'Núi' rác thải và xác chết động vật bốc mùi hôi thối sát vách nhà dân

(VTC News) - Rác thải sinh hoạt, xác chết động vật, đồ dùng cá nhân của các hộ dân, được bà Nhung đóng lại thành từng bao rồi chất lên thành nhiều tầng nhiều lớp gây mùi hôi thối, khó chịu.

Thời gian qua, Báo điện tử VTC News liên tục nhận được phản ánh của tập thể người dân tại thôn Đồng Minh, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), về việc gia đình bà Vũ Thị Nhung tự ý thu gom rác ở khắp nơi mang về tập kết tại diện tích đất nhà mình gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tìm về địa chỉ nói trên, chúng tôi choáng váng trước độ khủng của bãi rác nhân tạo này, rác được chất thành đống cao bằng cả tòa và có mùi hôi thối rất khó chịu. Được biết, bãi rác này đã được hình thành cách đây 4 – 5 năm nay.

Theo quan sát của PV, rác được tập kết ở đây chủ yếu là rác thải sinh hoạt, xác chết động vật, đồ dùng cá nhân của các hộ dân, được bà Nhung đóng lại thành từng bao rồi chất lên thành nhiều tầng nhiều lớp. Theo người dân ước tính, bãi này chứa khoảng 150 – 200 tấn rác.

'Nui' rac thai va xac chet dong vat boc mui hoi thoi sat vach nha dan hinh anh 1

Bãi rác ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Ảnh: Lê Ban

Bãi rác này đã đe dọa môi trường sống của những hộ dân xung quanh. Theo quan sát, bãi rác này đã ăn lấn sang cả diện tích đất của gia đình bà Nguyễn Thị Yến - hàng xóm.

Trao đổi với PV, bà Yến cho biết: “Gia đình tôi có gần 200 m2 ao nuôi thủy sản với sản lượng từ 2,5 đến 3 tấn/năm, tổng kinh phí đầu tư gần 100 triệu đồng. Thế nhưng, từ năm ngoái đến giờ, tôi phải chịu để hoang, do nguồn nước bị ảnh hưởng từ bãi rác”.

Gia đình bà Hoàng Thị Phương ở gần đó cũng có gần 100m2 ao nuôi thủy sản cũng bị rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Theo người dân phản ánh, thỉnh thoảng, bà Nhung lại đốt rác, khói đen ngòm cả một vùng trời, và có mùi rất khó chịu. Dù nhiều lần bị hàng xóm xung quanh phản đối và không ít lần xảy ra xô xát nhưng bà Nhung vẫn “mặc kệ bay”.

'Nui' rac thai va xac chet dong vat boc mui hoi thoi sat vach nha dan hinh anh 2

Bà Nhung tự ý lập bãi rác thải tại nhà gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Lê Ban

Rất nhiều lần, người dân thôn Đồng Minh đã làm đơn gửi đến các cấp chính quyền từ xã cho đến huyện, thế nhưng không hiểu vì sao sự việc vẫn không được giải quyết.

Ông L.Đ.S, người từng viết nhiều lá đơn kiến nghị, cho biết: “Ngày 28/5/2012, lá đơn đầu tiên tôi gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia nhưng không có hồi âm tích cực. Sau đó, tôi tiếp tục phản ánh lên Đài Truyền hình Thanh Hóa về tình trạng rác thải gây ô nhiễm khu dân cư. Ngày 10/1/2016, Đài có công văn gửi về xã Hải Ninh để làm rõ tình trạng trên, thế nhưng đến nay bãi rác đó không những không bị di dời mà còn ngày một nhiều hơn.

Tôi đã nhiều lần lên UBND xã phản ánh thì xã trả lời đợi huyện về giải quyết, lên UBND huyện lại nhận được câu trả lời chờ UBND xã báo cáo sự việc, thật sự không biết đường nào mà lần”. 

Theo tìm hiểu, việc gia đình bà Nhung thu gom rác là tự phát, chứ không hề nằm trong kế hoạch của thôn hay của UBND xã Hải Ninh.

Mỗi tháng, bà Nhung thu của các hộ dân có nhu cầu đổ rác 20.000 - 50.000 đồng, tùy theo lượng rác và khoảng cách xa, gần bãi tập kết.

Ông Vũ Hữu Hồng (Trưởng thôn Đồng Minh) cho biết: “Việc gia đình bà Nhung thu gom rác không hề nằm trong kế hoạch thu gom rác của thôn, của xã. Thôn cũng đã nhiều lần gọi gia đình chị Nhung ra để làm việc nhưng không được; thậm chí vào nhà nói chuyện, nhưng cho đến nay gia đình bà vẫn không dừng hành động này...”

Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Nhung cho biết: “Tôi đi thu gom rác cho những hộ dân có nhu cầu, xa hay gần đều chở về đây tập kết. Lúc khỏe, ngày nào tôi cũng đi, nếu mệt thì 3 - 4 ngày đi thu gom một lần”.

Khi được hỏi việc làm của mình có gây ô nhiễm cho khu dân cư và có bị người dân phản đối không, người phụ nữ này hồn nhiên trả lời: “Không”.

Để tìm hiểu rõ sự việc, PV đã có buổi làm việc với bà Lê Thị Hà (Phó chủ tịch UBND xã Hải Ninh) cho biết: “Đã nhiều lần, chúng tôi yêu cầu gia đình bà Nhung lên UBND xã để làm việc, dù đã kí hết biên bản này đến cam kết nọ nhưng sự việc đâu lại vào đấy".

'Nui' rac thai va xac chet dong vat boc mui hoi thoi sat vach nha dan hinh anh 3

 Theo ước tính, bãi này chứa khoảng 150 - 200 tấn rác thải. Ảnh: Lê Ban

Bà Hà cho biết thêm: "Hiện tại, xã đã có phương án kế hoạch cho việc di chuyển bãi rác, thế nhưng vấn đề kinh phí vẫn đang là một bài toán khó đối với UBND xã Hải Ninh. Theo dự kiến, UBND xã sẽ cho di chuyển bãi rác ở thôn Đồng Minh đến một bãi rác tạm trên khu đất thuộc thôn Nhân Hưng, xã Hải Ninh”.

Được biết, trước đó, Phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Tĩnh Gia đã có buổi làm việc với gia đình bà Nhung và cán bộ xã Hải Ninh về việc di dời bãi rác về nơi tập kết, muộn nhất là ngày 30/8.

Thế nhưng, cho đến nay, "núi rác" này vẫn ngày ngày được bồi đắp trước sự bất lực của các cơ quan chức năng.

Video: Cận cảnh bãi rác khổng lồ bốc mùi nồng nặc ở Hải Phòng

.

Lê Ban
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU