Núi lửa Philippines có thể sắp phun trào khủng khiếp, 61.000 người phải sơ tán

(VTC News) - Hơn 60.000 người phải sơ tán sau khi giới chức địa phương nâng mức cảnh báo nguy hiểm đối với núi lửa Mayon từ mức 3 lên mức 4 trong thang báo động 5 mức.

Theo News.co.au, số người sống quanh ngọn núi Mayon phải di tản tăng lên đột biến sau khi ngọn núi này bắt đầu phun trào dung nham và tạo ra cột khói tro cao tới 5 km.

Số lượng các vụ nổ cả lớn và nhỏ trên miệng núi lửa đang tiếp tục có dấu hiệu gia tăng kể từ khi ngọn núi lửa hoạt động trở lại trong gần 2 tuần qua. 

Nui lua Philippines co the sap phun trao khung khiep, 61.000 nguoi phai so tan hinh anh 1

 

Viện Nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines không loại trừ khả năng một vụ phun trào lớn, nguy hiểm có thể xảy ra trong vài ngày tới. 

Trước tình hình này, giới chức địa phương cho đóng cửa các trường học tại 17 thành phố xung quanh ngọn núi lửa. Khoảng 56 chuyến bay bị hủy bỏ trong khi nhiều phi cơ được cảnh báo tránh xa khu vực núi lửa.

Khoảng hơn 55.000 người dân ở tạm trú tại các trung tâm sơ tán, tăng đáng kể so với con số hơn 40.000 người vào ngày 22/1. Trong khi đó, khoảng hơn 6.000 người di tản tới những nơi khác.

Chính quyền địa phương cũng cảnh báo người dân không đi vào vùng bán kính 8 km xung quanh ngọn núi lửa.

Video: Núi lửa Bali phun trào có thể làm Trái đất nguội đi 

Núi lửa Mayon cao 2.460 m là điểm du lịch ưa thích của các du khách khi tới Philippines. Đây cũng là một trong những ngọn núi lửa hoạt động thường xuyên nhất tại đất nước của các hòn đảo.

Trong 500 năm qua, Mayon từng phun trào 50 lần. Gần đây nhất là vào năm năm 2013, khiến 5 người thiệt mạng. Nhưng đáng sợ nhất vẫn là lần Mayon thức giấc vào năm 1814, cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và chôn vùi toàn bộ một thị trấn. 

>>> Đọc thêm: Núi lửa Nhật Bản phun trào, hàng chục người bị thương

 (Tổng hợp)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.