• Zalo

Nữ Tổng giám đốc đầu tiên của ngành điện tiết lộ sự thành công của EVNNPC

Kinh tế Thứ Sáu, 27/09/2019 12:16:00 +07:00

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng giám đốc EVNNPC đã dành một chút thời gian để chia sẻ về những thành công của doanh nghiệp này cũng như dự định trong thời gian tới.

“Chúng tôi thành công là nhờ truyền thống”

Bà Đỗ Nguyệt Ánh rất xúc động khi chia sẻ trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển, EVNNPC đã làm đúng sứ mệnh của mình trong việc cung cấp nguồn điện, phục vụ mọi mặt của đời sống - kinh tế - xã hội của người dân Việt Nam.

Một số dự án, công trình mang tính biểu tượng của EVNNPC như nhà máy điện Hòa Bình, nhà máy nhiệt điện Phả Lại các công trình 220kW, 500kW Bắc - Nam đều hoạt động rất hiệu quả.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh khẳng định, để được thành quả như ngày hôm nay, EVNNPC đã phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách.

“Nếu như nói thách thức, chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, thách thức lớn nhất là nguồn lực bị hạn chế.

AAEGtsH

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC 

Trong giai đoạn mới thành lập công ty, cả nước đang bước vào giai đoạn cao trào của cuộc chiến chống Đế quốc Mỹ và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cho nên, chúng tôi vừa phải sản xuất (ở miền Bắc) rất tiết kiệm, vừa phải chiến đấu khiến do nguồn lực bị hạn chế.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng thấp, ngành công nghiệp điện của Việt Nam trong thời kỳ đầu không thể tiếp cận với khoa học tiên tiến của thế giới. Tuy nhiên, bằng tất cả cố gắng, EVNNPC đã phấn đấu không ngừng nghỉ để dòng điện luôn hoạt động, phục vụ người dân”, bà Ánh nhấn mạnh.

A445

Sự thành công của EVNNPC nằm ở tính truyền thống 

Có thể nói, Tổng công ty Điện lực miền Bắc được coi là đơn vị khó khăn nhất trong ngành điện. Bởi vì 70% là khu vực do EVNNPC quản lý là nông thôn miền núi.

Trong đó, lưới điện của EVNNPC có nguồn gốc khác nhau khác, điều này khiến cho việc xây dựng hệ thống điện không được đồng nhất.

Vượt lên mọi khó khăn, EVNNPC rất tự hào khi 100% số huyện, xã và 98,65% số dân trên địa bàn do EVNNPC quản lý đã được cấp điện bằng điện lưới quốc gia. Đây là tỷ lệ cao nhất trong khu vực và thế giới.

Ngoài ra, trong nhiều năm, tốc độ tăng trưởng trung bình của EVNNPC luôn đạt con số ngưỡng mộ tù 12 - 14%/năm. Có năm đạt tới 20%/năm.

“Cấp điện công nghiệp chính là điểm sáng của EVNNPC. Có rất nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới như Samsung hoặc LG đánh giá rất cao về dịch vụ của EVNNPC”, bà Ánh khẳng định.

Bà Ánh rất tự hào khi nhắc đến những thành tựu mà EVNNPC đã đạt được trong suốt 50 năm gắn liền với dòng chảy của lịch sử. Bà Ánh chia sẻ, EVNNPC có được thành công như ngày hôm nay là nhờ sự cống hiến không quản ngại hy sinh gian khổ của các thế hệ CBCNV và truyền thống của vẻ vang của Tổng công ty.

“Tất cả nhân viên EVNNPC ngày hôm nay đều rất tự hào về truyền thống. Đầu tiên, EVNNPC là đơn vị ra đời đầu tiên gánh trên vai nhiệm vụ sứ mệnh mà Đảng, Chính thủ tin tưởng. Tôi nghĩ rằng đây là chìa khóa then chốt cho toàn bộ cán bộ công nhân ngành Điện để chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”, bà Ánh nói.

A426 3

 Trong thời gian tới, EVNNPC sẽ có sự thay đổi lớn 

Tiếp nối truyền thống và hướng tới tương lai

Năm 2019 là một dấu mốc cực kỳ quan trọng của tập thể cán bộ, công nhân viên của EVNNPC khi thay thế mô hình tổ chức quản lý từ Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc sang mô hình Hội đồng thành viên và thành lập Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc.

Đây là thời khắc lịch sử của ngành điện nói chung, nhưng nó cũng là một thử thách rất lớn tới EVNNPC.

Thử thách đầu tiên là vấn đề cơ sở hạ tầng. Bà Ánh nói: “Nhu cầu sử dụng điện trong đời sống - xã hội ngày càng tăng cao, trong khi đó các công trình đầu tư xây dựng nguồn điện, lưới điện cần thiết đang không đảm bảo tiến độ, điều này khiến chúng tôi cũng rất khó khăn trong việc cấp điện cho nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của khách hàng”.

Thứ hai, trong thời gian tới, ngành điện sẽ bước sang một giai đoạn quyết định. Đặc biệt, ngành điện sẽ phát triển theo mô hình thị trường bán lẻ cạnh tranh mà Chính phủ đã phê duyệt.

“Năm 2021 sẽ phải tiến hành tái cơ cấu khối Tổng Công ty để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác sẽ sớm xuất hiện trong ngành điện. Hiện nay chúng tôi đang ở độc quyền tự nhiên nhưng sắp tới sẽ phải bước vào thị trường điện bán lẻ cạnh tranh, rất nhiều doanh nghiệp khác sẽ tiếp cận thị trường, nếu chúng tôi không chuẩn bị chu đáo sẽ thua ngay trên sân nhà”, bà Ánh tiết lộ.

Để tiếp tục gặt hái được những thành tựu to lớn khác trong lương lai, bà Ánh cho rằng, mọi cán bộ, công nhân viên của EVNNPC sẽ phải vượt lên chính bản thân mình.

Bởi vì, sau khi không còn ở thế độc quyền tự nhiên, EVNNPC sẽ rất khó để cạnh tranh nếu vẫn còn hoạt động theo cơ chế cũ. Bà Ánh khẳng định, EVNNPC hiện nay đang xây dựng phấn đấu trở thành doanh nghiệp đặt năng suất lao động cao và không ngừng nâng cao độ hài lòng của khách hàng.

“Nếu nhìn vào các Công ty phân phối điện trong khu vực và thế giới, tôi thấy vẫn có những khoảng cách. Vì vậy, bản thân EVNNPC sẽ phải có giải pháp, chỉ đạo một cách đồng bộ. Trong đó, EVNNPC sẽ lấy thước đo về năng suất lao động và độ hài lòng của khách hàng làm kim chỉ nam để doanh nghiệp hoạt động”, bà Ánh nói

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin