Nữ tài xế gây tai nạn làm 10 người thương vong bị xử ra sao?

(VTC News) – Cô gái lái ô tô gây tai nạn liên hoàn khiến 10 người thương vong ở Đăk Lăk có thể bị phạt bao nhiêu năm tù, phải bồi thường ra sao?

Như đã đưa tin, Công an huyện Ea H’leo (Đăk Lăk) cho biết đang tạm giữ nữ tài xế Lưu Thị Thanh Tuyền (26 tuổi, ngụ thị trấn Ea Đ’răng) để điều tra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 10 người thương vong xảy ra tại khu vực chợ Ea Đ’răng vào chiều 20/10.
Tại cơ quan điều tra, bước đầu Lưu Thị Thanh Tuyền khai rằng, hôm gây tai nạn đã cùng 3 người bạn rủ nhau đi chơi nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. Sau đó, cả nhóm vào quán nhậu gần thị trấn ăn uống, đến khoảng 15h30 thì nhóm ra về.
Chiếc xe gây tai nạn là của một người bạn trong nhóm. Do Tuyền mới nhận bằng, người này để cô cầm lái về nhà. Khi đến khu vực chợ thị trấn Ea Đ’răng, để tránh chiếc xe máy chạy phía trước, Tuyền đã đạp phanh nhưng lại nhầm sang chân ga khiến xe lao vụt đi.  
       Hiện trường vụ tai nạn.

 Hiện trường vụ tai nạn.

Hậu quả, vụ tai nạn đã khiến 2 người chết, 8 người khác bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng.
Liên quan đến sự việc này, phóng viên VTC News đã có cuộc trao phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Toản - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hưng Yên. 
Ông Toản nhận định, đây là một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Người vi phạm đã có hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây tai nạn làm 2 người chết và bị thương 8 người, gây tâm lý sợ hãi cho những người dân quanh khu vực mỗi khi tham gia giao thông, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn nơi xảy ra tai nạn.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H’leo cần nhanh chóng khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn này.
       Ông Nguyễn Hữu Toản - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hưng Yên.

 Ông Nguyễn Hữu Toản - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hưng Yên.

Về trách nhiệm hình sự đối với nữ tài xế Lưu Thị Thanh Tuyền, ông Toản nói: “Đến thời điểm này cũng chưa thể xác định rõ về trách nhiệm hình sự đối với nữ tài xế. Điều này cần phải chờ việc điều tra, xác minh và kết luận từ phía cơ quan chức năng mới có thể khẳng định chắc chắn được.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tình tiết vụ việc, tôi cho rằng, nữ tài xế này có thể bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. 
Theo quy định tại điều luật này, khung hình phạt thấp nhất đối với người phạm tội là bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm, nặng nhất thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.”
Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, ông Toản cho biết, tài xế và chủ sở hữu phương tiện phải thực hiện bồi thường cho các nạn nhân theo quy định “Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra” tại Điều 623 Bộ Luật Dân dự.


Minh Quyết
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN