• Zalo

'Nữ tướng' xinh đẹp 24 tuổi có sức ảnh hưởng như… 200 triệu đô

Kinh tế Thứ Sáu, 07/03/2014 07:18:00 +07:00

(VTC News) - Mặc dù bị nghi ngại về tài năng và kinh nghiệm lãnh đạo nhưng nữ chủ tịch 24 tuổi xinh đẹp của Tân Đại Hưng có sức ảnh hưởng lớn như … 200 triệu đô.

"Nữ tướng" trẻ nhất sàn chứng khoán
Trong tháng 5/2013, thị trường chứng khoán đón nhận rất nhiều thông tin gây xôn xao dư luận. Trong đó, hầu hết là các tin tác động tốt tới doanh nghiệp. Giữa muôn vàn công bố rất quan trọng mang tính vĩ mô cao, thông tin được nhiều người quan tâm nhất hóa ra lại việc cô gái 24 tuổi được bầu làm chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng (TPC), một doanh nghiệp trăm tỷ.
Thông tin này giúp cho cổ phiếu TPC tăng trần sau nhiều phiên ảm đạm. Tại thời điểm đó, một cổ phiếu khác cũng có diễn biến tương tự. Đó là VIC. Thông tin quỹ nước ngoài rót vốn 200 triệu USD giúp cổ phiếu VIC tăng trần. Nhiều người ví von rằng “nữ tướng” xinh đẹp 24 tuổi có sức ảnh hưởng lớn bằng 200 triệu USD.
diễm hương
"Nữ tướng" trẻ nhất sàn chứng khoán Việt Nam bên cha
“Nữ tướng” xinh đẹp 24 tuổi đó là Phạm Đỗ Diễm Hương, con gái của Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Eximbank Phạm Trung Cang. Diễm Hương đã trúng cử vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng, một doanh nghiệp lớn trong ngành nhựa.
Diễm Hương sinh năm 1989, tốt nghiệp đại học và đang là chuyên viên tài chính. Trước đây, Phạm Đỗ Diễm Hương cũng thường xuất hiện trong danh sách cổ đông của Ngân hàng ACB và Eximbank cùng với các thành viên khác trong gia đình. Hiện Diễm Hương đang sở hữu 896.700 cổ phiếu TPC (tương đương với 3,7%).
Với vị trí mới được bổ nhiệm, Diễm Hương soán ngôi Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đường Biên Hòa (BHS) trở thành nữ tướng trẻ nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Vì còn rất trẻ tuổi nên Diễm Hương bị khá nhiều người tỏ rõ thái độ nghi ngại về năng lực và kinh nghiệm.
Nhưng cũng có người không quá lo lắng vì họ tin rằng ông Phạm Trung Cang, “cha đẻ” của Nhựa Tân Đại Hưng, người gắn bó với doanh nghiệp này từ năm 1978, sẽ luôn sát cánh bên con gái. Trước khi cho con gái kế thừa công ty, ôg Phạm Trung Cang đồng thời từ nhiệm khỏi vai trò Chủ tịch kiêm Người đại diện pháp luật của Nhựa Tân Đại Hưng từ 19/9/2012.
Dù được cha nâng đỡ, chỉ dẫn nhưng rõ ràng, “nữ tướng” Diễm Hương sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi lợi nhuận trước thuế năm 2012 của Nhựa Tân Đại Hưng chỉ đạt đạt 81% kế hoạch năm, ở mức 33,1 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế là 29,9 tỷ đồng.
Không chỉ phải đối mặt với tình hình khó khăn của công ty, Diễm Hương cũng gặp áp lực khi cha cô, ông Phạm Trung Cang, người từng đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng ACB bị phục hồi điều tra trong vụ án liên quan tới bầu Kiên.
Vụ việc nhận được sự chú ý từ dư luận vì tại thời điểm bị phục hồi điều tra, ông Phạm Trung Cang không có mặt ở Việt Nam. Mọi chuyện chỉ lắng dịu đi ông Phạm Trung Cang khẳng định việc xuất cảnh của mình là hợp pháp. Ông tới California, Mỹ để thăm con trai và cháu nội. Ông sẽ về Việt Nam phục vụ điều tra.
Doanh nghiệp đi lùi
Khi doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, gia đình gặp biến cố, “nữ tướng” trẻ tuổi càng phải đối diện với nhiều áp lực hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Nhựa Tân Đại Hưng liên tục đi lùi. Diễm Hương tiếp quản TPC từ quý 3/2013. Kể từ đó tới nay, lợi nhuận của TPC giảm theo từng quý.
Cụ thể, quý 3/2013, lợi nhuận sau thuế TPC đạt hơn 7,3 tỷ đồng, giảm nhẹ so với quý 2/2013. Tới quý 4/2013, sự giảm sút còn mạnh hơn, lãi ròng mà TPC đạt được chỉ là 5,4 tỷ đồng, giảm 1,9 tỷ đồng, tương ứng 26% so với quý 3/2013. Khoản lãi này quá khiêm tốn so với vốn hóa thị trường gần 250 tỷ đồng của TPC.
Mặc dù lợi nhuận suy giảm nhưng đây không phải là kết quả quá tồi. So với nhiều doanh nghiệp phải chịu những khoản lỗ triền miên thì duy trì được lợi nhuận dương cũng là nỗ lực lớn của “nữ tướng” trẻ tuổi.
Lợi nhuận đi lùi nên cổ phiếu TPC không có biến động tích cực như VN-Index. Nếu trên thị trường, có rất nhiều cổ phiếu tăng mạnh thì TPC đi lên rất khiêm tốn. Đóng cửa phiên giao dịch 5/3, TPC tăng trần, tăng 100 đồng/CP lên 10.100 đồng/CP. So với thời điểm Diễm Hương trở thành “nữ tướng” trẻ nhất sàn chứng khoán, TPC chỉ tăng 500 đồng/CP, tương ứng 5,2%. 
Đà tăng nhẹ của TPC chỉ giúp vốn hóa thị trường Nhựa Tân Đại Hưng tăng 12,2 tỷ đồng lên 247 tỷ đồng. Tài sản của Phạm Đỗ Diễm Hương thậm chí tăng khiêm tốn hơn. Trải qua hơn 2 quý lãnh đạo TPC, giá trị cổ phiếu TPC do Diễm Hương nắm giữ tăng 448 triệu đồng lên 9,1 tỷ đồng.
Họ Phạm cũng chỉ nhận thêm vài tỷ đồng từ TPC. Cụ thể, giá trị cổ phiếu TPC của ông Phạm Trung Cang, cha Diễm Hương tăng 1,6 tỷ đồng. Giá trị cổ phiếu do mẹ Diễm Hương, bà Đỗ Thị Quế Thanh tăng 480 triệu đồng. Tài sản trên sàn chứng khoán của chị cô, Phạm Đỗ Quế Hương tăng 360 triệu đồng.
Có thể thấy, cùng với hàng loạt cậu ấm, cô chiêu “thừa kế” công ty của cha mẹ, Phạm Đỗ Diễm Hương chưa thực sự gây ấn tượng trong năm 2013. 
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Nữ tướng' xinh đẹp 24 tuổi có sức ảnh hưởng như… 200 triệu đô" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin