• Zalo

Nữ trang xi mạ cũng chứa chất cực độc cadmium

Kinh tế Thứ Hai, 22/03/2010 04:03:00 +07:00

Cadmium là kim loại nặng, là chất độc thuộc nhóm đầu bảng, không chỉ có nguy cơ gây ung thư, mà còn gây bệnh về thận.

Tại TP Hồ Chí Minh, ngày 4/3, Đội QLTT 5B công bố kết quả kiểm định các mẫu nữ trang xi mạ nhập lậu có xuất xứ Trung Quốc. Kết quả cho thấy, hầu hết các mẫu kiểm nghiệm này đều có độc tố chì, một số có chất cực độc cadmium, rất ít sản phẩm không nhiễm độc.

Các mẫu nữ trang này gồm dây chuyền, vòng tay, nhẫn, bông tai… bằng kim loại màu trắng, xám, vàng các loại được lấy ở bốn sạp kinh doanh mặt hàng này tại chợ An Đông và chợ Hòa Bình (quận 5).

 

Được biết, cadmium là kim loại nặng, thường được dùng trong một số loại pin sạc, thuốc nhuộm màu và nhựa, là chất độc thuộc nhóm đầu bảng, không chỉ có nguy cơ gây ung thư, mà còn gây bệnh về thận, xương.

Vì vậy, với kết quả kiểm nghiệm như trên thì hơn 7.500 sản phẩm nữ trang bị QLTT phát hiện, tạm giữ trước đó cũng bị tịch thu, tiêu hủy. Ngoài ra, hộ kinh doanh những  loại sản phẩm này cũng bị phạt hành chính 750.000 đồng - 2,5 triệu đồng.

Trước  cảnh báo trên, các cơ quan chức năng cũng vào cuộc thường xuyên kiểm tra tại các cửa hàng, tiệm tạp hoá, chợ, vỉa hè, Trung tâm thương mại… Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng buôn bán mặt hàng này vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Hầu hết, các mặt hàng này đều không có hoá đơn chứng từ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Mới đây, ngày 12/3, đội QLTT 2A kiểm tra đồng loạt 3 cửa hàng kinh doanh đồ trang sức xi mạ khu vực chợ Bình Tây (quận 6), đã phát hiện và thu giữ nhiều loại trang sức xi mạ không hoá đơn, chứng từ. Toàn bộ sản phẩm nữ trang trên đều do Trung Quốc sản xuất…

Theo Công an Nhân dân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều