• Zalo

Núi rác tạm tồn tại hơn 10 năm giữa khu dân cư: Bao giờ mới thôi 'bức tử' dân?

Thời sự Thứ Ba, 05/06/2018 19:19:00 +07:00

Hơn 10 năm nay, một bãi rác tạm ngang nhiên tồn tại, "bức tử" cuộc sống hàng trăm gia đình ở phường Hiệp Thành.

Sống chung với núi rác

Hàng chục năm nay, một bãi rác dân sinh bỗng dưng mọc lên sát bên đường Dương Thị Mười (quận 12, TP.HCM), bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nặng nề cho người dân sinh sống ở khu vực xung quanh.

Mỗi ngày, có rất nhiều xe lớn nhỏ các loại tập trung đến đây để đổ rác. Được biết, số rác này được chở từ nhiều huyện, phường trên địa bàn TP.HCM về đây tập kết, xử lý một cách thô sơ.

Chính điều này khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mùi hôi thối nồng nặc, luôn vây ám không khí của cả khu vực.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy (ngụ khu phố 6, phường Hiệp Thành) cho biết, bãi rác chắn ngay trước cửa nhà, nên lúc nào mùi thối của rác cũng xộc thẳng vào bên trong, len lỏi từng phòng.

"Vào mùa nắng, mùi hôi của rác kéo kèm theo nắng nóng tạo ra không khí ngột ngạt, khó chịu không thể thở nổi. Còn vào mùa mưa thì nước bẩn, giòi bọ, ruồi muỗi đầy rẫy, cuộc sống không khác gì địa ngục".

Video: Bãi rác tồn tại giữa khu dân cư, 'bức tử' hàng trăm gia đình

Lúc nào nhà tôi cũng trong đóng kín tất cả cửa, nhưng vẫn nồng nặc mùi. Nhiều thành viên trong gia đình không chịu nổi phải đeo khẩu trang ngay cả ở trong nhà", bà Thúy cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi) chia sẻ: “Tôi chuyển ra sinh sống đối diện tại bãi rác đến nay được 4 đến 5 năm. Cuộc sống bị ảnh ảnh hưởng do mùi rác rất hôi, thối. Nhiều lúc ăn cơm gia đình phải chuyển vào phòng kín chứ bên ngoài không thể chịu nổi".

Thậm chí, nhằm cản mùi hôi, nhiều gia đình đã mua những quạt lớn, công suất mạnh đặt trước cửa nhà để thổi ngược lại mùi hôi thối của bãi rác xộc vào. 

“Bình thường mọi người điều phải đeo khẩu trang suốt ngày. Dù là mùa nắng hay mùa mưa lúc nào cũng có mùi hôi bốc lên. Người dân đã nhiều lần kêu lên chính quyền địa phương, họ đã hứa sẽ sớm giải quyết nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy thay đổi gì, bãi rác vẫn hoạt động”, bà Bùi Thị Hồng (38 tuổi) nói.

IMG_9018

Núi rác sát bên đường Dương Thị Mười bốc mùi hôi thối nghiêm trọng. 

Bao giờ mới thôi 'bức tử' dân?

Theo phản ánh, ban đầu bãi rác này chỉ đống nhỏ do người dân tự ý xả bừa bãi trên khoảng đất trống của một phụ nữ tên Thúy. Tuy nhiên, qua nhiều năm, nơi đây bắt đầu trở thành trung tâm tập kết rác thải từ nhiều địa phương khác trên địa bàn.

Được biết, bãi rác ở phường Hiệp Thành chỉ là "bô rác tạm" theo lộ trình đầu tư trung chuyển trạm mới. Hiện UBND quận 12 đã có kế hoạch xây dựng các trạm trung chuyển để giải tỏa bô rác tạm tại đây.

Dù là bãi rác tạm, nhưng nơi đây đã tồn tại hơn 10 năm, trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp, "bức tử" hàng trăm hộ dân trong khu vực. Người dân đã gửi đơn cầu cứu nhiều nơi, ở các cấp chính quyền khác nhau nhưng đến nay đều vô ích.

34582837_889699004555086_4874223088465608704_n 4

 Bà Nguyễn Thị Thủy bức xúc vì việc bãi rác ngang nhiên tồn tại nhiều năm,

Quá bức xúc và bất mãn, chiều 29/10/2017, không chịu nổi cảnh sống chung với bãi rác nên người dân đã mang ô tô, xe máy… ra chặn các xe vào bãi rác. Lúc này, chính quyền địa phương hứa sẽ xử lý, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn không có tiến triển, bãi rác vẫn ngang nhiên tồn tại. 

Trả lời VTC News, ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng TN-MT quận 12 cho biết, bãi rác này được thuê lại và thực hiện việc tập kết từ công ty môi trường đô thị thành phố.

“Hiện nay công ty môi trường đô thị của thành phố đang sử dụng trên đất công, không phải của người dân tự đổ. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại rồi sẽ có câu trả lời chính xác. Cần phải xác minh lại ở phường là ai đổ tại đây? Những vấn đề hôi thối này UBND phường xử lý chưa? Điều này phải có quá trình xác minh", ông Hùng nói.

Nhật Linh - Anh Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều