• Zalo

Nực cười khi đàn ông vừa phì phèo nhả khói vừa chê bai phụ nữ hút thuốc

Ý kiến Thứ Năm, 16/07/2020 15:17:18 +07:00
(VTC News) -

Chúng ta đang sống trong thời đại nam nữ bình đẳng, tại sao đàn ông trong khi phì phèo nhả khói nơi công cộng lại vẫn dè bỉu, đánh giá phụ nữ hút thuốc?

Tôi là phụ nữ, và tôi hút thuốc lá. Tôi không vỗ ngực cho rằng bản thân mình làm điều này là đúng đắn. Rõ ràng, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh thuốc lá có hại cho sức khoẻ của cả người hút và người hít phải khói thuốc, không phân biệt nam nữ. 

Cũng như tôi, mỗi lần đi cà phê, những chị em cầm điếu thuốc trên tay thường bị dòm ngó bằng ánh mắt thiếu thiện cảm, bị bình phẩm với những lời lẽ không hay. Những bàn tán ấy đa phần đến từ cánh đàn ông, thậm chí cả những ông đang hút thuốc. Những phụ nữ trên tay cầm điếu thuốc tự lúc nào bị cho là loại người không có tư cách, hư hỏng, thậm chì là "vứt đi"?

Hút thuốc lá cũng giống như xăm trổ. Đó là sự lựa chọn do sở thích của mỗi người. Khi thuốc lá vẫn được bày bán, nghĩa là nó hợp pháp và có người tiêu thụ. Khi vẫn có người tiêu thụ, nghĩa là sự tồn tại của nó được một bộ phận trong xã hội chấp nhận. Vậy thì việc đưa ra định kiến với những người hút thuốc lá, bất kể người đó là nam hay nữ, liệu có hợp lý hay không?

Theo quan sát của cá nhân tôi, những người hút thuốc không phải để làm màu, phần lớn họ đều gặp những áp lực tâm lý dẫn đến việc phải dùng đến nicotin có trong thuốc lá để giải toả căng thẳng. Trong số họ có phụ nữ.

Nực cười khi đàn ông vừa phì phèo nhả khói vừa chê bai phụ nữ hút thuốc - 1

Chỉ nên phê phán người hút thuốc lá ở khía cạnh ảnh hưởng sức khỏe.

Và rõ ràng, trong xã hội vội vã này, chẳng ai rảnh rang để đi giải thích cho một ánh nhìn không hay hướng về mình trong quán cà phê rằng: "Tôi là bác sĩ phẫu thuật, một ngày tôi phải có trách nhiệm với bao nhiêu mạng người"; "Tôi một mình nuôi con vì bị chồng bỏ"; "Tôi có cuộc hôn nhân không hạnh phúc"; "Tôi quá áp lực do công việc nên cần hút thuốc"...

Khi không hiểu chuyện mà đã phán xét chính là thiển cận. Khi chưa từng trải qua chuyện của người khác, bạn đơn giản không có quyền phán xét. Hãy tự hỏi, phán xét của bạn có giúp xã hội ít khói thuốc hơn không? Có giúp những người đang cần chỗ dựa tinh thần cảm thấy phấn chấn hơn hay không? Nếu không, tốt hơn hết, bạn nên học cách chấp nhận và im lặng.

Phụ nữ cũng như đàn ông, có quyền làm những điều mình thích, những điều khiến chúng tôi thoải mái và vui vẻ, miễn không vi phạm pháp luật. Chúng ta đang sống trong thời đại nam nữ bình đẳng, tại sao đàn ông được quyền phì phèo khói thuốc ở nơi công cộng, còn phụ nữ thì lại bị đánh giá?

Có định kiến với phụ nữ hút thuốc, phải chăng bạn đang tự nói cho thiên hạ biết rằng, dù bản thân đang sống giữa thế kỷ 21 nhưng vẫn kiên quyết làm một kẻ bảo thủ, gìn giữ tư tưởng trọng nam khinh nữ và coi thường sự đa dạng của các cá thể trong xã hội cấp tiến này?

Nếu chê trách người hút thuốc lá, chỉ xin hướng về một vấn đề: Họ đang gây hại cho sức khỏe của mình và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người khác khi sử dụng thuốc lá ở nơi công cộng. Mà ở khía cạnh này, nam nữ đều như nhau.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Quỳnh Thy (Độc giả)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp