Nước khử trùng để trong ô tô dưới trời nắng có thể gây cháy xe?
  • Zalo

Nước khử trùng để trong ô tô dưới trời nắng có thể gây cháy xe?

Tư vấn Chủ Nhật, 21/06/2020 15:13:08 +07:00

Chai chứa chất khử trùng như một thấu kính dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian dài khiến táp-lô và kính chắn gió cháy sém.

Sở cứu hoả tại thành phố Waukegan, Illinois cảnh báo người dân sau khi chữa cháy một chiếc ôtô. Nguyên nhân ban đầu xác định do một chai khử trùng tay có nồng độ cồn 80% bị bắt lửa khi ánh nắng mặt trời chiếu vào trong xe. Chai khử trùng bốc cháy và lây lan phần táp-lô, kính chắn gió và tấm chắn nắng.

Sở cứu hoả đã đăng một số hình ảnh lên mạng xã hội, kết luận rằng một chai chứa chất khử trùng tay được để lại trên bảng điều khiển. Cũng theo sở cứu hoả, điều tra sơ bộ của họ kết luận rằng "Dường như ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua kính chắn gió vào chai chất khử trùng đủ để gây cháy nổ". 

Nước khử trùng để trong ô tô dưới trời nắng có thể gây cháy xe? - 1

Các chi tiết ở táp-lô, kính, gương chiếu hậu đều cháy và biến dạng. (Ảnh: Sở cứu hoả Waukegan).

Thực tế, theo các chuyên gia, chai nước rửa tay chứa 80% cồn, là chất dễ bay hơi, dễ cháy nhưng nhiệt độ tự cháy phải hơn 300 độ C, trong khi nhiệt độ trong xe dù đỗ lâu dưới nắng cũng không tới mức đó, chỉ khoảng 90 độ C là đã rất cao. Nguyên nhân bởi chai khử trùng đóng vai trò như kính lúp trên bảng điều khiển, khi đó thấu kính hội tụ tia nắng lâu vào một điểm khiến vị trí đó bốc cháy, lan ra những chỗ khác.

Cũng bởi vậy, sở cứu hoả đã bổ sung thêm trong bài viết mới sau khi bài đăng trên mạng xã hội đạt được quan tâm lớn từ dư luận, rằng một đám cháy như vậy có thể xảy ra không chỉ với chất khử trùng, mà còn các chai chứa chất lỏng khác để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian dài.

Sở cứu hoả khuyên người dân nên đặt chai khử trùng bên trong hộp găng tay hoặc những nơi tránh nắng trực tiếp. "Khi sức nóng của mùa hè đang đến gần, chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên giữ chất khử trùng tay trong xe hơi", theo sở cứu hoả.

Ngoài các chai chứa chất lỏng, vào mùa nóng, nếu xe thường xuyên đỗ lâu dưới nắng mặt trời, chuyên gia khuyên không nên để các loại thuốc, đồ điện tử, mỹ phẩm, bật lửa... vì có thể gây cháy nổ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nước khử trùng để trong ô tô dưới trời nắng có thể gây cháy xe?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin