Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Núm vú giả: Chọn cho đúng cách

Sức khỏe Chủ Nhật, 22/06/2014 07:12:00 +07:00

Một núm vú tốt là núm vú mà bé sơ sinh có thể dễ dàng cử động lưỡi hay di chuyển lưỡi khi đang bú, nên chọn núm vú có đáy rộng để bé có cảm giác như đang bú mẹ.

Một núm vú tốt là núm vú mà bé sơ sinh có thể dễ dàng cử động lưỡi hay di chuyển lưỡi khi đang bú, nên chọn núm vú có đáy rộng để khi bé bú thì bé có cảm giác như là đang bú mẹ.

Nên chọn loại núm giả có đáy rộng, lỗ tròn và kích cỡ phù hợp với độ tuổi

1. Chất liệu núm vú giả


Đối với những bé đã bắt đầu mọc răng hoặc mọc răng rồi thì sẽ rất thích cắn, hoặc bé mút mạnh thì nên chọn đầu ti bằng silicon vì nó cứng, bền và giữ dáng lâu, có thể kiểm soát dòng sữa tốt hơn và có ít mùi hơn. Nếu bé còn nhỏ, mẹ nên chọn núm vú bằng cao su vì nó mềm mại hơn, có cảm giác giống với ti mẹ.

Núm bằng cao su có mùi cao su khó ngửi nên nhiều bé không thích bú. Nếu núm vú quá cứng hoặc to sẽ không tốt cho vòm miệng và lợi của bé cũng như sự phát triển răng và thậm trí bé sẽ rất mỏi miệng nếu ngậm quá to. Nếu bé đang vừa ti mẹ vừa ti bình nên núm cao su là hợp lý hơn.

2. Kích cỡ núm vú giả

Thời gian thích hợp cho trẻ bú mỗi lần là 10 – 15 phút. Vì vậy để có thể cho bé sử dụng đúng loại và kích cỡ thì bạn nên dựa vào kích cỡ núm vú cũng như lỗ vú khi cho sữa ra. Dùng núm vú lỗ nhỏ (S) cho trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu trẻ muốn bú nhanh hơn dùng núm vú lỗ cỡ trung (M).

Lỗ tròn, cỡ nhỏ (S): cho trẻ mới sinh. Dùng cho trẻ không kiểm soát được lưu lượng sữa.

Lỗ tròn, cỡ trung (M): cho trẻ 2 – 3 tháng tuổi. Dùng cho trẻ muốn bú lượng sữa nhiều hơn vì cỡ nhỏ làm cho trẻ mệt.

Lỗ tròn, cỡ lớn (L): dùng cho trẻ muốn bú nhanh với lượng sữa nhiều hơn và những trẻ tăng trọng kém.

3. Hình dáng núm vú giả

Bạn nên chọn núm vú có đáy rộng để khi bé bú thì bé có cảm giác như là đang bú mẹ, sẽ là một trong những phụ kiện hỗ trợ đắc lực bạn khi bé không bú mẹ từ nhỏ. Hơn nữa, loại núm vú này cũng rất dễ làm vệ sinh.

Bạn nên thay núm mới cho bé khi núm đã có hiện tượng mất màu hoặc bào mòn, có thể gây nghẹn cho bé. Thông thường,
khoảng 2-3 tháng, phải thay mới một lần để đảm bảo vệ sinh ăn uống. Nếu bé thường xuyên bị nôn (trớ), nên chọn loại núm vú có tác dụng chống nôn (trớ) dành cho bé.

4. Chỉ cho bé dùng núm giả rỗng

Khi mua bạn nhớ chỉ mua loại rỗng bởi những loại có chất lỏng bên trong rất có thể sẽ là nơi trú ngụ của các loài vi khuẩn. Hoặc không bao giờ được ngậm núm vú giả với bất kỳ chất lỏng hoặc chất có vị ngọt nào có thể khiến bé bị sâu răng.

Không nên cho trẻ đã mọc răng ngậm núm vú giả vì bé có thể cắn rách núm vú giả và làm rơi ra những miếng cao su nhỏ và để bé nuốt phải thì rất nguy hiểm.

5. Vệ sinh núm vú thường xuyên

Trước khi cho bé sử dụng bạn cần chú ý một vài điều sau : bạn cần vệ sinh thật sạch bằng xà phòng, nước sau đó luộc lại bằng nước sôi. Hoặc có thể dùng dấm pha lẫn với nước để ngâm núm vú giả trong vài phút để tiêu diệt vi khuẩn.

Thời điểm phù hợp để bé "cai" ti giả là khoảng từ 2 - 4 tuổi

6. Thường xuyên kiểm tra núm vú


Nếu núm dả có hiện tượng bị rách hay bong tróc , đứt thì nên vứt ngay đi. Không nên cho trẻ đã mọc răng ngậm núm vú giả vì bé có thể cắn rách núm vú giả và làm rơi ra những miếng cao su nhỏ và để bé nuốt phải thì rất nguy hiểm.

7. Thay thế kịp thời

Bạn đừng bao giờ dùng mãi một cái nhé, hãy kiểm tra, thay mới liên tục. Những núm vú bị mòn, bị đứt, hỏng có thể gây hại cho trẻ. Vậy nên khi mua núm vú giả bạn nên mua cùng lúc vài cái.

8. Lựa chọn thời điểm “cai” núm vú giả

Theo các chuyên gia thì nên cho bé ngừng thói quen ngậm núm vú giả khi bé ở độ tuổi 2 - 4 tuổi là phù hợp.

Theo GDVN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin