Nữ tiến sĩ tình nguyện dạy kiến thức giới tính miễn phí cho học sinh 100 trường trên toàn quốc

Giáo dụcThứ Ba, 05/02/2019 18:06:00 +07:00

Theo TS Vũ Thu Hương, từ năm 2019, Dự án Giáo dục giới tính cho học sinh nghèo sẽ được triển khai với học sinh của 100 trường học trên toàn quốc.

Hướng tới đối tượng trẻ em ở các khu vực nghèo khó của các tỉnh, thành trên cả nước, bắt đầu từ năm 2019, TS Vũ Thu Hương tình nguyện dạy kiến thức giới tính miễn phí cho học sinh nghèo của 100 trường trên toàn quốc. Đây là hoạt động trong Dự án giáo dục giới tính cho học sinh nghèo.

TS Hương chia sẻ: “Ngay từ năm 2008, khi quyết tâm dạy giáo dục giới tính cho trẻ em Việt Nam, tôi nhận ra rằng, mọi khó khăn đến từ chính quan niệm sai lầm của người Việt khi coi vấn đề này là nhạy cảm.

Chính vì quan niệm này, rất nhiều trẻ em Việt Nam đã bị xâm hại, dâm ô mà không thể lên tiếng tự bảo vệ mình. Vì xem "Giáo dục giới tính" là nhạy cảm nên chính bố mẹ và thầy cô giáo cũng ngại ngần khi đề cập đến vấn đề này”.

xam-hai-tinh-duc (1)

 Năm 2019, TS Vũ Thu Hương sẽ dạy kiến thức giới tính miễn phí cho học sinh nghèo trên toàn quốc.

“Khi chúng tôi thổi bùng phong trào phòng tránh và ứng phó với xâm hại, dường như các cha mẹ ở các vùng đô thị hiện đại đã nhận ra và lập tức tìm kiếm phương thức bảo vệ con em mình. Tuy nhiên, tại những vùng nông thôn nghèo khó, vùng sâu vùng xa,mọi việc không hề đơn giản vì kinh tế gia đình khó khăn, gia đình neo người, đông con, hoặc trình độ nhận thức của cha mẹ còn hạn chế.

Vì thế, tôi hy vọng sẽ làm bùng lên phong trào phòng tránh và ứng phó với nạn xâm hại tình dục trẻ em để mọi trẻ em trên đất nước chúng ta được sống an toàn hơn”, TS Vũ Thu Hương chia sẻ thêm.

Dù có kinh nghiệm trong giáo dục giới tính cho trẻ em nhưng TS Hương vẫn lo ngại khó khăn trong việc kết nối với các trường học tại địa phương. Đặc biệt, nhiều trường đã từ chối vì lý do nhạy cảm hoặc không có thời gian.

Theo vị TS này, kinh phí đi lại ăn ở để thực hiện Dự án giáo dục giới tính cho học sinh nghèo cũng là một vấn đề cần quan tâm. Với sự trợ giúp nhiệt tình của cộng đồng mạng, nhóm thực hiện dự án đã nhận được những khoản tiền đầu tiên phục vụ cho hành trình này trong năm 2019.

Ngoài ra, những người giáo viên tâm huyết, thương trẻ đã giúp nhóm kết nối được với các hiệu trưởng, cán bộ phòng giáo dục để xin được phép xuống dạy tai các trường.

xam-hai-tinh-duc (2)

 Trẻ em Phong Thổ, Lai Châu chăm chú lắng nghe TS Hương giảng dạy kiến thức về giới tính.

Đến thời điểm hiện tại, TS Hương và các cộng sự đã thực hiện thành công giáo dục giới tính tại 2 trường trên địa bàn huyện Phong Thổ, Lai Châu là trường TH Bản Lang 2 và trường TH Khổng Lào.

Theo đó, chương trình được các em học sinh Lai Châu rất thích thú. Các em hết sức ngỡ ngàng trước những vấn đề nhạy cảm được đề cập bằng khoa học và thể hiện bằng ngôn ngữ trẻ em hết sức dễ hiểu và thân thiện.

Tại đây, nhóm dự còn trích quỹ tặng mỗi em một chiếc quần lót để các em được tiếp xúc và bắt đầu mặc, giữ gìn vùng kín của mình.

“Nhận thấy sự cần thiết của chương trình, huyện Phong Thổ đã đồng ý cho chúng tôi đến từng trường Tiểu học và THCS của huyện để giáo dục giới tính cho các em. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được đề nghị từ các trường tại huyện Tam Đường, huyện Tân Uyên của tỉnh Lai Châu, Thái Bình, Quảng Ngãi.... Những lời đề nghị này tiếp thêm rất nhiều sức mạnh cho chúng tôi để có thể vững vàng vượt qua mốc 100 trường trong năm 2019”, TS Vũ Thu Hương bày tỏ.

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !