Núi cát khổng lồ tập kết sát vách trường học, bất chấp lệnh di dời

Đời sốngThứ Sáu, 29/05/2020 07:05:00 +07:00
(VTC News) -

Bất chấp yêu cầu di dời của chính quyền địa phương, bãi tập kết cát nằm sát vách trường học vẫn ngang nhiên hoạt động, đe dọa bầu không khí của cả trăm học sinh.

Video: Bãi tập kết cát trái phép nằm sát vách trường học

Tập kết cát sát trường học

Từ đầu năm 2020 đến nay, người dân khối Ngọc Tam, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bày tỏ sự phản đối trước việc một bãi tập kết cát “mọc” giữa khu dân cư.

Núi cát khổng lồ tập kết sát vách trường học, bất chấp lệnh di dời - 1

Bãi tập kết cát nằm giữa khu dân cư, sát vách trường học.

Theo phản ảnh của người dân địa phương, ước chừng mỗi ngày có hàng nghìn mét khối cát được những xe tải trọng lớn vận chuyển đến khu đất trống nằm ngay sát vách trường tiểu học Phan Bôi để tập kết.

“Từ sớm tinh mơ cho tới chiều muộn, xe tải chở cát ra vào bãi tập kết tấp nập. Những ngày nắng nóng như bây chừ, cứ mỗi lần xe chở cát chạy qua là bụi bay mịt mù, rơi vãi xuống lòng đường.

Thời gian qua, các hàng quán 2 bên đường rơi vào tình cảnh buôn bán ế ẩm vì bụi bặm”, bà N.T.T. - chủ quán nước gần bãi tập kết cát - than vãn.

Bà T. thông tin thêm, hoạt động của bãi tập kết cát không chỉ ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống lân cận mà còn đe dọa nghiêm trọng bầu không khí của cả trăm học sinh đang theo học tại trường tiểu học Phan Bôi.

Theo quan sát của PV VTC News, bãi tập kết cát nằm sát rạt phía hông sau của ngôi trường. Từ bên ngoài nhìn vào, “núi” cát khổng lồ này thậm chí còn cao hơn cả nóc dãy phòng học.

Núi cát khổng lồ tập kết sát vách trường học, bất chấp lệnh di dời - 2

Cả trăm học sinh theo học tại trường tiểu học Phan Bôi đang bị ảnh hưởng bởi hoạt động của bãi tập kết cát.

“Xe tải ra vào liên tục kết hợp với xe múc không ngừng nổ máy khiến cát trong bãi tập kết cứ bị xới tung.

Bọn trẻ ngồi học ở vị trí cách bãi tập kết chỉ vài bước chân chắc chắn bị ảnh hưởng vì bầu không khí ô nhiễm”, một người dân sinh sống gần trường tiểu học Phan Bôi giãi bày.

Chống “lệnh” di dời của phường

Ông Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch UBND phường Điện An – xác nhận, bãi tập kết cát trái phép trên là của ông Lê Văn Hạnh.

Theo ông Phước, sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân và vào cuộc xác minh, ngày 25/3, các cơ quan chức năng phường quyết định lập biên bản đình chỉ việc tập kết cát trái phép của ông Hạnh.

Núi cát khổng lồ tập kết sát vách trường học, bất chấp lệnh di dời - 3

Chính quyền địa phương yêu cầu di dời nhưng chủ bãi tập kết cát này vẫn ngang nhiên hoạt động.

“Phường yêu cầu ông Hạnh phải di dời bãi cát đến địa điểm khác, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu. Nếu chủ hộ cố tình không chấp hành thì UBND phường Điện An sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật”, ông Phước nói.

Tuy nhiên, bất chấp “lệnh” của chính quyền địa phương, bãi tập kết cát vẫn lù lù lộ thiên trong nỗi bức xúc của người dân.

Liên quan đến việc bãi tập kết cát bủa vây trường học, lãnh đạo Phòng GD&ĐT thị xã Điện Bàn cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được đơn thư phản ánh của người dân cũng như Ban giám hiệu nhà trường.

"Tuy nhiên, việc một bãi tập kết cát hoạt động ngay sát trường học chắc chắn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho học sinh.

Lãnh đạo phòng sẽ họp với hiệu trưởng, đồng thời làm việc với lãnh đạo địa phương để đảm bảo môi trường học tập, sinh hoạt an toàn cho học sinh”, thầy Trương Công Nên, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Điện Bàn, khẳng định.

THỐNG NHẤT
Bình luận
vtc.vn