rằng Vinastas phải chịu trách nhiệm về những thông tin đưa ra liên quan đến việc nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng.

Bên hành lang Quốc hội, ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận (Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận) đã trả lời PV VTC News xung quanh thông tin nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng xôn xao dư luận trong thời gian qua.

huynh-thanh-canh

 Ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận (Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận)

- Vừa qua, thông tin nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố đã gây hoang mang dư luận. Ông đánh giá thế nào về thông tin này?

Tôi cho rằng đây là một thông tin không chính xác, chưa có căn cứ. Vì thực tế tại nhiều cơ sở sản xuất nước nắm ở Việt Nam, hay như ở địa phương Bình Thuận, thì luôn có một lượng arsen (thạch tín) hữu cơ, có ngay trong con cá để làm nước mắm. Vì vậy, không có gây hại đến sức khỏe con người.

Khi nhận được thông tin này, rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt người tiêu dùng rất bức xúc.

Video: Nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng: Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận lên tiếng

 
Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đưa thông tin như vậy là không chính xác và họ phải chịu trách nhiệm về thông tin của mình đưa ra

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh

Tôi cho rằng Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đưa thông tin như vậy là không chính xác và họ phải chịu trách nhiệm về thông tin của mình đưa ra.

Tôi cũng kiến nghị với Chính phủ và các Bộ ngành phải làm rõ và có kết luận về vấn đề này để thông tin lại cho người tiêu dùng và để các doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên cả nước yên tâm sản xuất.

- Đối với một địa phương nổi tiếng với nghề sản xuất nước mắm như ở Bình Thuận, thông tin vừa qua đã ảnh hưởng như thế nào đến người dân, doanh nghiệp tại tỉnh?

Bước đầu, các doanh nghiệp sản xuất nước mắm cũng có sự phân vân lo lắng. Bên cạnh đó, một bộ phận người tiêu dùng cũng đang có sự cân nhắc việc này.

Tôi được biết, hiệp hội nước mắm của tỉnh Bình Thuận cùng các hiệp hội nước mắm khác đã có văn bản kiến nghị Chính phủ yêu cầu Vinastas phải có trả lời.

Các hiệp hội này cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải có trả lời cụ thể, giải đáp thông tin để bà con yên tâm tiêu dùng, doanh nghiệp yên tâm sản xuất.

Video: Bộ Y tế công bố 100% mẫu nước mắm an toàn

- Liệu có thế lực đằng sau đưa thông tin ra xã hội để triệt hạ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống không, thưa ông?

Tôi nghĩ đây cũng là một vấn đề cần phải suy nghĩ. Vì sao họ đưa thông tin ra như thế. Liệu có phải chủ đích tạo ra một sự cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất chính đáng hay không?

Vấn đề này, các cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ. Nếu đúng là có vấn đề đó thì cần phải xử lý đến nơi đến chốn theo đúng quy định của pháp luật.

- Ở góc độ công bố thông tin trên truyền thông, Vinastas liệu có thẩm quyền cung cấp thông tin ảnh hưởng lớn đến người dân, doanh nghiệp như trong thời gian qua không, thưa ông?

Ở góc độ truyền thông thì Hiệp hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam không có thẩm quyền để phát biểu như thế. Họ không được công bố trên phương tiện truyền thông như thế.

Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước về truyền thông cần có các biện pháp quản lý chặt chẽ, xử lý đến nơi đến chốn các trường hợp vi phạm để không để xảy ra những trường hợp như vừa qua.

Video: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bác thông tin của Vinastas về nước mắm

- Ngay trong lúc này, các địa phương và cả Bình Thuận cần làm gì để xóa đi nghi ngờ, lo lắng của người dân khi sử dụng nước mắm, thưa ông?

Theo tôi nghĩ, các phương tiện truyền thông của cả nước và Bình Thuận cần tập trung có những thông tin chính thức.

Trên các đài của trung ương cũng đã nêu các vấn đề này. Đây cũng là căn cứ để bà con yên tâm khi sử dụng nước mắm tại các cơ sở trong nước và của Bình Thuận.

Xin cảm ơn ông!

Chiều 22/10, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc thông tin về chất lượng nước mắm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chính thức trước đề nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và một số hiệp hội, hội tại Bản kiến nghị ngày 20/10 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Bộ Thông tin và Truyền thông được giao kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan báo cáo kết quả xử lý trước 10/11/2016.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin