Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Núi phế thải đang có nguy cơ sạt lở tiếp

Thời sự Thứ Năm, 19/04/2012 05:11:00 +07:00

Tại một góc khác của núi phế thải mỏ than Phấn Mễ, những vết nứt lớn xuất hiện có thể gây ra tình trạng sạt lở bất cứ lúc nào.

Chỉ cách khu vực sạt lở bãi thải mỏ than Phấn Mễ của xóm Khuôn 1 khoảng 1km, tại một góc khác của núi phế thải khổng lồ này, những vết nứt lớn xuất hiện có thể gây ra tình trạng sạt lở tương tự bất cứ lúc nào. Điều đáng lo ngại là phía dưới chân góc bãi thải là nơi cư trú của trên dưới 300 nhân khẩu xóm Khuôn 3.

Từ sáng 15/4, khi vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra vùi lấp hơn 10 ngôi nhà, cướp đi sinh mạng của 6 người dân xóm Khuôn 1, những hộ dân xóm Khuôn 3 đã “chết đứng” vì sợ hãi. Một “kịch bản” tương tự hoàn toàn có thể xảy ra với họ khi ai cũng biết rằng trên đỉnh ngọn núi phế thải “tử thần” của mỏ than Phấn Mế đã xuất hiện những vết nứt tách khối đất đá khổng lồ chĩa thẳng về phía thôn 3.

Núi phế thải đang là nỗi lo nớp nớp của người dân dưới chân núi. 

Ông Vương Văn Bảy, trưởng xóm Khuôn 3 lo lắng: “Trước đây, khi vụ sạt lở chưa xảy ra tại xóm Khuôn 1, chúng tôi đã vô cùng lo lắng, đã kiến nghị lên mỏ than Phấn Mễ cũng như chính quyền địa phương. Từ hôm sự việc xảy ra tại xóm Khuôn 1, cả xóm chúng tôi đứng ngồi không yên. Ban đêm nằm trằn trọc không ngủ được. Ai cũng lo trong lúc ngủ mà đất đá xô xuống thì không chạy kịp”.


Theo ông Bảy, xóm Khuôn 3 có khoảng 270 nhân khẩu; trong đó có 27 hộ dân đang sống ngay sát dưới chân bãi thải là đáng lo ngại nhất. Một số hộ dân quá sợ hãi đã phải “sơ tán” đi nơi khác, đợi đến khi sự việc được giải quyết mới dám quay trở lại sinh sống.


Theo ghi nhận của chúng tôi tại khu vực góc bãi thải mỏ than Phấn Mễ thuộc xóm Khuôn 3, vết nứt rộng hơn 20cm, dài hàng chục mét, sâu hun hút xuất hiện đầy rẫy trên bề mặt bãi thải. Người dân địa phương phản ánh, những vết nứt này xuất hiện nhiều ngày qua. Đường lên khu vực này bị các bảo vệ của mỏ than Phấn Mễ chốt chặn.


Không chỉ phải hứng chịu nguy cơ sập núi phế thải như tại xóm Khuôn 1 mà từ nhiều năm nay, người dân xóm Khuôn 3 còn phải chống trọi với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nguồn nước mà người dân sử dụng sặc mùi thuốc nổ.


Bác Lê Thị Thảo, người dân ở xóm Khuôn 3 phản ánh: “Mỗi khi lấy nước từ giếng lên đun sôi là nước đổi màu và bốc mùi khó chịu ngay. Có khoảng trên dưới 60 hộ dân trong xóm chúng tôi hàng ngày phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm này. Chúng tôi có phản ánh và yêu cầu phía công ty cung cấp nước sạch cho người dân nhưng không được phía công ty giải quyết”.


Không chỉ vậy, tình trạng khói bụi, mìn nổ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Nhất là với người già và trẻ em thường xuyên mắc các bệnh người da do nước bẩn và các bệnh về đường hô hấp.


Bãi phế thải mỏ than Phấn Mễ với diện tích gần 100ha đất thu hồi của người dân ba xóm Khuôn 1, Khuôn 2 và Khuôn 3. Bãi thải này được bao quanh bởi đồng ruộng, nhà cửa, vườn tược của chính ba thôn này. Trước đây vốn là một thung lũng phía dưới cấy lúa, còn phía trên trồng chè, trồng ngô. Nhưng từ khi mỏ than Phấn Mễ bắt đầu đổ phế thải thì nơi đây biến thành bãi đổ thải.


Về thông tin xuất hiện các vết nứt xung quanh bãi thải, ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên - cho biết sẽ giao cho các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Tuy nhiên, nhiệm vụ trước mắt đặt lên hàng đầu vẫn là tìm kiếm thi thể của 5 nạn nhân đang bị vùi lấp.


Đến sáng nay 18/4, công tác tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang được triển khai. Lực lượng cứu hộ vừa mới tìm thấy thêm ba ngôi mộ bị chôn vùi dưới lớp đất đá.


Theo Dân trí

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin