Nữ triệu phú Trung Quốc thành 'con nợ' sau khi nhận nuôi 75 đứa trẻ

(VTC News) - Từ một nữ triệu phú, cô Li, 45 tuổi, đến từ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc lâm vào cảnh nợ nần chồng chất lên đến 2 triệu nhân dân tệ sau khi nhận nuôi 75 đứa trẻ mồ côi.

Cô Li Li Juan trở thành triệu phú vào những năm 1980 nhờ công việc làm ăn của công ty may mặc do cô điều hành gặp nhiều thuận lợi. 
      Cô Li tận tình chăm sóc những đứa con nuôi của mình 

Cô Li tận tình chăm sóc những đứa con nuôi của mình 

19 năm qua, cô đã nhận cưu mang 75 đứa trẻ, hầu hết trong số chúng bị gia đình vứt bỏ do ốm đau hoặc khuyết tật, số khác không may mất cha mẹ do tai nạn ầm mỏ hoặc những thảm hoạ thương tâm khác. 
Những năm đầu, cô Li có nguồn thu nhập nhờ đầu tư vào một mỏ quặng sắt cũng như tiền dành dụm từ lời lãi ở công ty may mặc của mình để nuôi nấng 75 em bé. 
Tuy nhiên, đến năm 2008, mỏ quặng sắt phải đóng cửa vì quá trình phát triển đô thị và nguồn thu nhập chính của cô Li bị cắt đứt từ đây. Cô phải bán hết tài sản và vật dụng có giá trị để có tiền chăm lo cho những đứa trẻ.
Cuộc đời thật lắm trái ngang, mùa đông năm 2011, cô Li được chẩn đoán mắc bênh ung thư máu giai đoạn đầu. 
Cô nằm trong bệnh viện một tuần sau đó xin về điều trị ở nhà vì lý do chi phí nằm viện quá lớn và cô muốn dành số tiền đó để chăm lo cho các con. 
Trong một thời gian ngắn số tiền mà Li dành dụm được cũng cạn kiệt. Từ năm 2011, sinh hoạt phí hàng tháng để duy trì nhà tình thương vượt quá thu nhập của cô. 
      19 năm qua cô đã dành trọn tình thương cho những đứa trẻ không do mình sinh ra 

19 năm qua cô đã dành trọn tình thương cho những đứa trẻ không do mình sinh ra 

Tuy được bạn bè và người thân giúp đỡ cùng với tiền quên góp từ các tổ chức từ thiện, cô Li vẫn không thể duy trì cuộc sống cho đại gia đình của mình khi mà chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ. Hiện tại, số tiền mà cô Li đang mắc nợ lên tới 2 triệu nhân dân tệ.
Mặc dù cô Li là ‘mẹ’ của 75 đứa trẻ, nhưng đứa con trai duy nhất cô sinh ra lại từ mặt mẹ mình suốt 10 năm qua.
Năm 2004, Xiao Wen bị chấn thương cột sống và phải phẫu thuật, thế nhưng cô Li đã không ở bên cạnh chăm sóc con mình vì cô đang phải đưa một đứa con nuôi bị tràn dịch não tới Thượng Hải phẫu thuật lần 2. Sau khi xuất viện, Xiao Wen đã mắc chứng trầm cảm nặng và không chịu gặp mẹ.
Sau đó, Xiao Wen trải qua quá trình trị liệu vật lý và  được bà ngoại đón về chăm sóc. Mối quan hệ giữa hai mẹ con vẫn căng thẳng nhiều năm sau đó. 
Đại diện sở nội vụ thành phố Vũ An cho biết việc nhận nuôi trẻ em đều phải thông qua các trung tâm bảo trợ xã hội. Mặc dù việc mở nhà trẻ tình thương của cô Li xuất phát từ lòng tốt nhưng nó chưa tuân thủ quy định của pháp luật.
Hiện tại dù cuộc sống khó khăn nhưng cô Li vẫn nhất định từ chối những lời đề nghị của nhiều gia đình về việc nhận nuôi 75 đứa trẻ này.

Minh Lý (Theo Shanghaiist)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN