• Zalo

Nữ thủ khoa ‘trường làng’ xinh xắn mơ làm kiểm toán

Giáo dục Chủ Nhật, 28/07/2013 08:28:00 +07:00

(VTC News)- Tuy là học sinh “trường làng” nhưng Đào Thu Hường đã gây bất ngờ khi thành thủ khoa Học viện Tài chính với điểm số 27,5.

(VTC News)- Tuy là học sinh “trường làng” nhưng Đào Thu Hường đã gây bất ngờ khi thành thủ khoa Học viện Tài chính với điểm số 27,5.

Dáng người nhỏ nhắn, gương mặt xinh xắn cùng cách nói chuyện cởi mở là những cảm nhận đầu tiên của bất cứ ai khi tiếp xúc với Đào Thu Hường.

Khi được một cô bạn trong lớp báo tin kết quả thi qua điện thoại, Hường rất bất ngờ và hạnh phúc vỡ òa. Cô bạn liền chạy xuống nhà dưới báo tin vui rồi ôm chầm lấy bố mẹ.

Thủ khoa Đào Thu Hường
Thủ khoa Đào Thu Hường vui mừng báo tin đậu thủ khoa cho mẹ 

“Lúc thi xong, em nghĩ cả 3 môn chắc cũng phải trên 25 điểm nhưng mà em hay lo vớ vẫn lắm và không dám tin mình có thể đỗ thủ khoa”, Hường vui sướng nói.

Hường là con út trong gia đình lao động có 3 chị em gái ở xã Xuân Canh (huyện Đông Anh, Hà Nội). Ngoài 6 sào ruộng, mẹ Hường còn nấu thêm rượu để tăng thêm thu nhập.

Gia đình cô gái thủ khoa có tàu hút cát trên sông nên bố em thường xuyên vắng nhà. Dù hai chị gái đã lấy chồng và không được theo học đại học nhưng bố mẹ Hường luôn tạo điều kiện tốt nhất để cô con gái út được toàn tâm, toàn ý cho việc học.

Tuy vậy, ngoài giờ học, Hường thường theo mẹ ra đồng tát nước vào ruộng, làm cỏ lúa. Đến mùa vụ em vẫn phụ gia đình gặt lúa.

 “Hai chị không học được, cả nhà chỉ biết trông chờ vào cháu Hường, cũng may cháu chăm ngoan, được thầy cô khen là thông minh và có ý thức học”, cô Nguyễn Thị Phương, mẹ em Hường tâm sự.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Hường cho biết: “Em được các thầy cô sưu tầm đề, về ngồi “cày”, làm nhiều trơn tay. Em cũng chú trọng các đề trọng tâm nữa, làm lại nhiều lần những câu em còn vấp váp; bài khó thì lên lớp hỏi thầy cô, bạn bè khi học nhóm. Thỉnh thoảng bạn em có cách giải hay và em lại học thêm được nhiều kinh nghiệm”.

“Gần ngày thi, em không học mà chỉ lên mạng tìm mấy clip vui vui về đề thi để xem, tự dưng hôm ấy em may mắn xem được clip của thầy Hiếu và cảm thấy tự tin hơn nhiều”, Hường chia sẻ thêm.

 

Hai chị không học được, cả nhà chỉ biết trông chờ vào cháu Hường, cũng may cháu chăm ngoan, được thầy cô khen là thông minh và có ý thức học

Nguyễn Thị Phượng (Mẹ của Hường) tâm sự
 
Ngoài ra, Hường có một bí quyết ghi nhớ kiến thức khá đặc biệt. Cô thủ khoa Học viện Tài chính cho biết mình có cuốn sổ tay ghi nhớ kiến thức môn học.


Hường lập ra cuốn sổ này từ năm học lớp 11, những kiến thức quan trọng nhất của các môn học khối A đều được em ghi chép cẩn thận vào đây. Điều đó giúp ích cho Hường đỡ mất thời gian tìm xem lại từng phần trong sách giáo khoa và giúp cô bạn có thêm động lực học tốt hơn.

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đại học, Hường cũng từng 2 lần thi thử ở trường nhưng lần đầu em bị thiếu bài nên không có điểm, lần thứ 2 thì điểm thấp hơn khi thi thật.

Ít ai biết rằng, cô thủ khoa Học viện Tài chính từng mất danh hiệu học sinh giỏi lớp 12 lại là một người đam mê môn Văn học.

Hường bật mí: “Hồi cấp 2 em thích học văn lắm và đã đạt giải Ba môn văn cấp thành phố năm lớp 9 đấy”. Tuy nhiên, lúc vào cấp 3, Hường thấy “có lẽ môn văn khó quá” và không phù hợp với ước mơ của mình nên Hường đã đầu tư nhiều hơn cho những môn tự nhiên.

Ước mơ thành một kiểm toán viên giỏi nên khi làm hồ sơ dự thi đại học, Hường đã quyết định chọn Khoa Kế toán kiểm toán của Học viện tài chính để dự thi.

Là người nhanh nhẹn, hoạt bát lại học giỏi nên Hường được tín nhiệm giữ chức vụ Phó bí thư Đoàn từ năm lớp 10. Trách nhiệm nặng nề nhưng giúp Hường có thêm kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo tập thể được tốt hơn.

Cô gái xinh xắn này chia sẻ mình rất yêu trẻ con và thường dành nhiều thời gian để chơi đùa với các em nhỏ. Hường rất muốn học đàn guitar nhưng chưa có điều kiện.

Khi hỏi về dự định tương lai, thủ khoa Học viện Tài chính cho biết: “Em vẫn nỗ lực để việc học đạt kết quả tốt, chắc là chơi nhiều hơn cấp 3 để bù lại khoảng thời gian ôn thi vất vả. Nhìn các anh chị sinh viên tình nguyện em thích lắm và muốn khi vào đại học sẽ tham gia các hoạt động tình nguyện giúp ích cho cộng đồng và tham gia câu lạc bộ guitar. Tóm lại là em muốn mình năng động hơn”.

"Em Đào Thu Hường là một học sinh ngoan, chăm chỉ, hoạt bát và giỏi công nghệ thông tin. Dù học khối A nhưng Hường còn đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi môn Địa lý cấp thành phố năm lớp 12", cô Ngô Thị Bích Ngọc, giáo viên chủ nhiệm của Hường cho biết.

Duy Ngợi

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều