Nữ sinh xinh xắn từ chối nhiều trường đại học, thi lại Học viện Cảnh sát

Giáo dụcThứ Năm, 11/08/2016 13:58:00 +07:00

Để trở thành sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân, Nguyễn Thùy Linh (Thanh Hóa) từ chối nhập học nhiều trường, vào Sài Gòn làm thêm kiếm tiền tiếp tục ôn thi.

Với tổng điểm 27,75 trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 (Ngữ Văn 8,5; Sử 9,5; Địa lý 9,75 điểm), Nguyễn Thùy Linh là thí sinh đỗ khối C cao nhất cụm thi 34 do Đại học Hồng Đức chủ trì.

Cộng điểm ưu tiên khu vực (1,5), Linh được 29,25 và tự tin sẽ được vào Học viện Cảnh sát nhân dân, ngôi trường em ao ước từ nhỏ.

Là chị cả trong gia đình thuần nông nghèo có 3 chị em ở xã ven biển Hưng Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa), Thùy Linh luôn nỗ lực để vượt qua hoàn cảnh. Với bản tính cần cù, đam mê đọc sách, em rất yêu thích học các môn xã hội.

Thùy Linh đỗ thủ khoa khối C ở cụm thi 34 (Thanh Hóa). Ảnh: NVCC.

Thùy Linh đỗ thủ khoa khối C ở cụm thi 34 (Thanh Hóa). Ảnh: NVCC.

kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Thùy Linh được 25,75 điểm, cộng thêm điểm ưu tiên khu vực là 27,25. Dù đây là điểm số cao nhất lớp nhưng khi nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, em vẫn không đủ.

Quyết tâm thực hiện ước mơ, Linh ôn thi tiếp mà không nộp hồ sơ vào trường khác. “Khi biết mình không đủ điểm xét tuyển vào Học viện Cảnh sát em rất buồn. Bạn bè, thầy cô giáo khuyên nên đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường khác vì với số điểm của em có thể trúng tuyển vào nhiều trường top đầu. Tuy nhiên, em quyết định ở nhà ôn thi thêm một năm nữa và hạ quyết tâm phải thi đỗ vào ngôi trường mơ ước”, Thùy Linh chia sẻ.

Gia đình chỉ làm nông nên kinh tế eo hẹp. Bố thường xuyên ốm đau nên gánh nặng kinh tế đặt trên vai người mẹ. Ngoài việc đồng áng, mẹ Thùy Linh còn phải chạy chợ kiếm tiền nuôi 3 chị em ăn học. Để giúp bố mẹ bớt khó khăn, Linh vào Sài Gòn ở với cậu mợ và xin việc làm thêm.

Ban ngày Linh đi bán hàng linh kiện điện thoại thuê, buổi tối mang sách ra học. Sang học kỳ 2 của năm học, em về quê vừa tự học vừa phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng. Khi trường cũ THPT Hậu Lộc 4 bắt bầu ôn thi cho các bạn khối 12, em xin thầy cô cho học ké vào các buổi chiều.

Dù đạt số điểm cao nhưng Thùy Linh rất khiêm tốn. Nữ sinh cho hay không có phương pháp học nào quá đặc biệt. “Để học tốt các môn xã hội phải có phương pháp ghi nhớ khoa học. Em không học thuộc lòng máy móc mà xâu chuỗi logic các sự kiện, vấn đề. Để học tốt môn Văn, em đọc nhiều sách, luyện viết nhiều đề để lời văn trôi chảy…”, Thùy Linh nói.

Đối với môn Lịch sử và Địa lý được coi là khô khan nhưng Linh bảo đã tìm ra phương pháp học của riêng mình.

“Học Lịch sử, không phải là học thuộc lòng mà phải hiểu được bản chất của vấn đề, từ đó vận dụng và liên hệ kiến thức tốt hơn, giúp bài thi đạt điểm cao. Bên cạnh nắm chắc kiến thức cơ bản, em thường xuyên theo dõi thời sự, các vấn đề chính trị - xã hội trong nước và quốc tế để khi gặp các dạng đề mở không thấy bỡ ngỡ”, Linh kể.

Lý giải quyết tâm theo học trường cảnh sát, Linh cho hay, tính em nhút nhát vì vậy muốn được rèn luyện trong môi trường nghiêm khắc để bản thân trưởng thành. Mặt khác, điều kiện gia đình còn khó khăn nên em cố gắng thi đỗ vào khối trường cảnh sát để bố mẹ bớt lo toan.

Đánh giá về cô học trò, cô giáo Trần Thị Huệ, Hiệu phó Trường THPT Hậu Lộc 4 cho hay, thành tích Thùy Linh đạt được hôm nay không chỉ là niềm tự hào của gia đình mà còn là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, ý chí vượt khó khăn.

Video: Nữ sinh cảnh sát "bay" người kẹp cổ 3 nam thanh niên xăm trổ

Lê Hoàng(Nguồn: VnExpress )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn