Nửa triệu con cá mập có thể bị giết hại để điều chế vaccine COVID-19

Khám pháThứ Hai, 28/09/2020 17:20:05 +07:00
(VTC News) -

Các nhà bảo tồn cảnh báo nửa triệu con cá mập có thể bị giết để lấy dầu tự nhiên sản xuất vaccine chống COVID-19.

Những sát thủ biển cả đang bị giết hại để lấy squalene, một loại dầu tự nhiên được tạo ra trong gan của cá mập. Squalene hiện được sử dụng như một chất bổ trợ trong y học làm tăng hiệu quả của vaccine bằng cách tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn. 

Nửa triệu con cá mập có thể bị giết hại để điều chế vaccine COVID-19 - 1

Để tạo ra 1 tấn squalene cần tới 3.000 con cá mập. (Ảnh: Sky News)

Shark Allies- một nhóm có trụ sở tại California, ước tính nếu dân số thế giới tiêm 1 liều vaccine COVID-19 có chứa squalene, khoảng 250.000 con cá mập sẽ bị xé thịt. 

Nếu cần 2 liều để tạo ra miễn dịch, con số này sẽ tăng lên tới nửa triệu. 

Theo Shark Allies, squalene làm từ dầu gan cá mập được sử dụng phổ biến vì nó rẻ và "dễ kiếm". Nhưng nhóm này khẳng định các nguồn không phải động vật vẫn có thể sản xuất squalene. 

Để tránh đe dọa quần thể cá mập, các nhà khoa học cũng đang thử nghiệm một giải pháp thay thế là chiết xuất squalene từ mía hoặc dầu ôliu.

"Thu hoạch thứ gì đó từ động vật hoang dã sẽ không bao giờ bền vững, đặc biệt là các động vật ăn thịt hàng đầu không sinh sản với số lượng lớn", Stefanie Brendl - người sáng lập và Giám đốc điều hành của Shark Allies cho hay. 

Theo ông Brendl, hiện vẫn chưa rõ mức độ lây lan và thời gian dịch bệnh kết thúc. Và nếu các dịch bệnh khác nối tiếp, chúng ta có thể sẽ phải giết hại số lượng lớn cá mập từ năm này qua năm khác. 

Theo ước tính của các nhà bảo tồn, khoảng 3 triệu con cá mập đang bị giết mỗi năm để lấy squalene - hợp chất cũng được sử dụng trong mỹ phẩm và dầu máy.

Diệu Hoa (Nguồn: Sky News)
Bình luận
vtc.vn