Nữ tù nhân chuyển giới chết trong nhà tù nam gây phẫn nộ

(VTC News) - Việc một nữ tù nhân chuyển giới ở Anh chết sau khi bị ép chuyển đến nhà tù dành cho nam đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ gay gắt ở nước này.
Nữ tù nhân chuyển giới Vicky Thompson được phát hiện đã chết tại nhà tù nam Armley, thành phố Leeds (Anh) vào ngày 12/11. Mặc dù vậy, phải đến ngày 20/11 vừa qua, thông tin này mới chính thức được công bố. 
Nữ tù nhân chuyển giới Vicky Thompson chết trong nhà tù nam Armley (Anh) 

Nữ tù nhân chuyển giới Vicky Thompson chết trong nhà tù nam Armley (Anh) 

Vicky Thompson, 21 tuổi, sống tại thành phố West Yorkshire (Anh) bị phạt 12 tháng tù giam hồi tháng 8 vừa qua. Cô yêu cầu được chuyển tới nhà tù nữ New Hall nhưng bị từ chối.
Ông Mohammed Hussain, luật sư của Thompson cho biết cô vẫn chưa trải qua phẫu thuật chuyển giới, nhưng theo lời ông mô tả thì Thompson là một người dễ bị tổn thương và “bản chất là một phụ nữ”.

Robert Steele, bạn trai của Thompson, cho biết anh đã nói chuyện với cô một ngày trước khi cô qua đời. 
Robert chia sẻ người bạn gái quá cố của anh không thích ở nhà tù Armley, ở đó người ta chế nhạo cô vì cô ăn mặc như phụ nữ.
Một người bạn cho biết Vicky từng tiết lộ ý định tự tử nếu phải chuyển tới nhà tù chỉ dành cho nam này.
Xem video: Lâm Chi Khanh tâm sự về việc chuyển giới

Cái chết của Vicky Thompson ngay lập tức gây ra một làn sóng phẫn nộ trên Twitter, kéo theo đó là hàng loạt những chỉ trích xoay quanh quyền lợi của tù nhân chuyển giới ở Anh.
Phần lớn cư dân mạng ở Anh đều cho rằng Bộ Tư pháp cần phải thấy rõ trách nhiệm của mình đồng thời nhanh chóng đưa ra những cải cách về luật pháp bởi không phải ai cũng may mắn được như trường hợp của Tara Hudso, một tù nhân chuyển giới được chuyển về nhà tù nữ ở Eastwood Park sau khi 150.000 người ký vào bức thư yêu cầu chính quyền không giam Hudson ở nhà tù nam HM Bristol.

Theo quy định của Bộ Tư pháp Anh, các tù nhân được sắp xếp chỗ dựa theo giới tính "được luật pháp Anh công nhận", thường là giới tính ghi trên giấy khai sinh. Khi có giấy công nhận giới tính, giấy khai sinh mới được in ấn.
Tuy nhiên, các quy định này cũng nói rằng những người chuyển giới khi “đạt đến một giai đoạn nhất định trong quá trình chuyển giới” có thể được chuyển tới nhà tù dành cho giới tính mà họ mong muốn, ngay cả khi luật pháp vẫn chưa chính thức công nhận giới tính theo yêu cầu của họ.
Cảnh sát West Yorkshire cho biết vẫn còn rất nhiều điểm nghi vấn xoay quanh cái chết của Thompson và vụ việc hiện vẫn đang được điều tra làm rõ.

Đào Hy (Theo The Guardian)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.