Nước ép gừng tươi: 'Thần dược' chữa bệnh không phải ai cũng biết

Sức khỏeThứ Năm, 30/06/2016 07:45:00 +07:00

Nước ép gừng tươi không chỉ làm gia vị ướp cho món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn mà còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Phần lớn chúng ta đều biết về lợi ích điều trị và dược tính của gừng. Gừng giúp chữa cảm lạnh, ho, khó tiêu, buồn nôn khi mang thai, đau họng. Nếu bạn không thích nhai hoặc ngậm, có thể thay thế bằng cách uống nước ép gừng.

Giảm huyết áp

Nước gừng có thể làm giảm huyết áp ngay lập tức và rất tốt cho những người mắc chứng cao huyết áp. Ngoài ra nước gừng còn giúp lưu thông mạch máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch do sự hình thành các cục máu đông trong động mạch.

Giảm đau

Uống nước ép gừng giúp làm giảm các loại đau nhức như đau răng, đau đầu, đau bụng, đau khớp... đặc biệt với chứng đau nửa đầu, một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Sở dĩ nước gừng có tác dụng lên các cơn đau là do nó có hoạt chất chống viêm, giúp lưu thông mạch máu, nhất là những mạch máu ở khu vực đau. Khi mạch máu ở những khu vực này được lưu thông tốt, sẽ giúp chữa trị các cơn đau.

Univadis_22.6.2016_Loi_ich_suc_khoe_cua_nuoc_ep_gung

Uống nước ép gừng giúp làm giảm tất cả các loại đau nhức 

Tiêu hóa

Nước ép gừng giúp tiêu hoá thức ăn, làm giảm chứng buồn nôn và rất nhiều các vấn đề về tiêu hóa khác. Nước gừng như một kích thích tố khiến thức ăn di chuyển nhanh từ dạ dày xuống ruột non. Nếu buồn nôn do vấn đế tiêu hóa hoặc do say tàu xe, hãy uống chút nước gừng, mọi triệu chứng sẽ giảm đi rõ rệt.

Viêm khớp

Uống nước gừng giúp chữa bệnh như viêm khớp vì trong gừng có hoạt chất kháng viêm. Nó đặc biệt hiệu quả để giảm sưng, viêm trong các bệnh tuyến giáp hay khớp. Nhất là các chứng viêm khớp dạng thấp, sử dụng nước gừng để uống hoặc ngâm ngoài da cực hiệu quả để giảm đau do thấp khớp. Tính chất kháng viêm trong gừng sẽ ức chế các enzyme và prostaglanding - 2 chất gây viêm ở bệnh nhân viêm khớp, làm người bệnh đau nhức.

Chống ung thư

Nước gừng tươi có chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư đại tràng, trực tràng và giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Uống một cốc nước gừng mỗi ngày cũng có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư khác như ung thư vú, phổi, da, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

gung1-1435455495706

Nước ép gừng với mật ong đun nóng là một phương thuốc giảm cảm lạnh 

Trị cảm lạnh

Nước ép gừng với mật ong đun nóng là một phương thuốc hữu hiệu để giảm cảm lạnh. Uống trà gừng sẽ giúp cơ thể bạn ấm lên nhanh chóng. Bạn cũng có thể lấy một ít gừng lát và đặt trên ngực hoặc xung quanh cổ họng để dễ thở hơn.

Tăng cường miễn dịch

Gừng có chứa chất chống oxy hóa, canxi, kali, selen, magiê... nhờ các vitamin và khoáng chất dồi dào này, nước gừng trở thành một loại "siêu thực phẩm" giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ sức khỏe. Bạn nên uống một tách trà gừng hoặc nước gừng ấm mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Video: Lợi ích của hoa atiso đối với sức khỏe

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn