Nữ thủ khoa xinh đẹp Đại học Y HN: Học giỏi nhờ 'thử yêu' và 'ám thị'

(VTC News) - Nguyễn Thị Thương - thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm 2017 bật mí bí quyết riêng để chinh phục môn học khó, môn học mình không thích là "thử yêu" và "ám thị".

“Thử yêu” và “ám thị” khi học Y

Tốt nghiệp bằng giỏi với điểm học tập toàn khóa 8.55, cô bạn Nguyễn Thị Thương (1993) trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Y Hà Nội năm 2017.

Khi biết tin là thủ khoa của trường, Thương rất hạnh phúc, vui sướng. Cô thấy tự hào, hãnh diện hơn khi là 1 trong 84 thủ khoa trên địa bàn Hà Nội được vinh danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nu thu khoa xinh dep Dai hoc Y HN: Hoc gioi nho 'thu yeu' va 'am thi' hinh anh 1

 Nữ thủ khoa xinh đẹp Nguyễn Thị Thương.

Cô gái xứ Nghệ này từng học lớp G, chuyên khoa Y học cổ truyền. Hiện tại, Thương đang theo học chương trình Bác sỹ nội trú, ngành Y học cổ truyền, Đại học Y Hà Nội (chương trình này kéo dài 3 năm)

Theo cô, ngành nghề nào cũng có những khó khăn, vất vả riêng. Vì vậy, để có thể tiến bộ mỗi ngày và phát triển thêm, bản thân phải không ngừng học hỏi.

“Còn được học hỏi là còn được phát triển, còn tinh thần ham học hỏi là còn có cơ hội tiến bộ”, Thương nói.

Thương tâm sự, nếu có cơ hội cô muốn học hỏi thêm nền y học cổ truyền ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc. Nữ thủ khoa hy vọng sẽ được vào các cơ quan công lập để học tập, làm việc và phát triển thêm bản thân.

Video: Nữ thủ khoa Triết xinh đẹp từ chối cơ hội học thẳng tiến sĩ

Khi được hỏi lý do chọn Đại học Y theo học, Thương cho biết: “Gia đình sống gần bệnh viện và trường Trung cấp Y khoa Vinh (nay là Đại học Y khoa Vinh). Từ nhỏ, mình thường xuyên cùng các bạn sang viện hoặc trường chơi. Vì được tiếp xúc với nhiều ý tá, bsc sỹ nên từ đó trong mình có mong muốn được làm trong ngành Y - Dược. Vì vậy, sau này mình đã làm hồ sơ và quyết tâm ôn luyện để đậu vào Đại học Y Hà Nội”.

Cô cho rằng, học với một niềm đam mê, điểm số sẽ đến như một hệ quả. Nữ thủ khoa chia sẻ phương pháp học tập: “Đam mê đã dẫn lối mình theo học. Để việc học đạt hiệu quả, mình đã sử dụng phương pháp “thử yêu” và “ám thị”.Thử yêu môn học mình không thích, ám thị giỏi môn mình kém. Vì thử và giả vờ lâu nên nhiều lúc biến thành yêu thật”.

Theo ngành Y nên đặt chữ Tâm lên trước

Nữ thủ khoa Nguyễn Thị Thương cho hay: “Động lực lớn nhất trong 6 năm qua chính là trở thành bác sỹ giỏi với nhiều kinh nghiệm trong nghề. Trong thời gian học tập và thực hành, mình luôn chú ý từ những chi tiết nhỏ nhất để tránh ảnh hưởng tới tính mạng con người”.

Trong 6 năm học tại Đại học Y, Thương đã được các giảng viên, anh chị đi trước chỉ bảo tận tình. Học tại đây, nữ sinh này được học tập trong một môi trường tốt, được sự giúp đỡ của gia đình, được học tập cùng những người bạn nhiệt tình, giỏi giang.

Nu thu khoa xinh dep Dai hoc Y HN: Hoc gioi nho 'thu yeu' va 'am thi' hinh anh 2

 Nguyễn Thị Thương (phải) cho rằng, theo ngành Y cần đặt chữ Tâm lên đầu tiên.

Không chỉ Thương, hầu hết các bạn học ngành Y đều dành thời gian cho việc học, giảm bớt thời gian đi chơi và tụ tập. Vì vậy, cô bạn thường lên kế hoạch mỗi tuần, mỗi ngày để phân bổ thời gian của bản thân hợp lý nhất có thể nhằm cân bằng giữa việc học tập và các hoạt động khác.

Vào học ngành Y, cô gái này thấm nhuần câu nói “Sống vì mọi người”. Hơn nữa, học ngành này bản thân Thương còn rèn được tính cẩn thận, chăm chỉ…

Đặc biệt, được tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân, từ một đứa bé vừa lọt lòng cho đến những cụ già, cô bạn nhận thấy phải có tính kỷ luật, nghiêm túc với nghề.

Thương kể lại về khoảng thời gian thực tập: “Mình bắt đầu đi thực tập từ kỳ học thứ 2 năm thứ 3 đến khoảng thời gian thực tập. Dù thời gian đầu đi thực tập, mình chưa thích nghi kịp thời nên rất mệt mỏi. Sau đó, mình đã quen dần với sáng lâm sàng, chiều lý thuyết hay sáng bệnh viện, chiều giảng đường. Có lẽ chính nhờ khoảng thời gian thực tập cùng nhau, trực cùng nhau mà tình bạn trong trường Y thân thiết hơn”.

Video: Nữ thủ khoa 30 điểm vừa đi học vừa rửa bát thuê

Thủ khoa xuất sắc Đại học Y Nguyễn Thị Thương cho rằng, đạo làm thuốc là một nhân thuật có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng người ta, phải lo cái lo của người, vui với cái vui của người, chỉ lấy việc giúp người làm phận sự của mình mà không cầu lợi kể công.

“Mình luôn nghĩ ai đã theo ngành Y đều đặt chữ Tâm lên trước. Hơn nữa, y học là một ngành khoa học, vì vậy, mình luôn mang trong mình tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu, ứng dụng những cái mới”.

Thương dự định là hoàn thành chương trình Bác sỹ nội trú, cố gắng trở thành một Bác sỹ Y học cổ truyền chân chính.

Thành tích của thủ khoa Nguyễn Thị Thương:

- Nhận học bổng khuyến khích học tập trong tất các các kỳ học.

- Học bổng Mitshubishi từ năm thứ nhất đến năm thứ năm.

- Học bổng Dạ hương năm thứ 6.

- Thủ khoa khóa học 2015 – 2016 (năm học thứ 5).

- Thủ khoa toàn khóa học của trường Đại học Y Hà Nộinăm 2017.

- Thủ khoa đầu vào kì thi tuyển Bác sĩ nội trú khóa 42 – năm 2017, trường Đại học Y Hà Nội.

- Là thành viên tích cực của câu lạc bộ “Y học cổ truyền” và câu lạc bộ “Sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học”.

- Giấy chứng nhận Sinh viên 5 tốt cấp trường (năm 2013).

- Giải nhất cuộc thi “Đường tôi đi” năm 2013 do câu lạc bộ Y học cổ truyền – Đoàn trường Đại học Y Hà Nội tổ chức.

- Được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2016.

>>> Đọc thêm: Điều ít biết về chàng thủ khoa điển trai của Học viện Cảnh sát nhân dân

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU