Núi lửa mạnh nhất ở Indonesia phun trào, tro bụi bốc cao 6 km

Thời sự quốc tếThứ Ba, 03/03/2020 16:34:43 +07:00
(VTC News) -

Núi lửa Merapi hoạt động mạnh nhất ở Indonesia vừa phun trào trở lại, tạo ra cột tro bụi cao tới hơn 6 km, hoạt động gần 8 phút.

Cơ quan theo dõi núi lửa Indonesia phát đi cảnh báo đỏ, khi núi lửa Merapi phun trào, tạo ra những cột tro bụi cao 6.000 m và đang di chuyển nhanh về phía Bắc.

Chính quyền địa phương cũng ra cảnh báo người dân tránh xa khu vực núi lửa Merapi vừa phun trào.

“Bên ngoài bán kính 3 km, mọi thứ vẫn nằm trong giới hạn an toàn”, người đứng đầu cơ quan ứng phó thiên tai Yogyakarta Biara Yuswantana cho Reuters biết. 

Sân bay quốc tế tại Solo tạm thời đóng cửa từ 9h25 ngày 3/3 (giờ địa phương). Tổng cục Hàng không Dân dụng Indonesia (DGCA) cho biết, có ít nhất 4 chuyến bay đã bị hoãn.

Núi lửa mạnh nhất ở Indonesia phun trào, tro bụi bốc cao 6 km - 1

Núi lửa Merapi tại Indonesia phun tro bụi cao 6.000 m (Ảnh: Reuters)

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Thảm họa Địa chất Indonesia, đợt phun trào của núi lửa Merapi kéo dài gần 8 phút. Cơ quan này cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ các đợt phun trào tiếp theo, do sự di chuyển liên tục của magma.

Núi lửa Merapi cao 2.930 mét, là địa điểm du lịch nổi tiếng và đất đai màu mỡ, thuận lợi cho canh tác.

Núi lửa Merapi nằm gần thành phố Yogyakarta và Solo, là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia. Đây là ngọn núi lửa thường xuyên “thức giấc”. Một loạt vụ phun trào trong năm 2010 tại núi lửa Merapi đã khiến hơn 350 người thiệt mạng.

Do nằm trong Vành đai Lửa Thái Bình Dương, khu vực hoạt động mạnh của địa chất và núi lửa, nên Indonesia thường xuyên hứng chịu các vụ núi lửa phun trào.

Video: Núi lửa Merapi phun trào ngày 19/2 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !