Nữ văn sĩ người Belarus - Svetlana Alexievich đoạt giải Nobel Văn học 2015

(VTC News) - Nobel Văn học 2015 được trao cho nữ văn sĩ người Belarus - bà Svetlana Alexievich; vậy là lần thứ tư liên tiếp, Haruki Murakami lỡ hẹn với giải thưởng danh giá này.

Viện hàn lâm Thụy Điển vừa trao giải thưởng Nobel văn học 2015 cho nữ văn sĩ chuyên viết về chiến tranh người Belarus, bà Svetlana Alexievich.
Nữ văn sĩ người Belarus - bà Svetlana Alexievich 

Nữ văn sĩ người Belarus - bà Svetlana Alexievich 

Theo đó, giải thưởng danh giá này "dành để tôn vinh những tác phẩm đa âm sắc, một tượng đài về lòng dũng cảm của thời đại chúng ta; những tác phẩm giúp nhân loại hiểu biết sâu sắc hơn về cả một thời đại của thế giới - thời đại Liên bang Xô Viết'. 

Bà Svetlana Alexievich đã trở thành người phụ nữ thứ 14 và cũng là nhà báo đầu tiên được trao giải Nobel Văn học tính từ năm 1901 cho tới thời điểm hiện tại.


Trước thời điểm giải Nobel Văn học 2015 được công bố, các trang cá cược nổi tiếng như Ladbrokes hay Paddy Power đều dự đoán bà Svetlana Alexievich hoặc nhà văn người Nhật Bản Haruki Murakami sẽ được xướng tên ở giải thưởng cao quý này. Và đây là lần thứ tư liên tiếp Haruki Murakami lỡ hẹn với Nobel Văn học.
Nữ văn sĩ Svetlana Alexievich được sinh ra từ hai dòng máu Belarus của bố và Ukraina của mẹ. Bà sinh ngày 31/5/1948 tại Ukraina nhưng lớn lên tại Belarus. Từ 1967 đến 1972, Svetlana Alexievich học báo chí tại Đại học Minks. Sau khi tốt nghiệp, bà hoạt động trong nghề báo ở biên giới Ba Lan rồi chuyển về thủ đô Minsk làm việc.

Svetlana Alexievich nổi tiếng với những tác phẩm viết về chiến tranh. Trong đó, cuốn sách đầu tay mang tựa "War's Unwomanly Face" được bà công phu phỏng vấn hàng trăm người phụ nữ từng tham gia thế chiến thứ 2. Cuốn sách viết về cuộc sống Liên Xô trong một giai đoạn lịch sử đã tái bản tới 2 triệu cuốn sau đó.


Ngoài ra, nữ văn sĩ còn
viết về hậu quả của thảm họa hạt nhân Chernobyl 1986 trong cuốn "Những giọng nói từ Chernobyl - Biên niên sử của Tương lai - 1999", chiến tranh của Liên Xô tại Afghanistan 1979 -1989 trong cuốn "Tiếng nói Liên Xô từ cuộc chiến bị lãng quên - 1992"…

Svetlana Alexievich được coi là người thư kí trung thành của lịch sử và con người Xô Viết, bằng những tác phẩm văn chương đầy cảm xúc.

Tại Việt Nam, cuốn tiểu thuyết "War's Unwomanly Face"  - tác phẩm đầu tay của nữ văn sĩ Svetlana Alexievich được nhà văn Nguyên Ngọc dịch với tiêu đề "Chiến tranh không có khuôn mặt phụ nữ".

An My

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU