Nữ thủ tướng trẻ tuổi nhất dàn lãnh đạo APEC là ai?

(VTC News) - Sinh năm 1980, Jacinda Ardern, tân Thủ tướng New Zealand là người dẫn đầu đoàn đại biểu nước này tham dự diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC tại Việt Nam.

Theo BBC, bà Arden - Thủ tướng New Zealand sẽ là lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong số các lãnh đạo tham dự tuần lễ cấp cao APEC. Bà trở thành thành viên Quốc hội New Zealand năm 28 tuổi và khi nhậm chức cách đây hơn nửa tháng (26/10/2017), bà đã trở thành Thủ tướng trẻ nhất New Zealand kể từ năm 1856.

Nu thu tuong tre tuoi nhat dan lanh dao APEC la ai? hinh anh 1

 Bà Jacinda Arden nhận hoa chào mừng tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh: NZ Herald)

Bà Jacinda Arden được tạp chí Forbes bình chọn là người phụ nữ quyền lực thứ 13 trên thế giới, đồng thời là nữ Thủ tướng thứ 3 trong lịch sử New Zealand.

Theo Telegraph, bà Ardern là một trong số ít các chính trị gia nói chuyện cởi mở về sức khỏe tinh thần. Bà từng nhiều lần nói về sự lo lắng khi phải mang gánh nặng trọng trách của vị trí cao. Bà cũng đẩy mạnh các vấn đề liên quan đến phụ nữ và cộng đồng LGBT.

Trước khi được bầu làm lãnh đạo đảng Lao động New Zealand, bà Ardern từng được hỏi về kế hoạch làm mẹ và trả lời rằng sẵn sàng nói về điều này, dù vậy bà vẫn bảo vệ cho quyền giữ bí mật kế hoạch sinh con của những phụ nữ New Zealand với cơ quan của họ, cho rằng không nên xem đó là yếu tố ảnh hưởng đến cơ hội công việc của phụ nữ.

Nu thu tuong tre tuoi nhat dan lanh dao APEC la ai? hinh anh 2

 Thủ tướng New Zealand (ở giữa) nói chuyện tại CEO Summit APEC 2017. (Ảnh: Duy Thành) 

Jacinda Arden bắt đầu sự nghiệp ở vị trí nhà nghiên cứu cho Cựu Thủ tướng Helen Clark, một vị trí bà cho biết đã khiến bà cảm thấy phải thận trọng về những yêu cầu cần có của người đứng đầu. Sau này bà làm việc tại Anh với tư cách cố vấn chính sách cho cựu Thủ tướng Tony Blair khi ông đang giữ chức.

Năm 2008, bà trở thành thành viên Quốc hội, trước khi được bầu đại diện một khu vực bầu cử vào tháng 2/2017.

Bà trở thành lãnh đạo đảng vào tháng 8/2017.

Nu thu tuong tre tuoi nhat dan lanh dao APEC la ai? hinh anh 3

 Thủ tướng New Zealand xúc động nhận món quà bất ngờ từ Việt Nam. (Ảnh: Twitter)

 Tại APEC, Thủ tướng New Zealand dự định sẽ dành ưu tiên cho tương lai của hiệp định TPP, bên cạnh một loạt kế hoạch khác trong chương trình nghị sự.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Thủ tướng điển trai nhất thế giới tươi cười rời chuyên cơ

 (Tổng hợp)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU