• Zalo

Nữ sinh Trung Quốc trúng tuyển đại học hàng đầu thế giới khi mới 15 tuổi

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 07/09/2020 07:01:04 +07:00

Một cô gái sinh đến từ Hồ Nam (Trung Quốc) vừa trở thành tân sinh viên chuyên ngành Hệ thống Thông tin và Quản lý Thông tin của trường Đại học Bắc Kinh.

Nữ sinh này tên là Khuất Thi Dĩnh, đạt 696 điểm trong kỳ thi đại học năm 2020. Sự xuất hiện của tân sinh viên này thu hút sự chú ý của rất nhiều người, bởi Khuất Thi Dĩnh sinh năm 2005, chỉ mới vừa 15 tuổi. 

Khuất Thi Dĩnh khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi theo bảng xếp hạng QS2021 và bảng xếp hạng THE 2020, Đại học Bắc Kinh xếp thứ 23 trong số các trường đại học hàng đầu thế giới.

Đại học Bắc Kinh được thành lập năm 1898 được ví như Đại học Cambridge của Trung Quốc. Hàng năm, số lượng sinh viên được nhận vào học tại Đại học Bắc Kinh rất hạn chế.

Nữ sinh Trung Quốc trúng tuyển đại học hàng đầu thế giới khi mới 15 tuổi - 1

Xuất thân từ gia đình thuần nông lại có thể đỗ vào Đại học Bắc Kinh, nhất là khi tuổi còn rất nhỏ, Khuất Thi Dĩnh khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ.

Khuất Thi Dĩnh là người Triệu Dương (tỉnh Hồ Nam), là con gái lớn trong một gia đình bình thường thuần nông có 5 người. Bố cô làm việc tự do, là lao động chính của gia đình. Mẹ cô ở nhà nội trợ và chăm sóc các con.

Dưới Khuất Thi Dĩnh còn có 2 người em gái. Trong đó, em gái lớn của cô đang theo học tại trường Tân Thiệu Nhất, với thành tích học tập luôn trong top 5 của lớp. 

Khi đi học phổ thông, Khuất Thi Dĩnh đạt được rất nhiều giải thưởng, thành tích xuất sắc như giải Ba cấp quốc gia và giải Nhất cấp tỉnh kỳ thi Học sinh giỏi Toán; Giải nhì Olympic Hóa học cấp tỉnh; giải Ba cấp tỉnh kỳ thi năng lực Vật lý dành cho học sinh trung học toàn quốc; Giải nhất cấp tỉnh kỳ thi năng lực Tiếng Anh dành cho học sinh toàn quốc.

Giáo viên chủ nhiệm đánh giá Khuất Thi Dĩnh là một cô bé ngoan và rất hiểu chuyện, không khiến bố mẹ phải lo lắng. "Trong kì học đầu tiên của năm cấp 3, Dĩnh đã nhận được học bổng 1.500 NDT (khoảng 5 triệu đồng). Với số tiền này, ngoại trừ lấy 200 NDT (khoảng 700 trăm nghìn) để mua tài liệu phục vụ cho việc học tập, còn lại em đều đưa cho mẹ.

Số điểm xuất sắc mà Khuất Thi Dĩnh có được là nhờ vào quá trình chăm chỉ, nỗ lực học tập trong suốt một thời gian dài. Hy vọng em ấy sẽ có được một tương lai tốt đẹp, một thế giới rộng lớn hơn để thỏa sức thể hiện tài năng của mình" - cô giáo nói.

Năm 2020, có khoảng 10,7 triệu học sinh tham dự kỳ thi Gaokao, nhưng chỉ 2% được nhận vào 38 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc. Trong số đó, chỉ có 0,05% thí sinh (5.000 người) được theo học tại 2 ngôi trường danh tiếng bậc nhất là Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh – được ví như là Oxbridge (Oxford và Cambridge) của Trung Quốc.

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: