• Zalo

Nữ sinh viên móc nối, tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thế nào?

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 19/08/2020 07:08:58 +07:00
(VTC News) -

Hồ Thị Thu Trinh khai nhận cùng Diễm 3 lần tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép để hưởng phần trăm tiền hoa hồng thuê nhà.

Từ nữ gia sư thành người môi giới

Nữ sinh viên móc nối, tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thế nào? - 1

Nhà số 39 đường Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, nơi Trinh và Diễm thuê rồi cho nhóm người Trung Quốc thuê lại để hưởng chênh lệch.

Cuối năm 2018, Huỳnh Ngọc Diễm quen biết Hồ Thị Thu Trinh, lúc này là sinh viên khoa tiếng Trung của Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng nên nhờ Trinh dạy tiếng Trung cho mình và con tại nhà.

Diễm đưa cho Trinh hình ảnh những căn nhà cần cho thuê để nữ sinh viên này đăng tải trên các trang mạng tìm khách nước ngoài thuê, nhận tiền hoa hồng. Tháng 8/2019, Chen Xian Fa tìm ra kết nối với Trinh qua Wechat và kết bạn với nhau. Fa nhắn tin nhờ tìm thuê nhà gúp thì Trinh liên hệ với Diễm bàn bạc cho thuê nhà.

Có nhà, Chen Xian Fa cùng A.Jun liên hệ với đường dây đưa người từ Trung Quốc sang Việt Nam để nhập cảnh trái phép tại một tỉnh ở phía Bắc rồi bắt xe vào Đà Nẵng.

Đến Đà Nẵng, Fa được Trinh và Diễm cho thuê nhà số 84 Tuy Lý Vương, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn (đây là nhà Diễm thuê của chị Nguyễn Thị Mai Trang, thời hạn 1 năm) với mục đích để cho người nước ngoài thuê lại để hưởng chênh lệch.

Fa cùng A.Jun đồng ý thuê trong thời gian 3 tháng với giá 23 triệu đồng/tháng, thuê 3 tháng thì phải đặt cọc thêm 1 tháng.

Đáng nói là khi thuê nhà để, Fa và A.Jun không có bất cứ giấy tờ gì nhưng Trinh, Diễm không khai báo với chính quyền địa phương.

Khoảng 2 tháng sau, Fa đưa thêm 2 người Trung Quốc đến đây ở cùng là A.You và A.Wen. Thời gian Fa thuê nhà, Diễm còn giúp đối tượng này thuê xe máy để sử dụng.

Tháng 11/2019, Fa trả nhà để về lại Trung Quốc nên thanh toán cho Trinh tổng cộng 92 triệu đồng. Trinh nhận tiền hoa hồng 5,75 triệu đồng, còn lại 86,25 triệu đồng đưa cho Diễm.

Đầu tháng 12/2019, Fa tiếp tục nhắn tin qua Wechat với Trinh, nhờ tìm nhà để thuê với thời gian 3 tháng. Trinh liên lạc với Diễm tiếp tục cho thuê nhà số 84 Tuy Lý Vương với giá 23 triệu đồng/tháng.

Ngày 11/12, Chen Xian Fa cùng A. Jun liên hệ với đường dây đưa người từ Trung Quốc sang Việt Nam và cũng nhập cảnh trái phép từ các tỉnh phía Bắc rồi vào Đà Nẵng, ở tại nhà số 84 Tuy Lý Vương.

Cũng như lần trước, Fa cùng A. Jun không có bất cứ giấy tờ gì hợp pháp và Trinh, Diễm cũng không báo với chính quyền.

Dự kiến thuê nhà trong 3 tháng nhưng thời gian này lực lượng chức năng Đà Nẵng kiểm tra lưu trú gắt gao nên ngày 20/12, Fa và A.Jun trả nhà để trốn về Trung Quốc.

Trước khi về nước, Fa nhờ Trinh cất giữ hộ 1 valy màu hồng, 2 túi xách laptop, 1 túi đựng áo quần cùng 7.000 Nhân dân tệ tiền đặt cọc nhà.

Nữ sinh viên móc nối, tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thế nào? - 2

Chen Xian Fa bị truy tố về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Ngày 23/6/2020, Chen Xian Fa tiếp tục liên hệ với Trinh nhờ thuê giúp căn nhà có 3 phòng ngủ. Diễm gọi điện cho chủ nhà số 39 đường Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn là ông Kiều Đình Thuận (lúc này đang du lịch tại Quảng Ninh) hỏi thuê nhà với với giá 19 triệu đồng/tháng.

Trinh và Diễm thỏa thuận nâng giá thuê nhà với Fa lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng chênh lệch chia nhau.

Ngày 28/6, Fa rủ Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo đón xe từ Quảng Tây đi đến vùng biên giới (gần Cửa khẩu Hữu Nghị) rồi nhập cảnh trái phép, sau đó được một người Việt Nam lái ô tô 7 chỗ đón chở về đến Đà Nẵng.

Sáng 29/6, Trinh gọi taxi Mai Linh đến đón Fa, Gui, Di và Bo về nhà 39 Dương Tử Giang. Quá trình lưu trú tại đây, Fa, Gui, Di, Bo được Trinh và Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hàng ngày.

Đến ngày 11/7 nhóm này bị lực lượng lực lượng chức năng phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.

Công an thu giữ hơn 230 laptop, ĐTDĐ, thiết bị phát sóng

Quá trình điều tra, khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ rất nhiều tài liệu, phương tiện.

Cụ thể, kiểm tra hành chính tại nhà 39 Dương Tử Giang, công an thu giữ 14 chiếc laptop, 31 điện thoại di động, 1 thùng đựng các phụ kiện điện tử của Chen Xian Fa.

Công an cũng thu giữ 4 điện thoại di động, 4 chứng minh nhân dân của Chen Xian Fa, Wang Jiang Bo, Chen Shuang Gui và Wang Wen Di.

Nữ sinh viên móc nối, tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thế nào? - 3

Lực lượng công an Đà Nẵng kiểm tra hành chính các khu vực có người nước ngoài lưu trú. (Ảnh: Công an cung cấp).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồ Thị Thu Trinh tại số 8 Đa Mặn, công an thu giữ thêm 31 laptop, 131 điện thoại di động, 2 USB, 2 hộ chiếu Trung Quốc mang tên Hong Dong Huan, Lu Lipeng.

Tiếp tục khám xét tại đây, lực lượng chức năng thu giữ thêm 1 vali bên trong có 6 laptop, 23 điện thoại di động, 6 USB, 5 thiết bị phát Wifi, 6 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng (chữ Trung Quốc) và các giấy tờ, sổ sách có liên quan do Chen Xian Fa gửi.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Huỳnh Ngọc Diễm tại 172 Nghiêm Xuân Yêm, cơ quan công an thu giữ 2 laptop và các giấy tờ, sổ sách.

Cơ quan điều tra cũng ra lệnh phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng của Hồ Thị Thu Trinh với tổng số tiền bị phong tỏa là hơn 919,217 triệu đồng và Huỳnh Ngọc Diễm 64,814 triệu đồng.

Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng ban hành Cáo trạng số 41 truy tố các bị can Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, trú thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Diễm, 41 tuổi, trú 172 Nghiêm Xuân Yêm, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và Chen Xian Fa (27 tuổi, trú huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” theo điểm b khoản 2 Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Ngoài vụ tổ chức cho nhóm người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép bị công an phát hiện khởi tố, VKSND truy tố, Trinh khai nhận trước đó đã liên hệ với Diễm thuê nhà để Chen Xian Fa 2 lần đưa người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú trái phép tại Đà Nẵng.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nữ sinh viên móc nối, tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin