Nữ thủ khoa khối D1: 'Cứ làm sai Tiếng Anh là phải đọc đi đọc lại cho nhớ'

Giáo dụcThứ Tư, 03/08/2016 07:34:00 +07:00

Nguyễn Thu Trang – nữ thủ khoa khối D1 trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 cho biết trong quá trình học tập, ôn thi cô luôn ghi lại những câu làm sai và đọc lại nhiều lần để nhớ cho kỹ.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, với sự cố gắng không ngừng nghỉ, luôn tìm tòi, học hỏi, Nguyễn Thu Trang (cựu học sinh lớp 12A, trường THPT chuyên Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối D1 trong kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Cô bạn cho biết: “Gia đình động viên, chia sẻ trong những lúc khó khăn nhất. Luôn tạo điều kiện để mình có cơ hội học tập, trải nghiệm cuộc sống và đưa ra các định hướng cho tương lai”.

Cùng với đó, Trang luôn phấn đấu học tập để tiếp nối và phát huy truyền thống hiếu học của gia đình. Đây là nền tảng quan trọng giúp cô luôn có kết quả cao trong học tập và đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.

_MG_0653 - Copy

 Nữ thủ khoa Nguyễn Thu Trang.

Trang tâm sự để đạt được thành tích như ngày hôm nay, phải kể đến công ơn của thầy cô giáo trường THPT chuyên Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Đối với Trang, đây như là ngôi nhà chung thứ 2 của mình. “Các thầy cô luôn tạo cảm hứng cho học sinh học tập, truyền đạt cho các em những phương pháp học mới mẻ và đặc biệt là sự tận tâm với nghề”. 

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, cô gái đến từ Phú Thọ này đã đạt tổng điểm 3 môn khối D1 là 28,13 điểm gồm: Môn Toán 9,25; Ngữ văn 9 và Tiếng Anh 9,88. Ngoài khối D1, Thu Trang còn dự thi khối A1 và đạt thêm điểm 9.0 môn Vật lý. 

Hạnh phúc và có phần bất ngờ khi giành thủ khoa khối D1 Trang chia sẻ, đối với cô đây là thành quả của sự cố gắng không ngừng nghỉ, miệt mài trong học tập suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. 

Video: Nữ thủ khoa 30 điểm vừa đi học, vừa rửa bát thuê.

Trong thời gian chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2016, Trang luôn đặt ra mục tiêu rõ ràng, tiếp cận các môn học theo nhiều phương pháp khác nhau, từ đó tìm ra phương pháp tốt nhất. Cô luôn có cách học chủ động, sáng tạo, đặc biệt là làm nhiều bài tập, tận dụng tốt các tài liệu từ thầy cô ở trường và trên mạng. Cô bạn cũng nhận thức được rằng không được làm việc quá sức, phải biết nghỉ ngơi khi cần để không ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

_MG_0780

Mặc dù tiếng Anh là môn lợi thế nhưng Trang không bao giờ chủ quan.

“Khi làm bài thi, mình luôn giữ tâm lý thoải mái. Thi xong một môn, mình không suy nghĩ lại, không kiểm tra đáp án cho đến khi biết kết quả và tập trung ôn luyện cho môn thi tiếp theo”, Trang chia sẻ. 

Đối với môn Toán, Trang học lần lượt từng chuyên đề, làm thật nhiều bài tập theo các cách khác nhau. Trước khi thi, cô đọc lại những bài khó không làm được.

Với môn Văn, Trang học theo sơ đồ tư duy, từ kiến thức thầy cô cung cấp và tài liệu thu thập được, làm thành bài phân tích và xây dựng dàn ý cho từng bài.

Dù môn Tiếng Anh là lợi thế của mình nhưng Trang cho biết cô không chủ quan khi ôn tập, thay vào đó, luôn ghi lại những câu làm sai và đọc lại nhiều lần để nhớ cho kỹ.

_MG_0543 (1)

 Nữ sinh này dự định đăng ký vào trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Trang luôn quan niệm: “Trên đường đến thành công có thể có bước chân của kẻ lười biếng nhưng không bao giờ có dấu chân của những kẻ yếu đuối”. Có lẽ thái độ sống tích cực, đầy nhiệt huyết như vậy đã giúp cô học trò nhỏ vượt qua nhiều thử thách để đạt được những thành tích ấn tượng như ngày hôm nay. 

Trang cho biết, sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào khoa Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương và có kế hoạch đi du học sau khi tốt nghiệp đại học. 

Nguyễn Thu Trang

Sinh năm 1998

Thành tích:

Học tập: Thủ khoa ĐH khối D1 toàn quốc (28.13 điểm)

Bằng tiếng Anh IELTS 8.0,

Học bổng của trường ĐH New South Wales cho học sinh có điểm tổng kết cao nhất khối tiếng Anh.

Hoạt động: Tham gia cuộc thi tìm hiểu "Hà Nội Xưa và Nay" trong chuỗi hoạt động Việt Venture, Phó chủ tịch CLB CNN Science Intelligence, tham gia chương trình JENESYS 2.0 (chương trình giao lưu văn hóa do Chính phủ Nhật tổ chức)... 

Lưu Ly
Bình luận
vtc.vn