Nữ thuyền trưởng xinh đẹp chịu tiếng oan trong vụ tàu hàng mắc kẹt kênh Suez

Chuyện bốn phươngThứ Hai, 05/04/2021 10:35:00 +07:00
(VTC News) -

Tin giả được truyền trên báo và mạng xã hội khiến nữ thuyền trưởng xinh đẹp bị vạ lây, bị buộc tội oan uổng trong vụ tàu hàng mắc kẹt trên kênh đào Suez.

Nữ thuyền trưởng người Ai Cập Marwa Elselehdar, 29 tuổi, bị đổ lỗi gây ra vụ tàu chở hàng Ever Given mắc kẹt làm tắc kênh đào Suez, khiến việc lưu thông hàng hóa toàn cầu đình trệ. Tin tức này được đưa trên tờ Arab News và được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter.

Nữ thuyền trưởng xinh đẹp chịu tiếng oan trong vụ tàu hàng mắc kẹt kênh Suez - 1

Marwa Elselehdar, nữ thuyền trưởng người Ai Cập. (Ảnh: Instagram)

Đây hoàn toàn là tin giả. Vào thời điểm tàu Ever Given mắc kẹt ở Suez, thuyền trưởng Elselehdar đang chỉ huy tàu Aida IV cách đó hàng trăm km.

Tôi đã bị choáng trước tin này. Tôi nghĩ có thể mình bị nhắm đến vì là một phụ nữ thành công trong lĩnh vực này, hoặc vì tôi là người Ai Cập”, cô Elselehdar nói.

"Bài báo đưa tin giả bằng tiếng Anh, vì vậy nó dễ dàng lan truyền đến các nước khác. Tôi phải rất cố gắng để phủ nhận nội dung bài báo vì nó gây ảnh hưởng đến danh tiếng, cũng như những nỗ lực mà tôi bỏ ra để có được vị trí hiện tại", nữ thuyền trưởng chia sẻ thêm.

Nữ thuyền trưởng xinh đẹp chịu tiếng oan trong vụ tàu hàng mắc kẹt kênh Suez - 2

Vào thời điểm tàu Ever Given mắc kẹt ở Suez, thuyền trưởng Elselehdar đang chỉ huy tàu Aida IV cách đó hàng trăm km. (Ảnh: Instagram)

Theo dữ liệu của Tổ chức Hàng hải Quốc tế, phụ nữ chỉ chiếm 2% tổng số nhân lực trên thuyền trong ngành Hàng hải thế giới. Marwa Elselehdar là trường hợp đặc biệt, cô là nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập.

Nữ thuyền trưởng xinh đẹp chịu tiếng oan trong vụ tàu hàng mắc kẹt kênh Suez - 3

Elselehdar là chỉ huy của tàu Aida IV. (Ảnh: Instagram)

Elselehdar được truyền cảm hứng gia nhập hải quân sau khi anh trai cô làm việc tại Học viện Khoa học Công nghệ và Vận tải Hàng hải Ả Rập. Vào thời điểm đó, học viện chỉ chấp nhận nam giới, tuy nhiên cô vẫn nộp đơn xin học và được đích thân cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak chấp nhận.

Trong quá trình học tập và làm việc, mặc dù liên tục phải đối mặt với sự phân biệt giới tính, Elselehdar tốt nghiệp xuất sắc và trở thành chỉ huy tàu Aida IV.

Trần Trang(Nguồn: Mirror)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp