Nữ thủ khoa ĐH Kỹ thuật Hậu cần là tay đấm đáng gờm khiến bao chàng trai nể phục

Giáo dụcThứ Tư, 17/05/2017 14:43:00 +07:00

Đạt giải nhì thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc năm 2016, điểm tổng kết học tập 9.75, Bùi Thị Phương Thảo là điển hình tiên tiến của Bộ Công an và là "tay đấm" đáng gờm trong đội võ thuật ứng dụng.

Tại hội nghị điển hình tiên tiến học viên các học viện, trường Công an nhân dân ngày 11/5, Bùi Thị Phương Thảo, Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân, được xứng tên lên bục trao thưởng.

Nữ sinh năm hai lớp B1D5 chuyên ngành Công nghệ thông tin đạt giải nhì cuộc thi Olympic Toánsinh viên toàn quốc năm 2016, là học viên suất sắc của Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân khi đạt điểm tổng kết gần tuyệt đối 9,75.

Nhiệt tình tham gia phong trào đoàn hội, Thảo còn là một trong hai nữ sinh tiêu biểu được Tổng cục Chính trị Công an nhân dân trao danh hiệu Phụ nữ xuất sắc.

nu-sinh-cong-an-gioi-toan-tai-danh-vo

Bùi Thị Phương Thảo (sinh viên năm 2, Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân) là điển hình tiên tiến của Bộ Công an giai đoạn 2015-2017. (Ảnh: Quỳnh Trang). 

Phương Thảo sinh ra trong gia đình bố mẹ đều là giáo viên ở Triệu Sơn (Thanh Hóa). Với mong muốn tự lập, giúp bố mẹ giảm gánh nặng tài chính khi nuôi dạy 2 con, Thảo quyết tâm thi vào trường công an. Năm 2015, em chỉ đủ điểm đỗ vào Đại học Khoa học tự nhiên, khoa Công nghệ sinh học.

Không hài lòng với kết quả và muốn theo đuổi đam mê, Thảo ngày lên giảng đường, tối về phòng ôn thi đại học. Mùa tuyển sinh năm 2016, em trở thành thủ khoa lớp Công nghệ thông tin của Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân.

"Mới vào trường em thấy rất vất vả vì phải đứng ròng rã nhiều ngày dưới nắng nóng tập điều lệnh. Chuyên ngành Công nghệ thông tin với các con số, lập trình, cấu trúc dữ liệu… cũng thật rắc rối với cánh con gái chúng em", cô gái 21 tuổi tâm sự.

Video: Xem nữ sinh cảnh sát lái xe phân khối lớn

Thích cảm giác chiến thắng khó khăn và xác định tầm quan trọng của ngành mình theo học trong thời đại công nghệ số, Thảo tập trung học. Trước mỗi buổi lên lớp, em đọc giáo trình để nắm qua nội dung bài học, sau đó chỉ ghi chép những gì thầy cô lưu ý ngoài sách giáo khoa.

23h kết thúc giờ tự học, 4h30 sáng hôm sau dậy để nắm lại bài, phương châm học tập của nữ sinh Thanh Hóa là "làm thật nhiều bài tập". Cách học và ý chí rèn luyện đó giúp Thảo vươn lên dẫn đầu lớp có 100 sinh viên. Điểm tổng kết năm thứ nhất em được 9,75.

Cuộc thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc năm 2016, Thảo là một trong 9 đại diện của Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân tham dự. Vượt qua hàng nghìn thí sinh ở 2 vòng loại, em vươn lên "ẵm" giải nhì quốc gia.

"Chị Thảo đã đặt mục tiêu thì sẽ dốc sức hoàn thành. Chị ấy luôn dẫn đầu lớp về tất cả thành tích học tập, ngoại khóa. Ở phòng ký túc xá, chị Thảo luôn là người thức khuya nhất và dậy sớm nhất để học bài", Nguyễn Thị Thanh Thúy, bạn cùng phòng nói. Em đặc biệt ấn tượng với tính cách "đã nói được là phải làm được", "học hết sức, chơi hết mình" của người bạn cùng lớp. Thúy và nhiều sinh viên khác, thường được Thảo phụ đạo bài. 

Ngoài học tập, Thảo tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, phong trào. Em là thành viên trong một ban nhạc, "chân sút" của đội bóng đá nữ ở trường. Trong câu lạc bộ võ ứng dụng công an nhân dân của Đại học Kỹ thuật - Hậu cần T36, Thảo là "tay đấm cứng".

nu-sinh-cong-an-gioi-toan-tai-danh-vo-1

Bùi Thị Phương Thảo là vận động viên chính trong đội tuyển võ ứng dụng công an nhân dân Đại học Kỹ thuật - Hậu cần T36. (Ảnh: NVCC). 

"Phương Thảo có nền tảng thể lực tốt, dẻo dai, có sức bền và khả năng thích nghi tốt. Em là một trong số ít nữ vận động viên chính của đội tuyển thi đấu cho trường", trung tá Nguyễn Cảnh Toàn, trưởng bộ môn Quân sự Võ thuật Thể dục thể thao trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân nói.

Ông cho biết, khá nhiều sinh viên, nhất là nữ đã xin rút khỏi câu lạc bộ võ thuật ứng dụng công an nhân dân bởi không chịu được cường độ tập luyện lớn, kỹ thuật khó, nguy hiểm. Ở môn này, người tập phải kết hợp liên tục động tác đấm, đá, vật, quật… để hạ gục đối phương, đặc biệt phải biết "lì đòn".

Video: Nữ sinh cảnh sát 'bay' người kẹp cổ 3 nam thanh niên xăm trổ như phim hành động

Bản thân Thảo khi theo tập võ ứng dụng này đã phải chịu không ít đau đớn. "Cứ hở chỗ nào là bị đánh chỗ đấy", em nói và cho biết chuyện tay chân bị trầy xước, sưng tím, ê ẩm cả người là cảm giác quen thuộc.

Ở môi trường vũ trang, ăn, mặc, ngủ, học… đều phải theo quy định, nhiều lúc nhìn các bạn trường ngoài được tự do ngủ nướng, mặc váy áo điệu đà, Thảo không khỏi tủi lòng. Em và đồng đội nữ thường tự an ủi "gái công an giờ có giá lắm, công việc ổn định lại có võ".

"Môi trường này giúp em chín chắn, trưởng thành và tự lập hơn. Mặc quân phục quen rồi, nếu lâu lâu không được khoác áo xanh ấy, chắc em sẽ nhớ lắm", nữ sinh nói.

Trong tương lai, Bùi Thị Phương Thảo mong ước trở thành chuyên gia chống tội phạm công nghệ cao, giúp nước nhà giải quyết những sự vụ tinh vi trên mạng Internet.

(Nguồn: VnExpress )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn