• Zalo

Nữ vương quyền lực và người đàn ông bí ẩn trong mộ cổ 3.700 năm tuổi

Sống kết nốiThứ Ba, 27/07/2021 15:13:47 +07:00
(VTC News) -

Một trong hai bộ hài cốt trong ngôi mộ 3.700 năm tuổi được tìm thấy ở Tây Ban Nha được cho là của một vị nữ vương quyền lực của đế chế El Argar.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Autònoma de Barcelona (UAB), Tây Ban Nha phát hiện ra nhiều khám phá thú vị khi nghiên cứu ngôi mộ mang tên Grave 38 ở Pliego, Murcia.

Ngôi mộ chứa hài cốt của một người đàn ông khoảng 35-40 tuổi khi chết và một phụ nữ khoảng 25-30 tuổi. Cả hai được cho sống cách đây 3.700 năm, thời kỳ đế chế El Argar trị vì. 

Cặp đôi này được chôn cùng khoảng 30 món đồ có giá trị, nhiều trong số đó được làm từ bạc. 

Hầu hết các món đồ tạo tác này thuộc về người phụ nữ, bao gồm đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ, nút bịt tai và một chiếc vòng bạc.

Nữ vương quyền lực và người đàn ông bí ẩn trong mộ cổ 3.700 năm tuổi - 1

Cặp đôi được chôn cất trong ngôi mộ cổ. (Ảnh: CNN)

Ngôi mộ nằm dưới sảnh chính của một tòa nhà nguy nga. Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy bằng chứng cho thấy xã hội El Argar được tổ chức xung quanh những khu phức hợp kiểu này.

Đồng tác giả nghiên cứu Cristina Rihuete, một giáo sư tại UAB tin rằng vị trí chôn cất hợp pháp hóa vị trí xã hội của những người trong ngôi mộ. 

"Vai trò của phụ nữ trong quá khứ quan trọng hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng", cô nói, giải thích rằng phụ nữ ở El Argar có thể có quyền lực theo cách riêng của họ trong một xã hội nhiều bạo lực và bóc lột.

Nhóm nghiên cứu so sánh món đồ được tìm thấy trong Grave 38 và các đồ tạo tác trong lăng mộ khác nhau của xã hội El Argar. Họ nhận thấy chúng rất giống nhau. 

"Điều ngạc nhiên là chúng khớp với mô hình rõ ràng mặc dù được tìm thấy cách nhau hàng trăm km. Điều này đồng nghĩa các biểu tượng của quyền lực chính trị được giữ nguyên trên toàn bộ lãnh thổ rộng lớn của xã hội", Rihuete cho hay. 

Theo các nhà nghiên cứu, việc những phụ nữ ưu tú được chôn cất cùng những món hàng hiệu xa xỉ cho thấy vai trò quan trọng của họ trong xã hội El Argar. Họ có thể là vị quan, nữ vương, quyền lãnh đạo khu vực nào đó thuộc xã hội El Argar cổ đại. 

"Trong xã hội Argaric, phụ nữ thuộc các tầng lớp thống trị được chôn cất cùng vương miện trong khi đàn ông được chôn cùng kiếm và dao găm", nhóm nghiên cứu cho hay. 

Kiếm đại diện cho công cụ hữu dụng nhất để củng cố các quyết định chính trị. Nam giới ở El Argar có thể đóng vai trò điều hành nhưng nhà nước có thể nằm trong tay một số phụ nữ. 

Hiện vẫn chưa rõ danh tính người đàn ông trong Grave 38. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch khai quật thêm một số địa điểm khác đểt thu thập thêm thông tin về đế chế El Argar. 

Diệu Hoa(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp